Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO), cho biết, từ tháng 5 đến tháng 9, thời gian Bình Định bùng phát dịch Covid-19 đợt thứ 4, hơn 1.000 công nhân của 3 nhà máy chế biến thủy sản của BIDIFISCO vẫn duy trì hoạt động xuyên suốt không nghỉ ngày nào. Nhờ vậy, đến nay BIDIFISCO mới cơ bản giải quyết được những đơn hàng xuất khẩu thủy sản năm nay.
"Năm nay công ty được giao kế hoạch thực hiện kim ngạch xuất khẩu đạt 65 triệu USD, tính đến hết tháng 9 chúng tôi đã thực hiện được 50 triệu USD. Suốt 5 tháng nay, 3 nhà máy chế biến thủy sản của chúng tôi đều thực hiện sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", hơn 1.000 công nhân bám trụ nhà máy để làm việc, không ai về nhà.
Hiện toàn bộ công nhân của công ty đã hoàn tất tiêm vacxin Covid-19 mũi 1 nên hoạt động sản xuất sẽ được thuận lợi hơn. Còn 3 tháng cuối năm, chúng tôi sẽ phấn đấu đạt từ 18 - 20 triệu USD nữa. Dù năm nay phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu vượt kế hoạch được giao”, bà Cao Thị Kim Lan chia sẻ.
Cũng theo bà Lan, mặt hàng thủy sản xuất khẩu của BIDIFISCO chủ yếu là cá ngừ đại dương, loại cá này chiếm đến 80% trong tổng lượng hàng xuất khẩu hàng năm của công ty. Trong đó, thị trường Mỹ chiếm đến 50%, kế đến là thị trường châu Âu chiếm 40%, còn lại được xuất sang thị trường Trung Đông.
Hiện nay, thế giới gần như đã phủ sóng vacxin Covid-19, hoạt động kinh tế dần hồi phục và khởi sắc, theo đó nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thủy sản của thị trường cũng tăng mạnh. Thêm vào đó, ở các nước là thị trường chủ đạo tiêu thụ mặt hàng thủy sản của công ty như Mỹ và châu Âu người dân sắp mừng lễ Noel và ăn tết dương lịch, nên sức tiêu thụ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Trong đó, thị trường Mỹ có sức tiêu thụ mạnh nhất, trong năm nay thị trường Mỹ ăn mạnh nhất mặt hàng cá ngừ đại dương của công ty.
"Đơn hàng mà công ty đã nhận của khách hàng từ nay đến cuối năm còn rất nhiều, phải làm miệt mài mới mong đáp ứng được nhu cầu”, bà Cao Thị Kim Lan cho hay.
Đầu tháng 8 năm 2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, đây là động lực để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh giao thương với các nước trong Liên minh châu Âu, trong đó có mặt hàng thủy sản.
BIDIFISCO xuất khẩu cá ngừ đại dương nguyên con sang thị trường Nhật Bản. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc BIDIFISCO, hơn 1 năm qua, Hiệp định EVFTA đã mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp. Bởi, khi xuất khẩu vào thị trường các nước trong Liên minh châu Âu, thuế quan sẽ được giảm dần về 0% theo lộ trình của EU tùy từng thời điểm, trong đó có mặt hàng thủy sản.
Đó là điều kiện để các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu ở Bình Định có cơ hội cạnh tranh với các nước trên thế giới, nhất là với những nước đã được hưởng ưu đãi này từ trước đến nay.
"Thuế quan giảm về mức 0% đã cho chúng tôi cơ hội cạnh tranh giá cả với các nước khác, theo đó, lượng hàng hóa xuất vào thị trường châu Âu tăng trưởng mạnh, nhất là đối với những mặt hàng cao cấp. Trước đây, những sản phẩm phải chịu mức thuế cao công ty chúng tôi không dám xuất vào thị trường châu Âu, vì sợ cạnh tranh không lại với các nước khác.
Hiệp định EVFTA có hiệu lực thì những mặt hàng này có cơ hội tăng lượng hàng xuất khẩu, bởi khi thuế còn 0% thì chúng tôi có cơ hội cạnh tranh, theo đó, hoạt động của doanh nghiệp khởi sắc hơn”, bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc BIDIFISCO, chia sẻ.
Thời gian qua, Công ty Cổ phần Đông lạnh Quy Nhơn tổ chức sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” để duy trì hoạt động.
Công ty Cổ phần Đông lạnh Quy Nhơn (Bình Định) là đơn vị chuyên xuất khẩu tôm sang các thị trường Hàn Quốc, Philippines và châu Âu với lượng hàng xuất khẩu hơn 1.000 tấn/năm. 5 tháng vừa qua, thời gian dịch Covid-19 hoành hành, công ty vẫn duy trì cho hơn 200 công nhân hoạt động để đảm bảo hoàn thành những đơn hàng từ nay đến cuối năm.
"Trong thời gian qua, công nhân ở những vùng không bị giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 thì chúng tôi tổ chức sản xuất theo hình thức “1 cung đường 2 điểm đến”.
Công nhân ở những vùng giãn cách thì chúng tôi tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”, lao động làm việc, ăn ở tại nhà máy để vừa duy trì sản xuất vừa đảm bảo công tác công tác phòng chống dịch Covid-19.
Hầu hết công nhân của công ty đều ở TP Quy Nhơn và hiện đã được tiêm vacxin Covid-19 mũi 1 nên việc duy trì sản xuất được thuận lợi hơn trước đây", ông Bành Quang Hạ cho hay.
Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Công ty CP Đông lạnh Quy Nhơn là tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Hầu hết sản phẩm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Đông lạnh Quy Nhơn là tôm thẻ chân trắng, trong khi đối tượng này phải còn đến 4 năm nữa mới được hưởng ưu đãi giảm thuế quan xuống còn 0% theo Hiệp định EVFTA, đây là khó khăn của công ty này hiện nay.
"Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực là lập tức tôm sú được hưởng ngay ưu đãi giảm thuế quan xuống còn 0%, thế nhưng tôm thẻ chân trắng phải 5 năm sau mới được hưởng ưu đãi này. Trong khi mỗi năm chúng tôi xuất khẩu sang thị trường thế giới hơn 1.000 tấn tôm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Bởi, đặc thù của nghề nuôi tôm ở miền Trung là hầu hết ngư dân đều nuôi thẻ chân trắng chứ không còn nuôi tôm sú như trước đây. Khi chưa được hưởng ưu đãi giảm thuế quan xuống còn 0%, mặt hàng tôm thẻ chân trắng của chúng tôi mất sức cạnh tranh khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu”, ông Hạ chia sẻ.
Dù gặp không ít khó khăn, nhất là bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng trong năm qua Công ty CP Đông lạnh Quy Nhơn đã nỗ lực vượt khó để đảm bảo sản xuất.
“Từ nay đến cuối năm 2021 đơn hàng của chúng tôi còn khá nhiều. Hiện các hoạt động kinh tế ở Bình Định đang dần hồi phục trong trạng thái bình thường mới, tùy diễn biến từng giai đoạn chúng tôi sẽ tổ chức sản xuất phù hợp để hoàn thành kế hoạch sản xuất trong năm nay”, ông Bành Quang Hạ, Giám đốc Công ty CP Đông lạnh Quy Nhơn cho hay.
Chuyển hướng thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương
Nếu như trước đây châu Âu là thị trường lớn nhất trong xuất khẩu cá ngừ đại dương của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định thì nay đã chuyển sang thị trường Mỹ.
Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định, kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định xấp xỉ 60 triệu USD, riêng mặt hàng cá ngừ đại dương chiếm đến 50 triệu USD. Trước đây, thị trường châu Âu chiếm tới 70% tỷ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp này, thị trường Mỹ chiếm 20% và các thị trường khác chiếm 10%. Thế nhưng thời gian gần đây, thị trường Mỹ đã thu hút đến 50% lượng cá ngừ đại dương xuất khẩu của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định, thị trường châu Âu giảm xuống còn 40% và các thị trường khác 10%.
Theo TS. Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, sản lượng khai thác thuỷ sản trong 9 tháng đầu năm 2021 của Bình Định đạt 208.732 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ, riêng cá ngừ đại dương đạt 8.906 tấn. Sản phẩm cá ngừ đại dương của Bình Định được tiêu thụ nội tỉnh và thị trường trong nước rất ít, chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường thế giới.
Ở Bình Định có Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định xuất khẩu mạnh mặt hàng này. Những tháng cuối năm đã hết mùa đánh bắt cá ngừ đại dương, thế nhưng những doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng này không bao giờ thiếu nguyên liệu. Bởi, khi nhận được đơn hàng là họ chủ động dự trữ nguyên liệu.
Trong mùa đánh bắt chính, họ thu mua mạnh cá ngừ đại dương rồi dự trữ trong kho cấp đông. Vả lại, các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương có mối liên kết rất chặt chẽ, doanh nghiệp này cần hàng thì doanh nghiệp kia xuất kho cấp đông san sẻ ngay.
Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
(vasep.com.vn) Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác đối với các loài cá được quản lý chung ở Biển Bắc, trong đó quyết định duy trì nghề cá tuy Ủy ban Quốc tế về Thăm dò Biển (ICES) khuyến nghị ngừng hoàn toàn việc đánh bắt cá tuyết trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Theo Liên minh Ngư nghiệp của Nga, trong số các sản phẩm xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, surimi ghi nhận tăng mạnh. Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, tổng xuất khẩu cá và hải sản Nga sang Trung Quốc giảm 4% về sản lượng nhưng tăng 15% về giá trị, kim ngạch đạt 895.000 tấn, trị giá 2,5 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025 đạt 81 triệu USD, trong đó Mỹ chiếm hơn 82%. Mức thuế đối ứng mới và quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) của Mỹ đang là thách thức lớn cho Việt Nam, nhưng EU lại đang mở ra cơ hội tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp surimi Nhật Bản một lần nữa lên tiếng kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng thông cảm, khi chi phí nguyên liệu, lao động, bao bì và năng lượng tiếp tục leo thang. Giá surimi cá minh thái Alaska được dự báo sẽ tăng trở lại vào quý I/2026, tạo thêm áp lực lên các nhà sản xuất.
(vasep.com.vn) Chính phủ Indonesia vừa ký kết khoản vay nước ngoài quan trọng từ Tây Ban Nha nhằm tăng cường năng lực bảo vệ biển trước tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Ngày 5/11/2025, Ủy ban IV của Hạ viện Indonesia chính thức phê duyệt bổ sung ngân sách 2.000 tỷ Rupiah (khoảng 120 triệu USD) cho Bộ Thủy sản và Hàng hải (KKP) để thanh toán cho khoản vay này. Tổng dự án Hệ thống Giám sát Tích hợp Thủy sản và Hàng hải (MFISS) có giá trị 5.828 tỷ Rupiah (khoảng 350 triệu USD), trong đó Tây Ban Nha cam kết tài trợ xây dựng bốn tàu tuần tra dài 70 mét tại các xưởng đóng tàu nội địa của mình.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khuôn khổ chiến lược mới cho “Nền kinh tế sinh học cạnh tranh và bền vững của EU”, nhằm thúc đẩy các ngành sử dụng tài nguyên sinh học và giảm phụ thuộc vào vật liệu có nguồn gốc hóa thạch. Theo EC, kinh tế sinh học hiện đóng góp khoảng 2,7 nghìn tỷ EUR cho kinh tế EU trong năm 2023, tạo việc làm cho hơn 17,1 triệu lao động – tương đương 8% lực lượng lao động toàn khối. Mỗi việc làm trực tiếp trong lĩnh vực này được cho là tạo ra ba việc làm gián tiếp, với các ứng dụng trải rộng từ hóa chất sinh học từ tảo, vật liệu xây dựng sinh học, nhựa sinh học đến phân bón và sợi dệt.
(vasep.com.vn) Ba công ty – bao gồm một ngân hàng lớn của Ecuador và một nhà cung cấp công nghệ nuôi trồng thủy sản – đã chính thức gia nhập Đối tác Tôm Bền vững (SSP), tổ chức hợp tác tiền cạnh tranh nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn bền vững trong ngành nuôi tôm toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn