Ruộng hoang hóa: Nuôi trồng thủy sản thu lợi gấp ba

Sản xuất 08:42 20/11/2023 Bảo Ngọc
Nhờ chuyển đổi những diện tích đất cấy lúa xen kẹt, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã có thu nhập cao, đồng thời khắc phục được tình trạng bỏ hoang đất. 1ha nuôi trồng thủy sản có thể cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm, cao gấp ba đến bốn lần so với canh tác lúa và trồng màu.

Ông Trần Hữu Thương, ở xóm Thành Lập, xã Lục Ba (Đại Từ) đánh bắt cá bán cho khách hàng.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá của gia đình ông Trần Hữu Thương, ở xóm Thành Lập, xã Lục Ba (Đại Từ) đúng lúc gia đình đang đánh bắt cá. Mặc dù chỉ dùng vó để cất cá nhưng chưa đầy 30 phút ông Thương đã bắt đủ 1 tạ cá để giao cho khách hàng đặt mua.

Giao cá cho khách xong, ông Thương dẫn chúng tôi đi tham quan 4 ao nuôi cá với tổng diện tích gần 4.000m2 của gia đình. Vừa đi ông Thương vừa chia sẻ: Trong số 4 ao nuôi cá của gia đình hiện nay thì có 3 ao trước đây là ruộng cấy lúa, với diện tích khoảng 3.000m2, nhưng gặp khó khăn về nước tưới, lại nằm xen kẹt với khu dân cư nên thường xuyên bị chuột bọ phá hoại, dẫn đến năng suất lúa bấp bênh, có vụ được khoảng 70kg thóc/sào, có vụ thì gần như mất trắng. Cách đây khoảng 4 năm, tôi đã quyết định xây tường và đắp bờ bao quanh các thửa ruộng để nuôi các loại cá.

Hiện nay, ông Thương thường nuôi các loại cá như trắm cỏ, chép, rô phi đơn tính và cá rô đồng theo hướng an toàn. Hàng năm, gia đình thả khoảng 10 nghìn con cá giống các loại, trong đó số lượng cá rô đồng chiếm 50%. Ông Thương thường thả cả vào khoảng tháng 2 và thu hoạch từ tháng 11 đến hết tháng 12 âm lịch. Trung bình mỗi năm gia đình bán ra thị trường khoảng 4 tấn cá, với giá bán từ 40-70 nghìn đồng/kg (tùy từng loại cá), sau khi trừ chi phí còn thu về hơn 200 triệu đồng/năm.

Trung bình mỗi năm, Xí nghiệp thủy sản Núi Cốc xuất bán ra thị trường 25 triệu con cá giống các loại, đáp ứng nhu cầu nuôi cá thương phẩm của nhân dân. Ảnh: T.L

 

 

 

 

 

 

 

Chia tay với ông Thương, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm với tổng diện tích 3.600m2 của gia đình chị Nguyễn Thị Bình, ở xóm Minh Tiến, xã Minh Lập (Đồng Hỷ). Trong 2 năm qua, mô hình này đã đem về thu nhập cho gia đình chị khoảng 200 triệu đồng/năm.

Được biết, diện tích nuôi ốc của gia đình chị Bình hiện nay vốn là ruộng cấy lúa của một số hộ dân trong xóm nhưng do khó canh tác vì đất nằm xen kẹt giữa các đồi trồng keo, thu không đủ chi nên các hộ đành bỏ hoang. Nhận thấy những chân ruộng này có thể nuôi được ốc nên năm 2021 chị Bình đã mượn lại của các hộ, sau đó đầu tư tu sửa lại các bờ ruộng, phát dọn cỏ, khử vôi bột, đồng thời khoan giếng để dẫn nước ra ruộng nuôi ốc nhồi.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ốc nhồi của gia đình, chị Bình cho biết: Tôi chia diện tích khu ruộng ra thành 12 ao nhỏ để nuôi theo hình thức gối vụ, mực nước trong ao luôn duy trì từ 1-1,5m. Thức ăn cho ốc hoàn toàn từ tự nhiên (như các loại lá cây, củ, quả, bèo tấm...), nhưng lượng thức ăn hàng ngày chỉ cho vừa đủ, tránh tình trạng dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước.

Ông Thương, chị Bình chỉ là 2 trong số nhiều gia đình chuyển đổi thành công từ đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Những thửa ruộng trước đây chỉ cấy được một vụ lúa, năng suất lại bấp bênh hoặc để cỏ dại mọc thì nay đã trở thành ao nuôi trồng thủy sản đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến về hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Nếu như năm 2022, diện tích nuôi trồng thủy sản trong toàn tỉnh đạt hơn 6.000ha mặt nước, sản lượng thủy sản đạt 17.241 tấn (trong đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 16.916 tấn, sản lượng thủy sản khai thác đạt 325 tấn), thì qua 10 tháng năm 2023, diện tích nuôi trồng thủy sản đã tăng thêm gần 100ha, sản lượng đạt trên 18.000 tấn.

Mô hình nuôi ốc bươu đen mang lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Dào, ở xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) nguồn thu trên 200 triệu đồng/năm. Ảnh: T.L

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2022, giá trị sản xuất ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt trên 515 tỷ đồng, vượt 6,5% so với năm 2021. Về sản xuất giống đạt 600 triệu con cá bột, 60 triệu con cá giống các loại, đáp ứng nhu cầu nuôi cá thương phẩm của nhân dân. Với kết quả sản xuất 10 tháng năm 2023, giá trị kinh tế từ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 600 tỷ đồng.

Với hiệu quả kinh tế từ các mô hình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản được tổ chức sản xuất khoa học và phù hợp với quy hoạch của ngành, chắc chắn tiềm năng về diện tích nuôi trồng thủy sản sẽ được khai thác, mở rộng, sản lượng, chất lượng sản phẩm và giá trị kinh tế được nâng lên. Khi đó, thu nhập từ 1ha ruộng cấy lúa kém hiệu quả được chuyển sang nuôi trồng thủy sản sẽ không dừng ở mức bình quân 100 triệu đồng/năm như hiện nay.

Theo báo Thái Nguyên

nuoi trong thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khuyến cáo quan trọng của Hiệp hội về công tác phòng cháy chữa cháy

 |  15:46 03/07/2026

(vasep.com.vn) Rạng sáng ngày 29/6/2026, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Công ty Cổ phần Gò Đàng trong Khu công nghiệp An Hiệp (Vĩnh Long) gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Ban lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Gò Đàng và mong doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Thị trường Châu Á tiếp sức cho mực, bạch tuộc của Việt Nam

 |  08:29 03/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực, đạt hơn 302 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, trong khi XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn đối mặt với áp lực do sức mua thận trọng và áp lực tuân thủ ngày càng cao.

DO & CO (Áo) ban hành chính sách nguồn cung bền vững mới

 |  08:26 03/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.

Cá rô phi Indonesia hướng tới thị trường Mỹ và châu Âu

 |  08:25 03/07/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi Indonesia trên thị trường quốc tế đang tăng mạnh, trong đó Mỹ và châu Âu trở thành hai điểm đến xuất khẩu chính. Theo ông Erwin Dwiyana, Giám đốc Marketing thuộc Tổng cục Tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm thủy sản (Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia), cá rô phi ngày càng được ưa chuộng nhờ thịt trắng, mềm, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng.

Phụ gia sinh học giúp tăng khả năng chịu sốc nhiệt ở cá rô phi, cá hồi và tôm

 |  08:24 03/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dinh dưỡng thủy sản đang đẩy mạnh phát triển các loại phụ gia thức ăn nhằm nâng cao khả năng chống chịu sốc nhiệt cho các đối tượng nuôi chủ lực như cá rô phi, cá hồi và tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước ngày càng tăng.

Canada tăng 55% hạn ngạch cá tuyết Bắc trong năm 2026

 |  08:22 03/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Joanne Thompson vừa công bố quyết định tăng mạnh tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cá tuyết miền Bắc (Northern Cod) tại Newfoundland và Labrador trong năm 2026 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với năm trước. Đây là một trong những mức tăng đáng chú ý nhất trong những năm gần đây, phản ánh sự phục hồi tích cực của nguồn lợi cá tuyết sau thời gian dài được quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.

EU xem xét siết chặt công cụ phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc

 |  08:24 02/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.

Nuôi trồng thủy sản châu Phi tăng trưởng nhanh mở ra cơ hội cho ngành thức ăn thủy sản

 |  08:20 02/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.

Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil tăng nhưng vẫn thấp hơn khuyến nghị

 |  08:19 02/07/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC