Trà Vinh: Xác định ngành thủy sản thế mạnh, giá trị sản xuất đạt từ 380 triệu đồng/ha

Nguyên liệu 09:48 17/11/2021 Kim Thu
Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Trà Vinh phấn đấu ngành thuỷ sản tăng trưởng từ 5%/năm trở lên, giá trị sản xuất đạt từ 380 triệu đồng/ha.

Tỉnh Trà Vinh xác định ngành thuỷ sản là một trong thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, những năm qua tỷ trọng của ngành thuỷ sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng tăng dần. Nếu như năm 2017, tỷ trọng ngành thuỷ sản chỉ chiếm trên 32% thì năm 2020 đã tăng lên 39%. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất thuỷ sản đạt 8,45%/năm. Giá trị sản xuất đã đạt 360 triệu đồng/ha. Đây là hướng phát triển đúng với định hướng của địa phương.

Nuôi tôm công nghệ lót bạt 3 giai đoạn tại tại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản Trường đại học Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Trong lĩnh vực nuôi trồng, Trà Vinh đã rà soát xây dựng 4 vùng sản xuất và sản xuất giống thuỷ sản, xác định các đối tượng nuôi chủ lực như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá lóc, nghêu,… Đặc biệt, đến nay Trà Vinh đã có gần 11.500ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và bán thâm canh mật độ cao. Trong đó, nuôi thâm canh mật độ cao có diện tích 650ha, tập trung ở các huyện ven biển: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và thị xã Duyên Hải, năng suất bình quân từ 50 -70 tấn/ha.

Nói về lĩnh vực nuôi tôm của nông dân Trà Vinh thời gian gần đây, ông Lâm Duy Khoa, Giám đốc Chi nhánh Trà Vinh - Công ty tôm giống Dương Hùng cho biết: “Lĩnh vực nuôi tôm tại tỉnh Trà Vinh đang phát triển mạnh. Trong đó, gần đây phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao ao tròn trên cạn, năng suất và hiệu quả cao. Riêng các hình thức thâm canh, bán thâm canh khác cũng đang phát triển. Hiện nay nhu cầu mua tôm giống của Công ty mỗi ngày trên 1 triệu post”.

Đạt được những kết quả phấn khởi như trên, công tác nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ luôn được tỉnh quan tâm. Các ngành chức năng địa phương đã xây dựng mô hình sản xuất tôm sú giống chất lượng cao, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao và hoàn chỉnh 5 quy trình kỹ thuật ương nuôi ấu trùng thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao, sản xuất nghêu cám trên ao lót bạt, ương nghêu cám lên nghêu giống…

Ngành thuỷ sản ở Trà Vinh có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Minh Đảm.

Trong đó, Trường đại học Trà Vinh là một trong những đơn vị có nhiều nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho người dân như thực hiện thành công đề tài nuôi tôm sú bố mẹ, chuyển giao khoa học nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao.

Tại trại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản nước mặn của Khoa Nông nghiệp, thuỷ sản – Trường đại học Trà Vinh (tại ấp Ba Động, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải) là đơn vị đầu tiên ở Trà Vinh thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn công nghệ lót bạt. Đây là một công nghệ nuôi phổ biến tại tỉnh Trà Vinh trong những năm gần đây.

Ông Diệp Thành Toàn, Phó trưởng Bộ môn thuỷ sản Khoa Nông nghiệp, thuỷ sản - Trường đại học Trà Vinh cho biết: Các đây 5 năm, thấy sự phát triển mô hình ở các tỉnh bạn, Trường đã cử cán bộ đến học tập về triển khai xây dựng. Bên cạnh đáp ứng nơi sinh viên thực tập thì mô hình này còn là điểm đến tham quan của rất nhiều hộ dân nuôi tôm vùng này. Mô hình được triển khai hiệu quả, đã thúc đẩy người dân mạnh dạn chuyển đổi đầu tư. Bởi mô hình quản lý tốt rủi ro cho tôm, tiết giảm chi phí chăn nuôi nhất là quản lý nước thải. Mùa nắng nóng mô hình vẫn được thực hiện tốt vì khu vực nuôi có mái che…

Tôm nuôi 2-3 giai đoạn quản lý tốt rủi ro, tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Hồng Văn Tuấn ở ấp Ba Động, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải cho hay, từ khi tham quan thấy sự hiệu quả của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ lót bạt ông đã mạnh dạn đầu tư 750 triệu đồng xây dựng 2 hồ nuôi, mỗi hồ 1.200m2.

Qua thực hiện ông Tuấn thấy mô hình dễ thực hiện, nhất là chăm sóc quản lý tôm từng giai đoạn đã giảm thiểu rủi ro, thất thoát, tiết kiệm tiền xử lý nước thải. Mùa nắng nóng, ao được phủ mái che giúp ổn định nhiệt độ nước. Ông Tuấn rất phấn khởi vì đã thu hồi vốn và có lãi ở vụ nuôi đầu tiên. Các vụ sau, tuỳ tình hình và giá cả thị trường nhưng vẫn có lãi từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/vụ. So với cách làm truyền thống trên ao đất, ông Tuấn cho biết hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh: Đến năm 2025, tỉnh Trà Vinh đặt mục tiêu nâng cao tỷ trọng của ngành thuỷ sản lên 40% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, tỷ trọng sản lượng nuôi trồng tăng lên 67%, khai thác giảm xuống còn 33%. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành 5% trở lên và giá trị sản xuất đất và mặt nước nuôi trồng thuỷ sản đạt 380 triệu đồng/ha.

Để đạt mục tiêu đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp mà tiêu biểu là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung rà soát đánh giá, xác định bố trí vùng trồng, vật nuôi theo từng tiểu vùng gắn với thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ. 

(Theo nongnghiep.vn)

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

tra vinh nuoi tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

 |  08:31 04/05/2024

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

 |  08:30 04/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Tanzania thiệt hại 5,9 triệu USD do đánh bắt bất hợp pháp trong năm 2019-2023

 |  08:27 04/05/2024

(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC