Trúng đậm cá ngừ sọc dưa

Nguyên liệu 08:14 02/03/2016 712
Những tàu cá chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa cập bờ đầu tiên vào đầu năm mới đều đầy ăm ắp cá. Niềm vui của ngư dân được nhân đôi khi cá ngừ sọc dưa chẳng những đã được mùa lại còn được giá.

Ngày 16/2, tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã có những chiếc tàu hành nghề lưới vây rút chì chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa ăn Tết Bính Thân 2016 trên biển bắt đầu cập bờ sau 20 ngày bám biển.

Những tàu cá chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa cập bờ đầu tiên vào đầu năm mới đều đầy ăm ắp cá. Niềm vui của ngư dân được nhân đôi khi cá ngừ sọc dưa chẳng những đã được mùa lại còn được giá.

Nếu như trong những ngày Tết Nguyên đán mọi hoạt động tại cảng cá Quy Nhơn “lặng như tờ” vì chưa có tàu cá nào cập bến thì vào ngày 16/2 (nhằm mùng 9 tháng Giêng âm lịch) không khí tại cảng cá Quy Nhơn đã trở nên náo nhiệt. Bởi những tàu cá ra khơi chuyến cuối năm vào ngày 20 tháng Chạp, vừa đánh bắt vừa ăn Tết trên biển đã bắt đầu cập bờ bán sản phẩm.

Một trong hai tàu cá đầu tiên cập bến cảng cá Quy Nhơn trong những ngày đầu năm mới là tàu cá mang số hiệu BĐ-96908 TS do anh Huỳnh Cảnh ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), làm thuyền trưởng. Tàu cá BĐ-96908 TS của anh Cảnh hành nghề lưới vây rút chì chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa, sau gần 20 ngày lênh đênh trên biển Đông, 9 giờ sáng ngày 16/2 tàu của anh Cảnh cập bờ với khoang tàu đầy ắp cá. Anh Huỳnh Cảnh, thuyền trưởng tàu cá BĐ-96908 TS cho biết: “Đây là chuyến biển phải ăn Tết giữa trùng khơi nên tôi thường xuyên động viên anh em đừng buồn vì không được ăn Tết với gia đình, chú tâm hơn vào công việc. Đánh được nhiều cá, anh em chia được nhiều tiền, về bến ăn Tết muộn một chút cũng không sao. Thời điểm này biển no, cho nhiều cá, chỉ đánh bắt 20 ngày mà tàu của tôi cập bờ với 20 tấn cá”.

Anh Huỳnh Cảnh, thuyền trưởng tàu cá BĐ-96908 TS cho biết: “Đây là chuyến biển phải ăn Tết giữa trùng khơi nên tôi thường xuyên động viên anh em đừng buồn vì không được ăn Tết với gia đình, chú tâm hơn vào công việc. Đánh được nhiều cá, anh em chia được nhiều tiền, về bến ăn Tết muộn một chút cũng không sao. Thời điểm này biển no, cho nhiều cá, chỉ đánh bắt 20 ngày mà tàu của tôi cập bờ với 20 tấn cá”.

Hiện nay, giá cá ngừ sọc dưa đang đứng ở mức cao. Nếu vào thời điểm này năm ngoái giá cá ngừ sọc dưa chỉ có 15-16 ngàn đồng/kg thì hiện đang đứng ở mức 20.000đ/kg. Với 20 tấn cá, chuyến biển này tàu anh Cảnh sẽ có thu nhập 400 triệu đồng. Sau khi trừ tổn, anh Cảnh còn cầm chắc khoản lãi 300 triệu đồng.

Thuyền viên Nguyễn Văn Vinh, người đi bạn cho tàu cá BĐ-96908 TS, chia sẻ: “Thời điểm này cá ngừ xuất hiện nhiều, mẻ cá ít nhất cũng đánh được 3-4 tấn. Chuyến biển vừa rồi tàu của tôi gặp nhiều luồng cá lớn, lưới chịu không xuể, kéo số lượng cá nhiều nên lưới bị rách, cá thoát đi bớt chứ nếu không tàu đã bức đá sớm, khoảng mùng Bốn là đã cập bờ”.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Trúng đậm cá ngừ sọc dưa tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC