Trung Quốc không còn là thị trường nhập khẩu “dễ tính”

Sản xuất 09:10 12/11/2021 Kim Thu
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với nhiều loại nông sản và thực phẩm của nước ta, nhất là trái cây, rau củ, thủy sản và cả lúa gạo. Đây được đánh giá là thị trường còn tiềm năng phát triển bởi quy mô dân số đông và nằm giáp nước ta. Tuy nhiên, Trung Quốc không còn là thị trường chúng ta xuất khẩu “dễ tính” nữa bởi đã áp dụng nhiều quy định về tiêu chuẩn, chất lượng và bao bì nhãn mác đối với sản phẩm nông, thủy sản nhập khẩu...

Siết chặt quản lý hàng nhập khẩu

Trong những năm qua, Trung Quốc có nhiều thay đổi trong chính sách quản lý an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Trung Quốc đã siết chặt và áp dụng nhiều quy định mới về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, thủy sản từ các nước được nhập khẩu chính ngạch vào nước họ. Đồng thời, kiểm soát ngày càng chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, ngăn chặn nhập khẩu hàng theo hình thức biên mậu (tiểu ngạch). Vừa qua, Trung Quốc cũng đã thông báo đến các nước về việc từ 1-1-2022 họ sẽ áp dụng 2 lệnh mới là lệnh 248 và 249 về việc các nước phải đăng ký sản phẩm thực phẩm  và doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc theo Luật An toàn thực phẩm và an toàn sinh học của họ. Theo đó, Trung Quốc có nhiều cải tiến, đổi mới trong giám sát an toàn thực phẩm, họ có các quy định ngày càng chặt chẽ về đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và cả việc ghi nhãn mác đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc. Dù có nhiều cửa khẩu với Việt Nam nhưng Trung Quốc cũng có quy định cụ thể cửa khẩu nào được thông quan đối với từng loại trái cây, nông sản cụ thể. Do vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu của nước ta phải tìm hiểu, nắm kỹ thông tin.

Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), gần đây Trung Quốc đã gia tăng các biện pháp kiểm soát SPS (kiểm soát an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật) và hiện Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính. Theo thống kê của Văn phòng SPS Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 10-2021, Trung Quốc đã có 42 thông báo về các biện pháp SPS, gồm có 37 thông báo lấy ý kiến góp ý, 1 thông báo quy định có hiệu lực và 4 thông báo sửa đổi nội dung. Đáng chú ý, Trung Quốc đã có thông báo quy định 10.092 mức giới hạn dư lượng tối đa, với 564 loại thuốc bảo vệ thực vật, trong danh mục 376 loại thực phẩm.

Hiện nước ta đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc gồm: xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long và măng cụt. Trong đó, măng cụt được xuất khẩu trên cơ sở nghị định thư đã ký giữa 2 nước. Nước ta đang tiếp tục đàm phán để mở cửa thị trường đối với sầu riêng, chanh leo, bưởi, khoai lang…Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT, Trung Quốc đang kiểm soát rất chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu. Trung Quốc yêu cầu phải đàm phán mở cửa đối với từng loại sản phẩm và họ cũng áp dụng quản lý sản phẩm nhập khẩu theo hình thức ký kết nghị định thư và yêu cầu khai báo mã vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Trung Quốc cũng đã đưa danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc gồm 500 loài sinh vật gây hại thực vật, trong đó có nhiều loài gây hại phổ biến, thường đi theo kèm các loại quả xuất khẩu tươi của Việt Nam.

Cần đổi mới tư duy và hành động

Ông Thân Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Số Việt Nam, cho rằng: “Cả doanh nghiệp và nông dân đều cần thay đổi nhận thức trong sản xuất, chế biến mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường Trung Quốc. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm “sạch”, an toàn, thân thiện với môi trường và gần gũi với thiên nhiên ngày càng tăng mạnh trên thế giới. Đặc biệt, là đối với Trung Quốc, bởi có dân số đông, kinh tế đã phát triển, số lượng người có thu nhập khá tăng cao và họ cũng đề ra các tiêu chí, tiêu chuẩn ngày càng khắt khe đối với nông sản và thực phẩm nhập khẩu như các thị trường khó là Mỹ và EU. Đây là xu thế tất yếu nên nông dân và doanh nghiệp nước ta cần phải thay đổi tư duy, quan tâm áp dụng các tiêu chuẩn cao trong sản xuất nông nghiệp, đạt theo các tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất hữu cơ,  Global GAP… để sản phẩm dễ dàng thâm nhập các thị trường quốc tế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các công nghệ 4.0 trong nuôi trồng, chế biến, ghi nhật ký điện tử, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm...”.

Trung Quốc là thị trường hàng Việt Nam xuất khẩu rất tiềm năng nhưng không còn “dễ tính” nữa, do vậy các bộ ngành Trung ương cần tăng cường phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để có chiến lược xuất khẩu từng mặt hàng cụ thể vào thị trường Trung Quốc. Kịp thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và tập huấn để nâng cao nhận thức và hành động cho cả nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan. Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An (tỉnh Long An), cho rằng: “Trung Quốc là thị trường xuất khẩu truyền thống và quan trọng đối với nhiều loại nông sản nước ta và 2 thị trường có mối quan hệ hữu cơ qua lại. Khi thị trường Trung Quốc trở nên “khó tính”, họ tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm, chúng ta phải kịp thời thay đổi suy nghĩ và hành động, mới bắt nhịp được yêu cầu thị trường. Do vậy, ngành chức năng cần kịp thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thúc đẩy thay đổi tư duy trồng trọt, chăn nuôi của nông dân để doanh nghiệp dễ dàng liên kết, hình thành các chuỗi sản xuất nông sản an toàn phục vụ xuất khẩu. Tiếp tục tích cực đàm phán mở cửa thị trường, xúc tiến ký các nghị định thư để sớm có nhiều loại nông sản, thực phẩm được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, góp phần tạo thuận lợi về đầu ra cho nông sản nước ta”. Lâu nay, thị trường Trung Quốc được nhiều nông dân, doanh nghiệp coi là thị trường dễ tính nên còn tâm lý dễ dãi trong sản xuất, chưa quan tâm đầu tư đúng mức cho thị trường này.

Theo bà Ngô Tường Vy, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (tỉnh Bến Tre), việc thị trường Trung Quốc tăng cường áp dụng nhiều tiêu chuẩn, chất lượng đối với hàng nhập khẩu không chỉ là điều đáng lo mà còn là điều kiện để nước ta thúc đẩy thay đổi tư duy của nông dân trong sản xuất theo hướng chất lượng và an toàn gắn với hình thành các chuỗi liên kết bền vững với doanh nghiệp. Các bộ ngành Trung ương cần tăng cường phối hợp địa phương, kịp thời tổ chức khảo sát, kiểm tra thực tế các doanh nghiệp và vùng sản xuất để tháo gỡ khó khăn, giúp nông dân và doanh nghiệp hoàn thiện điều kiện sản xuất, chế biến, xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường Trung Quốc. Thúc đẩy mở rộng, phát triển xuất khẩu chính ngạch các loại nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc. 

(Theo báo Cần Thơ)

thi truong trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

Peru: Công bố hạn ngạch mùa cá cơm đầu tiên năm 2024

 |  12:45 01/05/2024

(vasep.com.vn) Peru đã chính thức công bố mùa khai thác cá cơm đầu tiên trong năm 2024, dự kiến sẽ bắt đầu ngày 16/4/2024, với hạn ngạch khai thác chính thức 2,475 triệu tấn.

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường tôm châu Âu

 |  12:43 01/05/2024

(vasep.com.vn) Với gần 30 quốc gia và 10 loài tôm đặc biệt phổ biến, việc nhìn vào thị trường tôm châu Âu mang lại cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về sự khác biệt văn hóa và ẩm thực trên khắp lục địa. Tôm thẻ chân trắng có thể là loại tôm phổ biến nhất ở châu Âu nhưng có tới hơn 10 loài tôm được tiêu thụ rộng rãi

FTA với Trung Quốc có hiệu lực trong bối cảnh bất lợi cho tôm Ecuador

 |  08:53 29/04/2024

(vasep.com.vn) Thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc đối với tôm Ecuador mã HS 0306170 sẽ giảm xuống 0% theo các điều khoản của hiệp định thương mại tự do song phương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC