Vất vả văn phòng VASEP

TS. Hồ Quốc Lực 14:54 02/04/2021 Tạ Hà
(vasep.com.vn) Suốt năm 2020, việc ngành thuế quả quyết cho rằng hàng thủy sản “chế biến” là “sơ chế” để áp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 20% đã gây vướng mắc cho các DN hội viên VASEP. Chỉ bởi cơ quan thuế thực thi theo Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 và Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 mà đa số mặt hàng thủy sản chế biến XK bị áp sang là hàng “sơ chế” và không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN. Đây là điều gây nhiều bức xúc cho cộng đồng DN.

Theo những văn bản này, nhiều DN chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu bị áp thuế TNDN là 20% thay vì 10% (vùng đặc biệt khó khăn) hoặc 15% trong khi khái niệm hàng chế biến không rõ ràng, xác đáng. VASEP đã nhiều lần có văn bản phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này. UBND một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long cũng bức xúc và có kiến nghị lên trên như Cà Mau, Kiên Giang. Hơn nữa, Bộ NN&PTNT cũng có công văn đồng thuận với ý kiến của VASEP.

Quá trình phản ảnh kéo dài qua nhiều cuộc họp có tham vấn ý kiến nhiều Bộ ngành liên quan, nhất là VASEP phải có nhiều văn bản giải trình, kiến nghị và nhiều thời gian ứng xử xử lý vấn đề này. Cuối cùng, kiến nghị tha thiết này của các doanh nghiệp thông qua VASEP cũng được Bộ Tài chính đồng ý bằng Công văn số 2550/BTC-TCT (CV 2550) vào ngày 12/3/2021.

Tại CV 2550, Bộ Tài chính xác nhận ba hoạt động: (1) Chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18 độ C; (2) chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín và (3) chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng (GTGT) đều là hoạt động chế biến thủy sản. Như vậy, các sản phẩm thủy sản từ các hoạt động này được áp dụng chính sách ưu thuế TNDN đối với hàng chế biến theo quy định của pháp luật...

Ngẫm lại, CV 2550 có giá trị thực hiện từ lúc nào? Về lý thuyết khi thống nhất nội dung, khái niệm hàng chế biến là mặc nhiên việc áp thuế không ưu đãi vừa qua là SAI. Như vậy, phải trả lại quyền lợi ưu đãi cho các DN CBTS để thực thi theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy sẽ tạo được sự phấn khởi, tăng thêm sự yên tâm để các DNCBTS nỗ lực thúc đẩy phát triển hoạt động của mình. Tuy nhiên, lại theo phản ảnh từ không ít DN CBTS vướng mắc thực tế là các cơ quan tính thuế cấp tỉnh không tính hồi tố, cho rằng văn bản 2550 (ngày 12/3/2021) không có nói hồi tố, nên chỉ áp dụng từ lúc ban hành văn bản này! Theo phản ảnh của Hội viên, chắc VASEP phải tiếp tục phản hồi lên Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế.

Ngẫm nghĩ khác, hàng giá trị gia tăng, không hẳn là hàng có kết tinh nhiều hơn chi phí lao động và các phụ liệu hỗ trợ. Phải có cái nhìn rộng hơn. Thí dụ tôm nguyên con bán vào các siêu thị cao cấp. Muốn đạt chuẩn, phải tốn nhiều thời gian, chi phí bảo quản từ lúc thu hoạch. Quá trình chế biến cũng chi ly, kỹ lưỡng và sản phẩm là những con tôm tốt nhất. Giá bán dĩ nhiên rất cao, ít ra tăng thêm 20% và cao hơn. Bán được cả đầu tôm, vỏ tôm với giá cao (kèm thịt tôm) là việc nên khuyến khích nhằm nâng cao giá trị, nâng tầm sản phẩm. Nhưng loại tôm này “ưu tiên” tính vào tôm sơ chế vì theo khái niệm, tôm này chưa qua “chế biến”. Sự cứng nhắc của “văn bản” đôi lúc trở thành vật cản dòng chảy xã hội!

Tóm lại, cá nhân tôi hết sức ngưỡng mộ và bày tỏ tình cảm cám ơn các thành viên văn phòng VASEP đã tốn nhiều công sức chăm lo cho quyền lợi chính đáng của Hội viên. VASEP cũng đã có ngay văn bản cám ơn Bộ NN&PTNT đã kịp thời đồng hành với VASEP. Đây chỉ là một bao nhiêu việc VASEP, nhất là lãnh đạo văn phòng VASEP ở TPHCM lẫn HN, đã nỗ lực vì Hội viên nói riêng và cộng đồng DNCBTS nói chung. Tuy nhiên, còn một sợi dây ngáng chân phía trước, chắc VASEP ráng lo cho chót, góp phần để năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triền ngành thủy sản đến năm 2030 tầm nhìn 2045 (Thủ tướng ban hành theo quyết định 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021) đạt kết quả tốt hơn, nền tảng vững cho giai đoạn mới của ngành.

Hồ Quốc Lực

Ghi chú: Bài có sử dụng một số nội dung liên quan copy trên internet

Bạn đang đọc bài viết Vất vả văn phòng VASEP tại chuyên mục TS. Hồ Quốc Lực của Hiệp hội VASEP
hang thuy san che bien va so che

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC