Trà Vinh: Xác định ngành thủy sản thế mạnh, giá trị sản xuất đạt từ 380 triệu đồng/ha

Nguyên liệu 09:48 17/11/2021 Kim Thu
Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Trà Vinh phấn đấu ngành thuỷ sản tăng trưởng từ 5%/năm trở lên, giá trị sản xuất đạt từ 380 triệu đồng/ha.

Tỉnh Trà Vinh xác định ngành thuỷ sản là một trong thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, những năm qua tỷ trọng của ngành thuỷ sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng tăng dần. Nếu như năm 2017, tỷ trọng ngành thuỷ sản chỉ chiếm trên 32% thì năm 2020 đã tăng lên 39%. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất thuỷ sản đạt 8,45%/năm. Giá trị sản xuất đã đạt 360 triệu đồng/ha. Đây là hướng phát triển đúng với định hướng của địa phương.

Nuôi tôm công nghệ lót bạt 3 giai đoạn tại tại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản Trường đại học Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Trong lĩnh vực nuôi trồng, Trà Vinh đã rà soát xây dựng 4 vùng sản xuất và sản xuất giống thuỷ sản, xác định các đối tượng nuôi chủ lực như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá lóc, nghêu,… Đặc biệt, đến nay Trà Vinh đã có gần 11.500ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và bán thâm canh mật độ cao. Trong đó, nuôi thâm canh mật độ cao có diện tích 650ha, tập trung ở các huyện ven biển: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và thị xã Duyên Hải, năng suất bình quân từ 50 -70 tấn/ha.

Nói về lĩnh vực nuôi tôm của nông dân Trà Vinh thời gian gần đây, ông Lâm Duy Khoa, Giám đốc Chi nhánh Trà Vinh - Công ty tôm giống Dương Hùng cho biết: “Lĩnh vực nuôi tôm tại tỉnh Trà Vinh đang phát triển mạnh. Trong đó, gần đây phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao ao tròn trên cạn, năng suất và hiệu quả cao. Riêng các hình thức thâm canh, bán thâm canh khác cũng đang phát triển. Hiện nay nhu cầu mua tôm giống của Công ty mỗi ngày trên 1 triệu post”.

Đạt được những kết quả phấn khởi như trên, công tác nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ luôn được tỉnh quan tâm. Các ngành chức năng địa phương đã xây dựng mô hình sản xuất tôm sú giống chất lượng cao, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao và hoàn chỉnh 5 quy trình kỹ thuật ương nuôi ấu trùng thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao, sản xuất nghêu cám trên ao lót bạt, ương nghêu cám lên nghêu giống…

Ngành thuỷ sản ở Trà Vinh có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Minh Đảm.

Trong đó, Trường đại học Trà Vinh là một trong những đơn vị có nhiều nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho người dân như thực hiện thành công đề tài nuôi tôm sú bố mẹ, chuyển giao khoa học nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao.

Tại trại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản nước mặn của Khoa Nông nghiệp, thuỷ sản – Trường đại học Trà Vinh (tại ấp Ba Động, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải) là đơn vị đầu tiên ở Trà Vinh thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn công nghệ lót bạt. Đây là một công nghệ nuôi phổ biến tại tỉnh Trà Vinh trong những năm gần đây.

Ông Diệp Thành Toàn, Phó trưởng Bộ môn thuỷ sản Khoa Nông nghiệp, thuỷ sản - Trường đại học Trà Vinh cho biết: Các đây 5 năm, thấy sự phát triển mô hình ở các tỉnh bạn, Trường đã cử cán bộ đến học tập về triển khai xây dựng. Bên cạnh đáp ứng nơi sinh viên thực tập thì mô hình này còn là điểm đến tham quan của rất nhiều hộ dân nuôi tôm vùng này. Mô hình được triển khai hiệu quả, đã thúc đẩy người dân mạnh dạn chuyển đổi đầu tư. Bởi mô hình quản lý tốt rủi ro cho tôm, tiết giảm chi phí chăn nuôi nhất là quản lý nước thải. Mùa nắng nóng mô hình vẫn được thực hiện tốt vì khu vực nuôi có mái che…

Tôm nuôi 2-3 giai đoạn quản lý tốt rủi ro, tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Hồng Văn Tuấn ở ấp Ba Động, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải cho hay, từ khi tham quan thấy sự hiệu quả của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ lót bạt ông đã mạnh dạn đầu tư 750 triệu đồng xây dựng 2 hồ nuôi, mỗi hồ 1.200m2.

Qua thực hiện ông Tuấn thấy mô hình dễ thực hiện, nhất là chăm sóc quản lý tôm từng giai đoạn đã giảm thiểu rủi ro, thất thoát, tiết kiệm tiền xử lý nước thải. Mùa nắng nóng, ao được phủ mái che giúp ổn định nhiệt độ nước. Ông Tuấn rất phấn khởi vì đã thu hồi vốn và có lãi ở vụ nuôi đầu tiên. Các vụ sau, tuỳ tình hình và giá cả thị trường nhưng vẫn có lãi từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/vụ. So với cách làm truyền thống trên ao đất, ông Tuấn cho biết hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh: Đến năm 2025, tỉnh Trà Vinh đặt mục tiêu nâng cao tỷ trọng của ngành thuỷ sản lên 40% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, tỷ trọng sản lượng nuôi trồng tăng lên 67%, khai thác giảm xuống còn 33%. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành 5% trở lên và giá trị sản xuất đất và mặt nước nuôi trồng thuỷ sản đạt 380 triệu đồng/ha.

Để đạt mục tiêu đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp mà tiêu biểu là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung rà soát đánh giá, xác định bố trí vùng trồng, vật nuôi theo từng tiểu vùng gắn với thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ. 

(Theo nongnghiep.vn)

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

tra vinh nuoi tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nghiên cứu nâng gói tín dụng ưu đãi thủy sản lên 60.000 tỷ đồng

 |  10:04 27/09/2024

(vasep.com.vn) Ngày 08/9/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2024.

Xuất khẩu phi lê cá minh thái của Mỹ tăng mạnh trong khi surimi vẫn trì trệ

 |  08:28 27/09/2024

(vasep.com.vn) Tháng 7/2024, xuất khẩu phi lê cá minh thái Alaska của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​mức tăng đáng kể theo năm về cả khối lượng và giá trị vào. Tuy nhiên, không thể nói như vậy đối với surimi cá minh thái của Hoa Kỳ.

Giá tôm tháng 9 cao nhất trong nhiều năm tại Thái Lan, Trung Quốc

 |  08:25 27/09/2024

(vasep.com.vn) Giá tôm tại trang trại ở Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời điểm này trong năm kể từ năm 2017, trong khi giá ở Trung Quốc cũng tăng. 

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cá tuyết đông lạnh từ Na Uy

 |  08:24 27/09/2024

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) trong tuần 36 (2-8/9), EU đang ngày càng phụ thuộc vào xuất khẩu cá tuyết nuôi tươi từ Na Uy vì Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu cá tuyết đông lạnh chủ yếu từ Na Uy trong năm nay.

Tiềm năng tiêu thụ thủy sản tươi sống của Trung Quốc

 |  08:20 27/09/2024

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, 8 tháng đầu năm nay nước này NK hơn 2,8 triệu tấn thủy sản, trị giá gần 11,4 tỷ USD, giảm gần 6% về khối lượng và giảm 11% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là nguồn cung cấp lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc.

Doanh số bán lẻ hải sản tươi sống và đông lạnh của Hoa Kỳ lại giảm

 |  08:22 26/09/2024

Theo báo cáo mới nhất về doanh số bán lẻ thực phẩm của 210 Analytics, người tiêu dùng Mỹ vẫn đang phải vật lộn với giá cả cao và tình hình kinh tế bất ổn.

Pêru: Xuất khẩu hải sản tăng gấp 5 lần nhờ bán bột cá sang Trung Quốc

 |  08:19 26/09/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu do Bộ Sản xuất của Peru công bố, xuất khẩu hải sản của Peru đã tăng đột biến vào tháng 7 năm 2024, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

American Seafoods cáo buộc các nhà sản xuất cá minh thái Nga lách lệnh cấm

 |  08:17 26/09/2024

(vasep.com.vn) Tổng giám đốc điều hành của American Seafoods, Einar Gustafsson, đang kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn chuỗi cung ứng để chống lại tình trạng các sản phẩm bị cấm của Nga được tiếp thị gian lận là có nguồn gốc từ tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh từ Việt Nam

 |  08:12 26/09/2024

(vasep.com.vn) Bên cạnh sản phẩm chủ lực là cá tra phile đông lạnh Việt Nam, người tiêu dùng tại nhiều thị trường trên thế giới cũng ưa chuộng các sản phẩm cá tra khác, trong đó có cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh mã HS 03032400.

Nga: Giá cá minh thái H&G tăng nhanh do nguồn cung thấp

 |  08:39 25/09/2024

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái Nga đã bỏ đầu và moi ruột (H&G) đã tăng hơn 1.200 USD/tấn do nhu cầu trong nước và tình trạng đánh bắt chậm lại.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC