Năm 2024, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đối mặt với hàng loạt khó khăn do dịch bệnh cũng như ảnh hưởng của cơn bão số 3. Song với quyết tâm, nỗ lực vượt khó, toàn ngành, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản, đã bắt tay ngay vào triển khai các giải pháp hướng dẫn nhân dân xử lý môi trường, kiểm soát dịch bệnh. Đến nay, sau 4 tháng bão số 3 đi qua, hoạt động nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đã được khôi phục trở lại. Diện tích nuôi nội địa toàn tỉnh khoảng 32.092 ha, trong đó ngành đang tập trung vào con tôm thẻ chân trắng ở vụ 3 với diện tích thả nuôi đạt gần 2.000 ha nhằm bù đắp thiệt hại giá trị thủy sản của ngành, cũng như đáp ứng nhu cầu dịp Tết tăng cao.
Quang cảnh hội nghị.
Về nuôi biển, toàn tỉnh có khoảng 10.200 ha. Sau bão, ngành Nông nghiệp đã đồng hành trong hướng dẫn nhân dân biện pháp chăm sóc, quan trắc môi trường, cảnh báo cho nhân dân tiếp cận được thông tin nhanh nhất để chủ động phòng, chống dịch bệnh, nuôi trồng được hiệu quả.
Cùng với đó, công tác cấp phép mặt nước nuôi trồng được các địa phương ven biển đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 4 địa phương đã thực hiện giao khu vực biển cho các tổ chức, cá nhân nuôi trồng với tổng diện tích trên 8.790 ha tại Quảng Yên, Vân Đồn, Cẩm Phả và Hải Hà.
Đại diện doanh nghiệp nuôi tôm của TP Hạ Long phát biểu tại hội nghị.
Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của ngành thủy sản trong năm 2025, tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã tập trung phân tích, đánh giá và nhận diện tình hình, xu thế phát triển ngành nuôi tôm và nuôi biển Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Theo đó, năm 2025, nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản trong tỉnh vẫn trong tình trạng tiếp tục khôi phục hạ tầng, sản xuất trên biển chưa xong do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 năm 2024 quá lớn. Dự báo hết quý II, năm 2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản biển mới cơ bản khắc phục xong cơ sở hạ tầng và đi vào sản xuất ổn định. Yếu tố thời tiết được dự báo ngày càng diễn biến khó lường và một số yếu tố trong môi trường nước có thể gây sốc hoặc bất lợi cho một số thuỷ sản chậm thích nghi.
Đồng chí Phan Thanh Nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Trên cơ sở phân tích, đánh giá những khó khăn, thuận lợi, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực thủy sản sẽ đạt từ 6 đến 8% trong năm 2025; đồng thời phấn đấu đưa sản lượng nuôi tôm chiếm tối thiểu trên 25% tổng sản lượng thủy sản nuôi toàn tỉnh. Về nuôi biển, tập trung phối hợp với các địa phương sắp xếp lại theo đề án/phương án được phê duyệt, phấn đấu trước ngày 15/3/2025 hoàn thành quy hoạch vùng nuôi tập trung, vùng nuôi phân tán trên địa bàn và hoàn thành giao khu vực biển nuôi trồng thủy sản; tăng cường hướng dẫn, khuyến khích ứng dụng công nghệ, kỹ thuật đã triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh trong nuôi tôm và nuôi biển.
Nguồn: báo Quảng Ninh
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn