Trà Vinh: Xác định ngành thủy sản thế mạnh, giá trị sản xuất đạt từ 380 triệu đồng/ha

Nguyên liệu 09:48 17/11/2021 Kim Thu
Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Trà Vinh phấn đấu ngành thuỷ sản tăng trưởng từ 5%/năm trở lên, giá trị sản xuất đạt từ 380 triệu đồng/ha.

Tỉnh Trà Vinh xác định ngành thuỷ sản là một trong thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, những năm qua tỷ trọng của ngành thuỷ sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng tăng dần. Nếu như năm 2017, tỷ trọng ngành thuỷ sản chỉ chiếm trên 32% thì năm 2020 đã tăng lên 39%. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất thuỷ sản đạt 8,45%/năm. Giá trị sản xuất đã đạt 360 triệu đồng/ha. Đây là hướng phát triển đúng với định hướng của địa phương.

Nuôi tôm công nghệ lót bạt 3 giai đoạn tại tại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản Trường đại học Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Trong lĩnh vực nuôi trồng, Trà Vinh đã rà soát xây dựng 4 vùng sản xuất và sản xuất giống thuỷ sản, xác định các đối tượng nuôi chủ lực như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá lóc, nghêu,… Đặc biệt, đến nay Trà Vinh đã có gần 11.500ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và bán thâm canh mật độ cao. Trong đó, nuôi thâm canh mật độ cao có diện tích 650ha, tập trung ở các huyện ven biển: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và thị xã Duyên Hải, năng suất bình quân từ 50 -70 tấn/ha.

Nói về lĩnh vực nuôi tôm của nông dân Trà Vinh thời gian gần đây, ông Lâm Duy Khoa, Giám đốc Chi nhánh Trà Vinh - Công ty tôm giống Dương Hùng cho biết: “Lĩnh vực nuôi tôm tại tỉnh Trà Vinh đang phát triển mạnh. Trong đó, gần đây phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao ao tròn trên cạn, năng suất và hiệu quả cao. Riêng các hình thức thâm canh, bán thâm canh khác cũng đang phát triển. Hiện nay nhu cầu mua tôm giống của Công ty mỗi ngày trên 1 triệu post”.

Đạt được những kết quả phấn khởi như trên, công tác nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ luôn được tỉnh quan tâm. Các ngành chức năng địa phương đã xây dựng mô hình sản xuất tôm sú giống chất lượng cao, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao và hoàn chỉnh 5 quy trình kỹ thuật ương nuôi ấu trùng thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao, sản xuất nghêu cám trên ao lót bạt, ương nghêu cám lên nghêu giống…

Ngành thuỷ sản ở Trà Vinh có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Minh Đảm.

Trong đó, Trường đại học Trà Vinh là một trong những đơn vị có nhiều nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho người dân như thực hiện thành công đề tài nuôi tôm sú bố mẹ, chuyển giao khoa học nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao.

Tại trại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản nước mặn của Khoa Nông nghiệp, thuỷ sản – Trường đại học Trà Vinh (tại ấp Ba Động, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải) là đơn vị đầu tiên ở Trà Vinh thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn công nghệ lót bạt. Đây là một công nghệ nuôi phổ biến tại tỉnh Trà Vinh trong những năm gần đây.

Ông Diệp Thành Toàn, Phó trưởng Bộ môn thuỷ sản Khoa Nông nghiệp, thuỷ sản - Trường đại học Trà Vinh cho biết: Các đây 5 năm, thấy sự phát triển mô hình ở các tỉnh bạn, Trường đã cử cán bộ đến học tập về triển khai xây dựng. Bên cạnh đáp ứng nơi sinh viên thực tập thì mô hình này còn là điểm đến tham quan của rất nhiều hộ dân nuôi tôm vùng này. Mô hình được triển khai hiệu quả, đã thúc đẩy người dân mạnh dạn chuyển đổi đầu tư. Bởi mô hình quản lý tốt rủi ro cho tôm, tiết giảm chi phí chăn nuôi nhất là quản lý nước thải. Mùa nắng nóng mô hình vẫn được thực hiện tốt vì khu vực nuôi có mái che…

Tôm nuôi 2-3 giai đoạn quản lý tốt rủi ro, tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Hồng Văn Tuấn ở ấp Ba Động, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải cho hay, từ khi tham quan thấy sự hiệu quả của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ lót bạt ông đã mạnh dạn đầu tư 750 triệu đồng xây dựng 2 hồ nuôi, mỗi hồ 1.200m2.

Qua thực hiện ông Tuấn thấy mô hình dễ thực hiện, nhất là chăm sóc quản lý tôm từng giai đoạn đã giảm thiểu rủi ro, thất thoát, tiết kiệm tiền xử lý nước thải. Mùa nắng nóng, ao được phủ mái che giúp ổn định nhiệt độ nước. Ông Tuấn rất phấn khởi vì đã thu hồi vốn và có lãi ở vụ nuôi đầu tiên. Các vụ sau, tuỳ tình hình và giá cả thị trường nhưng vẫn có lãi từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/vụ. So với cách làm truyền thống trên ao đất, ông Tuấn cho biết hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh: Đến năm 2025, tỉnh Trà Vinh đặt mục tiêu nâng cao tỷ trọng của ngành thuỷ sản lên 40% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, tỷ trọng sản lượng nuôi trồng tăng lên 67%, khai thác giảm xuống còn 33%. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành 5% trở lên và giá trị sản xuất đất và mặt nước nuôi trồng thuỷ sản đạt 380 triệu đồng/ha.

Để đạt mục tiêu đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp mà tiêu biểu là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung rà soát đánh giá, xác định bố trí vùng trồng, vật nuôi theo từng tiểu vùng gắn với thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ. 

(Theo nongnghiep.vn)

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

tra vinh nuoi tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ thiệt hại hơn 1 tỷ USD do chính sách thuế quan mới

 |  09:20 08/01/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại thủy sản mới nhất của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nguồn thu từ thuế nhập khẩu thủy sản của Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2025, trong khi khối lượng và giá trị nhập khẩu có xu hướng giảm. Các biện pháp thuế quan được triển khai dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tạo ra tác động đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản và các doanh nghiệp nhập khẩu.

Đại học Queretaro phát triển thức ăn thủy sản từ sâu gạo

 |  09:18 08/01/2026

Đại học Tự trị Queretaro (UAQ) vừa đạt bước tiến quan trọng trong công nghệ sinh học thực phẩm với dự án sử dụng ấu trùng Zophobas morio, hay còn gọi là sâu gạo (superworm), để tạo thức ăn giàu protein cho nuôi cá tại khu vực Sierra Gorda. Dự án do sinh viên ngành Kỹ thuật Nông nghiệp Công nghiệp Sofía Andablo Rico dẫn dắt, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, tận dụng phế phẩm từ ngành chế biến thịt và cá vốn thường bị bỏ đi. Các phế phẩm này được nấu chín, nghiền và sấy khô trước khi cho ấu trùng superworm ăn, giúp tập trung dưỡng chất và tạo ra nguồn protein giá trị cao.

Xu hướng sản xuất thủy sản Nga trong 11 tháng năm 2025

 |  09:16 08/01/2026

(vasep.com.vn) Trong 11 tháng đầu năm 2025, ngành thủy sản Nga ghi nhận những điều chỉnh rõ nét về cơ cấu sản phẩm, phản ánh xu hướng chuyển dịch từ sản phẩm thô sang các mặt hàng có mức độ chế biến sâu hơn. Theo phân tích của Trung tâm Phân tích thuộc Liên minh Thủy sản Nga, dựa trên số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), tổng sản lượng thủy sản trong giai đoạn tháng 1–11/2025 đạt hơn 3,8 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2024.

Giá mực ống Trung Quốc giảm mạnh cuối năm 2025

 |  09:13 08/01/2026

(vasep.com.vn) Chỉ số giá mực ống của Trung Quốc giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2025, chủ yếu do sản lượng đánh bắt kỷ lục tại các ngư trường Thái Bình Dương và sự thay đổi mùa đánh bắt ở Nam Mỹ.

Bỏ kê khai thuế GTGT với nông, lâm, thủy sản chưa chế biến

 |  13:12 07/01/2026

Từ ngày 1/1/2026, hoạt động mua bán nông, lâm, thủy sản chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường giữa các doanh nghiệp sẽ không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhưng vẫn được khấu trừ thuế đầu vào.

Chính phủ Indonesia ưu tiên bảo tồn đại dương

 |  08:41 07/01/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản đang định hướng lại nền kinh tế biển của Indonesia bằng cách đặt bảo tồn biển làm trọng tâm của phát triển hàng hải quốc gia. Các quan chức cho biết, cách tiếp cận này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, an ninh lương thực và an ninh năng lượng dài hạn.

Sản lượng đánh bắt mực khổng lồ của Peru phục hồi mạnh trong năm 2025

 |  08:37 07/01/2026

(vasep.com.vn) Theo dự báo của Alfonso Miranda Eyzaguirre, Chủ tịch Ủy ban Calamasura về Quản lý Bền vững Nguồn Mực Khổng lồ ở Nam Thái Bình Dương, sản lượng đánh bắt mực khổng lồ (được gọi là "pota" ở địa phương) của Peru ước đạt 650.000 tấn trong năm 2025. Con số này thể hiện mức tăng ấn tượng 245% so với 188.300 tấn được ghi nhận vào năm 2024.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Giá trị tăng trưởng mạnh, dịch chuyển thị trường xuất khẩu

 |  08:34 07/01/2026

10 tháng đầu năm 2025, với điểm nhấn là tốc độ tăng trưởng giá trị cao hơn sản lượng và sự chuyển dịch rõ rệt về thị trường mục tiêu, trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ suy giảm do rào cản thuế quan.

Vượt sóng dữ - Giữ mũi thuyền hướng về tương lai

 |  09:29 06/01/2026

Năm 2025 khép lại như một hải trình nhiều gió ngược đối với ngành thủy sản Việt Nam. Biển không chỉ dậy sóng ngoài khơi mà còn nổi sóng ngay trong từng ao nuôi, từng nhà máy, từng hợp đồng xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC