Cụ thể, Philippines chịu mức thuế thấp nhất 20%, tiếp theo là Brunei và Moldova 25%, Sri Lanka, Algeria, Iraq và Libya đều ở mức 30%. Đây là động thái tiếp theo sau thư thông báo ngày 7/7 gửi tới 14 quốc gia, cảnh báo áp thuế từ 25–40%.
Ông Trump tuyên bố mức thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 và không có gia hạn miễn trừ. Ông cho rằng đây là biện pháp cần thiết nhằm phản ứng với “các mối quan hệ thương mại không cân xứng”.
Ngoài hàng hóa nói chung, Mỹ còn áp dụng thuế cụ thể với một số ngành như thép, nhôm, ô tô, và gần đây mở rộng sang đồng và dược phẩm.
Ngành ô tô Nhật Bản chịu áp lực
Trong khi Mỹ và Nhật chưa đạt được thỏa thuận thuế ô tô, các hãng xe Nhật như Toyota, Honda, Nissan và Mitsubishi đang đối mặt với áp lực chi phí và sụt giảm lợi nhuận.
Ngày 7/7, ông Trump công bố áp thuế 25% với hàng nhập từ Nhật Bản từ 1/8, tăng từ mức 24% trước đó. Mức thuế này không ảnh hưởng đến các ngành đã áp thuế trước đó như ô tô, thép và nhôm.
Toyota – hãng xe lớn nhất Nhật Bản – dù ít bị ảnh hưởng nhờ dòng xe hybrid bán chạy tại Mỹ, vẫn ghi nhận thiệt hại 180 tỷ yen (1,24 tỷ USD) chỉ sau 2 tháng. Từ đầu tháng 7, hãng đã tăng giá trung bình 270 USD mỗi xe.
Honda ước tính mất 650 tỷ yen trong năm tài khóa hiện tại, dù đang cố gắng thu hút khách bằng xe hybrid. Nissan dự báo lợi nhuận giảm 450 tỷ yen, đang cắt giảm sản xuất và nhân sự toàn cầu. Mitsubishi tạm dừng giao hàng từ cảng Mỹ và tăng giá một số mẫu xe lên 2,1%.
Theo S&P Global Ratings, doanh số ô tô tại Mỹ có thể giảm xuống còn 1 triệu xe vào năm 2026 do giá tăng. Ô tô hiện chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu của Nhật sang Mỹ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thương mại hai bên hiện chưa đạt tiến triển rõ rệt.
EU đẩy mạnh đàm phán, lo ngại thuế cao
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước 1/8, đề xuất giảm thuế ngay lập tức và không áp dụng biện pháp mới. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa đưa ra phản hồi.
Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen, cho biết EU đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Tổng thống Trump và chuẩn bị cho mọi kịch bản.
Ông Bernd Lange – Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế EU – lo ngại về các mức thuế cao như 50% với thép, 25% với ô tô và 10% với phần lớn hàng hóa nhập vào Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh mối quan tâm đặc biệt tới mức thuế 50% vừa được áp với mặt hàng đồng, cùng với các sản phẩm dược phẩm và chất bán dẫn.
Thái Lan đối mặt nguy cơ suy giảm xuất khẩu và việc làm
Chính quyền Trump dự kiến áp thuế 36% với hàng hóa từ Thái Lan từ ngày 1/8. Theo Liên đoàn các nhà tuyển dụng Thái Lan (EconThai), mức thuế này cao hơn nhiều so với các đối thủ trong khu vực và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm trong nước.
Ông Tanit Sorat – Phó Chủ tịch EconThai – cảnh báo hàng nghìn lao động có thể mất việc, và hệ lụy kéo dài đến năm 2026. Các nhà xuất khẩu được dự báo giảm hơn 50% kim ngạch chỉ trong tháng 7.
Ủy ban Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng Thái Lan nhận định nếu thuế 36% được thực hiện, tăng trưởng GDP nước này có thể giảm xuống còn 0,7–1,4%, xuất khẩu giảm khoảng 2%.
Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, ông Kriengkrai Thiennukul, vẫn hy vọng chính phủ Thái có thể đàm phán để giảm mức thuế nói trên.
(Tổng hợp)
(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản toàn cầu đang đứng trước một giai đoạn bất định mới khi Hoa Kỳ đồng thời thúc đẩy hai nhóm chính sách có phạm vi tác động rộng. Một mặt, Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật trừng phạt Nga, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng hóa từ các nền kinh tế mua nhiều dầu và khí đốt của Nga. Mặt khác, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang triển khai nhiều cuộc điều tra theo Section 301 liên quan đến dư thừa công suất, sản xuất mang tính cơ cấu và việc kiểm soát hàng hóa có yếu tố lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Nguồn cung nhím biển khai thác trong nước của Hàn Quốc đang giảm, trong khi nhu cầu từ các nhà hàng sushi, hải sản cao cấp và thị trường dịch vụ ăn uống vẫn được duy trì. Diễn biến này đang mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài tham gia thị trường nhím biển có giá trị cao tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Tôm hùm đang nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ một nhóm sản phẩm có quy mô còn khiêm tốn, tôm hùm đã tăng tốc mạnh trong giai đoạn 2024–2026, trở thành mặt hàng có giá trị cao, gắn với nhu cầu tiêu thụ hải sản sống và hải sản cao cấp tại thị trường Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn