Nuôi tôm công nghệ cao sẽ góp phần tăng năng suất, sản lượng tôm nuôi. Ảnh: THÚY LIỄU
Nếu như trước đây, hầu hết hộ nuôi tôm đều nuôi theo phương thức truyền thống (nuôi tôm ao đất) thì vài năm trở lại đây, hộ nuôi tôm đã chuyển đổi nuôi tôm bằng ao lót bạt, nuôi tôm bể nổi. Chính nhờ việc chuyển đổi phương thức nuôi đã góp phần tăng sản lượng tôm nuôi sau thu hoạch, bởi dịch bệnh trong ao nuôi lót bạt, ao nổi được kiểm soát tốt.
Ghé tham quan mô hình nuôi tôm lót bạt 2, 3 giai đoạn của ông Ngô Công Luận, xã Hòa Tú 2 (Mỹ Xuyên), chúng tôi được ông nhiệt tình đưa đi xem ao nuôi tôm lót bạt đã thả giống được hơn 20 ngày tuổi. Ông Luận bộc bạch: “Tôi có tổng diện tích nuôi tôm 4ha nhưng thực tế diện tích dành nuôi tôm chỉ 5.600m2, phần diện tích còn lại là làm các ao lắng lọc nước để nuôi tôm. Trong tháng vừa qua, tôi thu hoạch được hơn 1,8 tấn tôm nuôi nước lợ, với diện tích 600m2/2 ao nuôi, trừ chi phí lợi nhuận trên 80 triệu đồng. Hiện tại, các ao nuôi sau thu hoạch xong tiếp tục được cải tạo cùng với các ao nuôi khác, tôi đã thả giống đồng loạt toàn bộ diện tích nuôi. Theo dự đoán chắc chắn mùa vụ tôm năm 2021 tiếp tục thắng lợi, bởi thời tiết đầu vụ thả nuôi thuận lợi nên tôm tăng trưởng tốt…”.
Công ty Cổ phần Thủy sản Sạch Việt Nam có diện tích trang trại nuôi đặt tại xã Liêu Tú (Trần Đề), trong nhiều năm qua công nghệ nuôi tôm hiện đại rất thành công và đạt sản lượng tôm nuôi tăng theo từng năm. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, Võ Văn Phục chia sẻ: “Công ty có gần 240 ao nuôi tôm, trong vụ đầu năm 2021 sản lượng tôm thu hoạch gần 2.000 tấn và hiện tại công ty đã thả nuôi tiếp vụ thứ hai, hiện tôm tăng trưởng tốt. Theo tôi, một trong những thành công của vụ nuôi tôm là công ty đã đầu tư công nghệ nuôi khoa học cùng với đó là thời tiết thuận lợi, nước biển lấy vào ao nuôi trung tính không nóng không lạnh, đặc biệt là trình độ, năng lực của người quản lý cũng rất quan trọng trong việc góp phần vào thành công của vụ nuôi tôm…”.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quách Thị Thanh Bình cho biết: “Theo ghi nhận, đầu vụ nuôi tôm năm 2021, lượng mưa tương đối lớn nhưng kết thúc nhanh nên ít ảnh hưởng đến ao nuôi và hướng gió phù hợp cho tôm nuôi phát triển. Để vụ nuôi tôm thành công hơn nữa trong những tháng còn lại của năm, đơn vị triển khai một số giải pháp như: Rà soát quy hoạch để bố trí lại sản xuất vùng chuyên tôm, vùng nào sản xuất chuyên lúa, vùng nào tôm - lúa, vùng nuôi tôm hữu cơ, vùng nuôi tôm công nghệ cao để có giải pháp kịp thời cho từng mô hình, từng loại hình nuôi cụ thể, vừa bảo vệ môi trường sinh thái, vừa bảo vệ sản xuất bền vững thích ứng biến đổi khí hậu cũng như kết nối thị trường; chú trọng tập trung lại sản xuất bằng cách tập trung hộ dân nuôi tôm nhỏ lẻ vào các tổ hợp tác, hợp tác xã; tạo mối liên kết về kỹ thuật cũng như tài chính về quản lý tổ hợp tác, hợp tác xã giống như mô hình doanh nghiệp thu nhỏ. Về tổ chức sản xuất thì thúc đẩy tổ hợp tác, hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp liên kết đầu vào, đầu ra; tăng cường chuyển giao các mô hình hiệu quả đã được học tập ở các doanh nghiệp, trang trại tỉnh bạn.
Đồng thời, đơn vị sẽ tham mưu cho ngành nông nghiệp phối hợp chặt chẽ các viện, trường, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiếp thu những thông tin khoa học kỹ thuật mới, quy định mới truyền tải đến người dân, để hộ dân áp dụng hiệu quả, kịp thời trong việc nuôi tôm. Ngoài ra, đơn vị sẽ liên hệ nhà khoa học có giải pháp tốt hơn về quản lý dịch bệnh, để kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất. Chú trọng nhân rộng mô hình nuôi tôm theo quy trình VietGAP, ASC tùy theo nhu cầu thị trường bởi đây là ngành hàng sản xuất phục vụ xuất khẩu nên phải sản xuất đáp ứng theo nhu cầu thị trường nhập khẩu cần…”.
(Theo báo Sóc Trăng)
(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn