Sau gần 1 tháng bám biển, đón Tết trên biển, đến nay, tàu câu cá ngừ đại dương của ông Trần Bé đã cập cảng Hòn Rớ, thành phố Nha Trang mang theo 25 con cá ngừ, giá cá hiện tại là 115 ngàn đồng/kg. Tổng tiền bán cá chỉ giúp ông bù đắp chi phí chuyến biển khoảng 130 triệu đồng.
Tuy vậy, trong tổng số hàng trăm tàu câu cá ngừ đại dương vừa cập cảng không nhiều tàu cá may mắn như ông Bé. Mặc dù cá ngừ được giá, bán nhanh nhưng 10 tàu xuất bến chỉ 2 đến 3 tàu có lãi, số còn lại hòa vốn hoặc thua lỗ do đánh bắt không đạt sản lượng.
Theo ông Trần Bé, nhiều tàu không bù đắp đủ phí tổn chuyến biển dài: “Mọi năm thì kiếm sống được, đầu mùa ra quân, bà con phấn khởi. Khi ra biển thì toàn chiếc 5-10, nhưng thu hoạch thì chỉ được mười mấy con, lỗ. Đánh bắt xa bờ, tổn phí 100 triệu lấy lại được khoảng 20-30 triệu gì đó”.
Mỗi chuyến biến đánh bắt cá ngừ đại dương kéo dài từ 18- 28 ngày, với gần 10 lao động, chi phí chuyến biển từ 100-150 triệu đồng. Để có lãi, mỗi tàu phải câu được từ 20-30 con con cá ngừ đại dương. Thế nhưng, chuyến biển xuyên Tết vừa qua, nhiều tàu chỉ đánh bắt được dưới 10 con.
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà cho biết: “Sản lượng đầu năm, bình quân 1 tàu có từ 15-20 con, so với sản lượng trước Tết hơi thấp. Đa phần những tàu này tiếp tục vươn khơi bám biển trong thời gian sắp tới".
Tình trạng sụt giảm sản lượng khai thác cá ngừ đại dương bắt đầu diễn ra vài năm nay nên có thời điểm nhiều tàu cá đã nằm bờ vì đánh bắt không hiệu quả. Để ngư dân yên tâm bám biển, yêu cầu đặt ra là phải nâng cao hiệu quả chuyến biển, đảm bảo thu nhập.
Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam cho rằng, do sản lượng sụt giảm, sắp đến các cơ quan chức năng cần tính đến việc phân bổ hạn ngạch khai thác, đồng thời, nâng cao chất lượng khai thác để tăng giá bán, bù đắp vào sản lượng sụt giảm nhằm tăng hiệu quả chuyến biển
“Sản lượng thực ra sau này người ta cũng không quan tâm nhiều nữa vì cấp quota rồi, cho nên mọi người không quan tâm nhiều về sản lượng mà người ta quan tâm về chất lượng, hiệu quả" - ông Đáp cho biết.
Câu cá ngừ đại dương là thế mạnh của các tỉnh Nam Trung bộ. Với đội tàu lên đến 2.000 chiếc, mỗi năm, các địa phương này cung cấp cho thị trường 17.000 tấn. Đây cũng là nguyên liệu của 24 nhà máy chế biến xuất khẩu với kim ngạch mỗi năm lên đến gần 650 triệu USD. Thực tế, do nguồn nguyên liệu trong nước không đảm bảo, nhiều doanh nghiệp đang phụ thuộc vào nguồn cá ngừ nhập từ nước ngoài.
Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để ngành hàng cá ngừ bền vững, yêu cầu bức thiết là khai thác phải gắn với bảo tồn, khống chế số lượng tàu khai thác, đặc biệt là phải có giải pháp để nâng cao công nghệ khai thác, chất lượng bảo quản để ngư dân thoát khỏi áp lực chạy theo sản lượng.
“Chúng ta vừa phải đảm bảo khai thác và vừa phải bảo tồn, đây là công tác rất quan trọng để khai thác bền vững. Ta sẽ cơ cấu lại đội tàu, tập trung vào đội tàu xa bờ. Phải tập trung vào nghiên cứu công nghệ bảo quản để làm sao công nghệ bảo quản giảm được thất thoát sau thu hoạch” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.
(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.
(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.
(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn