Thị trường bột cá không ổn định vì Peru cấm khai thác cá cơm

Thị trường thế giới 09:25 25/01/2020
(vasep.com.vn) Ngành bột cá đang lo ngại khi Peru áp dụng lệnh cấm khai thác cá cơm vô thời hạn dọc theo các khu vực khai thác ở phía Bắc Trung Bộ của quốc gia này, trong khi lượng tồn kho bột cá ở Trung Quốc có xu hướng giảm.

Giá chào bán bột cá Peru, nhà sản xuất bột cá lớn nhất thế giới khá thất thường do các nhà cung cấp lo ngại lệnh cấm sẽ kết thúc sớm vụ khai thác thứ 2 của Peru.

Ngày 30/12/2019, Viện nghiên cứu hàng hải Peru (IMARPE) thông báo Cơ quan này sẽ gia hạn lệnh cấm khai thác cá cơm đã được thực hiện từ ngày 20/12/2019 một cách vô thời hạn. Lệnh cấm sẽ bảo vệ nguồn lợi cá cơm non, sinh khối sinh sản và duy trì tính bền vững của nguồn lợi khu vực Bắc Trung Bộ của Peru.

Lệnh cấm được đưa ra khi IMARPE phát hiện sản lượng khai thác cá cơm giảm sau 1 tháng khai thác vụ thứ 2. Trong tuần 45 của năm 2019, sản lượng khai thác trung bình ở khu vực Bắc Trung Bộ là 31.378 tấn/ngày. Tuy nhiên, đến tuần thứ 52, sản lượng khai thác giảm xuống chỉ còn 7.293 tấn/ngày. Do đó, tính đến ngày 31/12/2019, các tàu khai thác chỉ thu được 36% sản lượng cá cơm khai thác vụ thứ 2 tại khu vực trọng điểm Bắc Trung Bộ.

Theo James Frank, Giám đốc công ty kinh doanh bột cá Peru - MSI Ceres, không một nhà sản xuất nào đưa ra giá chào bán tại thời điểm này. Thị trường hiện tại đang không có một mức giá xác định cho sản phẩm bột cá.

Theo Frank, các nhà quan sát thị trường không còn nhiều hy vọng trong việc khai thác đạt mức hạn ngạch đầy đủ. Dù một số nhà quan sát khác cho rằng vẫn còn thời gian trong tháng 1/2020 để khai thác, tuy nhiên vì mùa sinh sản bắt đầu vào tháng 2/2020 nên IMARPE có thể đưa ra khuyến cáo kết thúc vụ khai thác trong tháng 2/2020.

Dữ liệu từ các cuộc khảo sát khoa học mới nhất của IMAPRE về việc đánh giá sinh khối và trữ lượng cá cơm dự định sẽ được công bố vào ngày 13/1/2020. Tuy nhiên, trước khi có kết quả từ IMARPE thì các hoạt động vẫn đang phải trì hoãn.

Thay đổi trong cân bằng nguồn cung toàn cầu?

Nếu vụ khai thác thứ 2 ở Peru diễn ra ảm đạm, bức tranh nguồn cung toàn cầu có thể thay đổi đáng kể. Từ nay đến cuối tháng 1/2020, nếu sản lượng khai thác cá cơm của Peru đạt 7.000 tấn/ngày thì sản lượng khai thác trong tháng 1/2020 cũng chỉ đạt 217.000 tấn hoặc 1,22 triệu tấn cho vụ khai thác thứ 2 (chiếm 44% tổng hạn ngạch đầy đủ). Dựa theo tỷ lệ chuyển đổi cá cơm tươi thành bột cá của Frank, với sản lượng khai thác trên, Peru sẽ sản xuất ít hơn 288.000 tấn bột cá so với hạn ngạch khai thác đầy đủ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc - thị trường bột cá lớn nhất thế giới - lượng tồn kho bột cá tại cảng hiện ở mức 166.800 tấn, giảm 10% so với tuần đầu tiên của năm 2020. Vào đầu tháng 9/2019, lượng tồn kho ở mức cao kỷ lục với 289.000 tấn. Điều đó cho thấy sự suy giảm mạnh lượng tồn kho trong 4 tháng qua.

NK bột cá của Trung Quốc cũng thấp hơn. Trong 11 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đã NK 1,35 triệu tấn bột cá, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018. Vụ khai thác mới tiếp theo của Peru cũng sẽ là vụ khai thác cuối cùng trước khi nhu cầu tăng theo mùa vào mùa hè năm 2020.

Các thương nhân Trung Quốc ở thị trường nội địa cho biết giá bột cá trên thị trường giao ngay đang tăng. Theo trang thông tin về giá thức ăn chăn nuôi – Feed Trade, trong tuần đầu tiên của năm 2020, giá chào bán bột cá cao cấp (bao gồm thuế và phí lưu kho) đã biến động mạnh ở mức 11.400 tấn NDT/tấn tại cảng Thượng Hải, tăng 15% so với mức 9.950 NDT/ tấn trong tuần 49 năm 2019.

Theo Frank, sau thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, các cảng của Trung Quốc sẽ vẫn còn hàng dự trữ từ vụ khai thác cũ, ngoài ra hàng hóa từ vụ mới cũng sẽ cập cảng. Do đó, công ty của Frank vẫn sẽ theo dõi những diễn biến trên thị trường trong những tuần tiếp tới. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

 |  16:30 24/06/2026

Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Brazil siết thuế thủy sản nhập khẩu để bảo vệ ngành cá rô phi trong nước

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.

EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Giá trứng cá minh thái Nga duy trì ổn định tại thị trường Hàn Quốc

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.

Surimi cá minh thái Alaska đối mặt rủi ro nguồn cung trong năm 2026

 |  08:21 24/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC