Vất vả văn phòng VASEP

TS. Hồ Quốc Lực 14:54 02/04/2021 Tạ Hà
(vasep.com.vn) Suốt năm 2020, việc ngành thuế quả quyết cho rằng hàng thủy sản “chế biến” là “sơ chế” để áp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 20% đã gây vướng mắc cho các DN hội viên VASEP. Chỉ bởi cơ quan thuế thực thi theo Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 và Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 mà đa số mặt hàng thủy sản chế biến XK bị áp sang là hàng “sơ chế” và không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN. Đây là điều gây nhiều bức xúc cho cộng đồng DN.

Theo những văn bản này, nhiều DN chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu bị áp thuế TNDN là 20% thay vì 10% (vùng đặc biệt khó khăn) hoặc 15% trong khi khái niệm hàng chế biến không rõ ràng, xác đáng. VASEP đã nhiều lần có văn bản phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này. UBND một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long cũng bức xúc và có kiến nghị lên trên như Cà Mau, Kiên Giang. Hơn nữa, Bộ NN&PTNT cũng có công văn đồng thuận với ý kiến của VASEP.

Quá trình phản ảnh kéo dài qua nhiều cuộc họp có tham vấn ý kiến nhiều Bộ ngành liên quan, nhất là VASEP phải có nhiều văn bản giải trình, kiến nghị và nhiều thời gian ứng xử xử lý vấn đề này. Cuối cùng, kiến nghị tha thiết này của các doanh nghiệp thông qua VASEP cũng được Bộ Tài chính đồng ý bằng Công văn số 2550/BTC-TCT (CV 2550) vào ngày 12/3/2021.

Tại CV 2550, Bộ Tài chính xác nhận ba hoạt động: (1) Chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18 độ C; (2) chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín và (3) chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng (GTGT) đều là hoạt động chế biến thủy sản. Như vậy, các sản phẩm thủy sản từ các hoạt động này được áp dụng chính sách ưu thuế TNDN đối với hàng chế biến theo quy định của pháp luật...

Ngẫm lại, CV 2550 có giá trị thực hiện từ lúc nào? Về lý thuyết khi thống nhất nội dung, khái niệm hàng chế biến là mặc nhiên việc áp thuế không ưu đãi vừa qua là SAI. Như vậy, phải trả lại quyền lợi ưu đãi cho các DN CBTS để thực thi theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy sẽ tạo được sự phấn khởi, tăng thêm sự yên tâm để các DNCBTS nỗ lực thúc đẩy phát triển hoạt động của mình. Tuy nhiên, lại theo phản ảnh từ không ít DN CBTS vướng mắc thực tế là các cơ quan tính thuế cấp tỉnh không tính hồi tố, cho rằng văn bản 2550 (ngày 12/3/2021) không có nói hồi tố, nên chỉ áp dụng từ lúc ban hành văn bản này! Theo phản ảnh của Hội viên, chắc VASEP phải tiếp tục phản hồi lên Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế.

Ngẫm nghĩ khác, hàng giá trị gia tăng, không hẳn là hàng có kết tinh nhiều hơn chi phí lao động và các phụ liệu hỗ trợ. Phải có cái nhìn rộng hơn. Thí dụ tôm nguyên con bán vào các siêu thị cao cấp. Muốn đạt chuẩn, phải tốn nhiều thời gian, chi phí bảo quản từ lúc thu hoạch. Quá trình chế biến cũng chi ly, kỹ lưỡng và sản phẩm là những con tôm tốt nhất. Giá bán dĩ nhiên rất cao, ít ra tăng thêm 20% và cao hơn. Bán được cả đầu tôm, vỏ tôm với giá cao (kèm thịt tôm) là việc nên khuyến khích nhằm nâng cao giá trị, nâng tầm sản phẩm. Nhưng loại tôm này “ưu tiên” tính vào tôm sơ chế vì theo khái niệm, tôm này chưa qua “chế biến”. Sự cứng nhắc của “văn bản” đôi lúc trở thành vật cản dòng chảy xã hội!

Tóm lại, cá nhân tôi hết sức ngưỡng mộ và bày tỏ tình cảm cám ơn các thành viên văn phòng VASEP đã tốn nhiều công sức chăm lo cho quyền lợi chính đáng của Hội viên. VASEP cũng đã có ngay văn bản cám ơn Bộ NN&PTNT đã kịp thời đồng hành với VASEP. Đây chỉ là một bao nhiêu việc VASEP, nhất là lãnh đạo văn phòng VASEP ở TPHCM lẫn HN, đã nỗ lực vì Hội viên nói riêng và cộng đồng DNCBTS nói chung. Tuy nhiên, còn một sợi dây ngáng chân phía trước, chắc VASEP ráng lo cho chót, góp phần để năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triền ngành thủy sản đến năm 2030 tầm nhìn 2045 (Thủ tướng ban hành theo quyết định 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021) đạt kết quả tốt hơn, nền tảng vững cho giai đoạn mới của ngành.

Hồ Quốc Lực

Ghi chú: Bài có sử dụng một số nội dung liên quan copy trên internet

Bạn đang đọc bài viết Vất vả văn phòng VASEP tại chuyên mục TS. Hồ Quốc Lực của Hiệp hội VASEP
hang thuy san che bien va so che

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC