Quảng Ngãi phát triển nuôi trồng thủy sản thành lĩnh vực sản xuất hàng hóa

Sản xuất 08:36 18/12/2024 Bảo Ngọc
Tỉnh Quảng Ngãi hướng đến phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Quảng Ngãi có đường bờ biển dài khoảng 130 km cùng với nhiều cửa sông, luồng lạch thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển, ven đảo.

Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản tập trung ở ven biển, ven đảo các địa phương thuộc TP Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ và các huyện: Bình Sơn, Mộ Đức và Lý Sơn. Đối tượng nuôi chủ yếu là các loại cá biển như cá bớp, cá mú, cá chim, cá bè, hàu, tôm… Các mô hình này đã góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Thế nhưng, hiện phần lớn các hộ đều nuôi trồng theo phương thức truyền thống, ít quan tâm đầu tư hạ tầng, ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Môi trường tại các khu vực nuôi biển luôn biến động, chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Nuôi thủy sản vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi

Ngoài ra, việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển và việc giao khu vực biển cho tổ chức cá nhân nuôi biển liên quan đến nhiều sở, ngành và địa phương, dẫn đến việc triển khai nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể như vùng nuôi trồng thủy sản ở đầm nước mặn Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) đã hình thành hơn 15 năm, nhưng ở gần cảng cá, môi trường nước bị ô nhiễm nên nhiều hộ phải chuyển đổi từ nuôi cá bớp, cá mú sang nuôi hàu. Dẫu vậy, mối nguy từ thiên tai, bão lũ vẫn luôn rình rập.

Còn tại huyện đảo Lý Sơn, địa phương đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2015 - 2025 tại khu vực biển phía nam đình làng An Hải. Tuy nhiên, khu vực này lại thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển Lý Sơn, nên vẫn chưa thể cấp phép cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho rằng, ngoài việc hỗ trợ thủ tục để doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi biển quy mô lớn, công nghiệp, lâu dài với mục đích phát triển kinh tế, huyện mong muốn UBND tỉnh và các cơ quan chức năng quan tâm nghiên cứu các điểm neo trú lồng bè mùa mưa bão, đảm bảo an toàn tài sản cho doanh nghiệp, người dân.

Bè nuôi hài tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Theo Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030 diện tích nuôi biển đạt 180.000m3 lồng, sản lượng đạt 800 tấn, tạo được ít nhất 2 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch. Cùng đó, có ít nhất 1 dự án nuôi trên vùng biển hở, vùng biển xa bờ quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao.Tỉnh phấn đấu đến năm 2045, nuôi trồng thủy sản trên biển thành ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng giá trị nuôi trồng và chế biến; từng bước giảm dần áp lực khai thác, tăng quy mô, năng suất, sản lượng nuôi biển, tạo việc làm và nâng cao thu nhập của cộng đồng dân cư ven biển, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái biển, phục vụ phát triển du lịch.

"Trước mắt, ngành tập trung hoàn thiện các quy hoạch liên quan, làm cơ sở để giao mặt nước cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu nuôi biển theo Luật Thủy sản. Trong số đó, ưu tiên cho những trường hợp đang nuôi thủy sản lồng bè gần bờ, hoặc ngư dân chuyển đổi từ nghề khai thác ven bờ sang nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, khuyến khích người nuôi chuyển đổi vật liệu từ lồng bè gỗ truyền thống sang composite gắn với cơ cấu và bố trí lại vùng nuôi", ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo Người lao động

nuoi trong thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá xăng tăng cao tại Mỹ gây áp lực lên ngành nhà hàng và tiêu dùng

 |  10:24 23/04/2026

(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.

Vanuatu xóa đăng ký 3 tàu cá vi phạm tại Argentina

 |  10:10 23/04/2026

(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.

Lưu ý cải tạo ao trước khi thả cá tra bột

 |  10:07 23/04/2026

(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

FAO: Gian lận có thể chiếm tới 20% thương mại thủy sản toàn cầu

 |  10:02 23/04/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Đi ngược khuyến nghị khoa học: Anh tiếp tục khai thác quá mức vùng biển nội địa

 |  09:59 23/04/2026

(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.

Quảng Trị chủ động lịch mùa vụ, tăng cường phòng bệnh tôm nuôi

 |  09:56 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản Argentina tăng trưởng mạnh

 |  09:50 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.

Khuyến nghị dinh dưỡng mới tại Mỹ mở ra cơ hội thúc đẩy tiêu thụ thủy sản

 |  09:42 23/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.

Ngành thủy sản toàn cầu: Linh hoạt hơn sau khủng hoảng nhưng vẫn đối mặt rủi ro mới

 |  09:39 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.

Thị trường nguyên liệu biển toàn cầu khởi đầu năm 2026 với nhiều thách thức

 |  09:36 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC