Tận dụng lợi thế tồn kho lớn và nhu cầu hàng tinh chế tăng
Theo chia sẻ mới đây của ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã cổ phiếu FMC - sàn HoSE), thị trường toàn cầu hiện đã qua cao điểm thu hoạch tôm nuôi, nhưng nguồn cung ứng tôm thành phẩm vẫn dồi dào, chủ yếu do lượng hàng tồn kho trước đó. Điều này khiến giá tôm tiêu thụ còn duy trì mức thấp, tuy có lợi cho người tiêu dùng, nhưng gây thiệt hại lớn cho người nuôi, và có thể ảnh hưởng tiêu cực cho chuỗi cung ứng tôm sau này.
Trong giai đoạn vừa qua, việc giá tôm thế giới xuống thấp đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm tại tất cả các quốc gia sản xuất tôm lớn, nhiều hộ nuôi tôm tại Ecuador và Ấn Độ đã giảm thả giống và thu hẹp diện tích thả nuôi.
Đáng chú ý, ban lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta cho biết mặc dù hàng tồn kho của một số quốc gia đối thủ chính của tôm Việt Nam như Ecuador và Ấn Độ còn ở mức khá cao, nhưng chủ yếu là hàng sơ chế, do đó hàng chế biến sâu vốn là lợi thế của ngành tôm Việt Nam có điều kiện thuận lợi để bứt phá trong quý 4/2023.
Thông thường, mùa lễ hội là thời điểm người tiêu dùng ưa thích các sản phẩm tôm tinh chế thay vì tiêu thụ các sản phẩm sơ chế hoặc chế biến cấp thấp. Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam có năng lực cạnh tranh vượt trội về sản phẩm tôm tinh chế.
Dữ liệu cho thấy, tính đến cuối quý 2/2023, Thực phẩm Sao Ta đã dự trữ hơn 1.285 tỷ đồng tồn kho, tăng 38,3% so với thời điểm đầu năm vào hơn 37,2% so với giá vốn trung bình 02 quý đầu năm (Thực phẩm Sao Ta thường có lượng tồn kho ít hơn giá vốn mỗi quý). Do đó, với triển vọng nhu cầu hồi phục, trong điều kiện giá tôm nguyên liệu đầu vào ở mức thấp, có thể Thực phẩm Sao Ta đã tận dụng cơ hội để tăng dự trữ tồn kho chuẩn bị cho giai đoạn cuối năm nay.
Lợi nhuận năm 2023 sẽ bằng ít nhất 90% của năm 2022
Sau giai đoạn giảm sút kéo dài suốt nửa đầu năm nay, hoạt động xuất khẩu của Thực phẩm Sao Ta đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ tôm thành phẩm trong tháng 7/2023 của doanh nghiệp này đạt hơn 1.900 tấn với doanh số đạt 21,3 triệu USD, tăng 19% về sản lượng tiêu thụ và tương đương về mặt doanh số so với cùng kỳ năm 2022.
Xu hướng này tiếp tục cải thiện trong tháng 8/2023 khi Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh số lên đến 22,4 triệu USD - mức cao nhất 19 tháng trở lại đây và trở thành tháng có doanh thu cao thứ 3 trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.
Ban lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta hiện nhận định xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục được giữ vững trong những tháng tới. Dựa trên lượng hợp đồng đang có (đến đầu tháng 9/2023), ban lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng doanh số những tháng cuối năm nay sẽ chỉ giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022; trong khi đó, mặt bằng chung toàn ngành xuất khẩu tôm Việt Nam có thể giảm tới 15%. Các thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Thực phẩm Sao Ta hiện nay là Hoa Kỳ, châu Âu, và Nhật Bản. Đây cũng là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành thuỷ sản Việt Nam.
Dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), lần đầu tiên sau 13 tháng, sản lượng nhập khẩu tôm của Hoa Kỳ đã hồi phục trở lại trong tháng 8/2023, cho thấy những tín hiệu tích cực về triển vọng tiêu thụ tôm tại đây trong những tháng cuối năm. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cũng đưa ra dự báo khả quan cho lượng đơn đặt hàng thủy sản từ Hoa Kỳ giai đoạn cuối năm (tháng 11 và 12).
Hiện ban lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta giữ quan điểm thận trọng, dự báo lợi nhuận năm 2023 của doanh nghiệp sẽ “ít nhất đạt 90%” so với năm 2022 trong bối cảnh giá tôm xuống quá thấp (giảm từ 10% - 20% tuỳ cỡ loại). Trong năm 2022, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp xuất khẩu tôm này là 321 tỷ đồng. Trong năm nay, Thực phẩm Sao Ta đặt mục tiêu 5.900 tỷ đồng doanh thu và 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
Theo Tạp chí Công thương
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang tiến gần đến mục tiêu 10 tỷ USD trong năm 2024, nhờ vào đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quý IV. Trong tháng 10/2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã vượt mốc 1 tỷ USD, cho thấy sự tăng tốc ấn tượng của các doanh nghiệp trong ngành. Tính đến cuối tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đã đạt 8,24 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi riêng tháng 10 ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 20%.
Trong khuôn khổ Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản tỉnh Cà Mau năm 2024 (tổ chức vào ngày 15/11), có 209 lượt giao thương trực tiếp giữa 42 doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thuỷ sản, chủ thể OCOP trong tỉnh với 5 DN bán lẻ hàng đầu trong nước là Central Retail, Saigon Co.op, Kingfood Mart, Bách Hoá Xanh và Siêu thị Satra.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, lượng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10 xuống còn 70.217 tấn trong bối cảnh thị trường tôm của nước này tiếp tục suy yếu.
Năm 2024, nhận thấy nguồn cá rô phi thương phẩm tại địa phương dồi dào nhưng giá trị kinh tế thấp, HTX Thủy sản sinh thái Thạnh Phước, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã triển khai sản xuất sản phẩm cá rô phi sả ớt. Nguyên liệu được thu mua hàng ngày từ vùng nuôi của xã viên, sau đó sơ chế kỹ lưỡng, ướp gia vị, đóng gói hút chân không và bảo quản đông lạnh.
Công ty chế biến thuỷ sản Kyokuyo vừa mở nhà máy chế biến thủy sản tại Việt Nam nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Tại Nhật Bản Kyokuyo giữ vị trí là nhà sản xuất thủy sản lớn thứ ba tại Nhật Bản, sau hai doanh nghiệp là Maruha Nichiro và Nissui.
Con dưới nước và trái trên bờ có gì liên quan? Chỉ là những con số làm liên tưởng, so sánh để có cái nhìn xu thế và cách ứng xử tròn hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá của Peru đã chứng kiến hoạt động giao dịch mạnh mẽ trong những tuần đầu tiên của mùa đánh bắt thứ hai với nhu cầu từ các nhà NK Trung Quốc tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn vẫn ổn định ở cả Bangkok, Thái Lan và Manta, Ecuador, với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng vào tháng 12 tới tại cả hai khu vực này.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Do đó, tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK vẫn tăng 58% so với cùng kỳ, đạt 173 triệu USD. XK các nhóm sản phẩm nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam đều đang tăng, trong đó tăng mạnh nhất là ốc và sò điệp.
(vasep.com.vn) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 ngày 9/11/2024 và Công điện 103/CĐ-TTg ngày 7/10/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 9364/NHNN-TD ngày 14/11/2024 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn