Phú Yên: Cá ngừ đại dương được mùa được giá, ngư dân trúng đậm

Nguyên liệu 17:13 14/02/2018
Những ngày vừa qua, tại Cảng cá Phú Lạc, huyện Đông Hòa và Cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông TP. Tuy Hòa không khí tấp nập hẳn lên với những chiếc thuyền đầy ắp cá ngừ đại dương. Chuyến biển đầu năm vô cùng may mắn, ngư dân thu lợi hơn trăm triệu đồng.

Khoảng 3 năm trở lại đây, các tàu khai thác thủy sản xa bờ của ngư dân tỉnh Phú Yên chủ yếu là lỗ vốn hoặc chỉ đủ trả tiền công cho lao động thuê mướn trên tàu. Thế nhưng trong chuyến biển đầu năm 2018, tình hình có khởi sắc hơn, khi hầu hết các nghề từ câu cá ngừ đại dương, đến chụp đèn hay lưới vây rút chì đều hoạt động có hiệu quả. Sản lượng cá đánh bắt được khá cao kết hợp với giá cá đang ở mức cao, giúp cho ngư dân có lãi.

Hồi hộp trong khi các đầu nậu cân cá , đến khi chốt sổ, ông Phan Văn Thi, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa khấp khởi nói: Chuyến này thuyền tôi đi được gần 1,6 tấn cá ngừ đại dương loại mắt to vây vàng, khoảng 2 tạ mực một nắng và một ít cá đã được bán sạch. Sau khi trừ hết các phí tổn, chuyến biển này tôi dư được hơn 50 triệu đồng. Nhờ chuyến biển đầu nay đầy may mắn này, nên năm nay chắc chắn gia đình tôi ăn tết no đủ.

Nhiều con cá ngừ đại dương có trọng lượng trên 60kg

Cùng chung niềm vui phấn khởi trúng đậm cá ngừ đại dương, ông Lê Văn Tuấn, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa cho biết: Đa phần chuyến biển đầu năm các tàu đều trúng, ai cũng mừng cả. May mắn hơn là cá đợt lại có giá nữa nên nhà ít cũng được vài chục triệu, nhà nhiều kiếm hơn trăm.

Không chỉ các tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương có hiệu quả mà những tàu khai thác cá chuồn, cá ngừ sọc dưa, cá hố cũng có thu nhập khá.

Đầu nậu kiểm tra chất lượng rất kỹ để đưa ra giá 115 nghìn/kg

Theo lý giải của ngư dân, sở dĩ chuyến biển đầu năm 2018 có hiệu quả là do 3 tháng biển động, nhiều tàu thuyền khu vực Nam Trung bộ ngừng hoạt động. Đây là cơ hội để nguồn lợi thủy sản tái tạo lại. Mặt khác, bên cạnh chú trọng công nghệ đánh bắt trên biển, ngư dân cũng đã ý thức hơn trong việc bảo quản sản phẩm đánh bắt được. Giá cá ngừ đại dương có nhích lên, ở mức 115 nghìn đồng/kg, như hiện tại cũng là nhờ chất lượng cá được cải thiện.

Cá ngừ được ướp đá rất kỹ trước khi đưa lên xe về các xưởng chế biến

Chủ thu mua cá ngừ đại dương của nhiều tàu thuyền lần này, ông Nguyễn Dương, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa nói: Năm nay bà con mình ai cũng phấn khởi vì đa số đều trúng đậm cá ngừ đại dương cả. Thuyền ít cũng được 1,5 tấn, nhiều thì 2-3 tấn. Cá đợt này có chất lượng tốt nên bên tôi thu mua 115 nghìn/kg.

Sau Tết Nguyên đán, thông thường trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 20 tháng Giêng, ngư dân Phú Yên đồng loạt mở biển, ra khơi đánh bắt thủy sản theo tổ, đội tàu thuyền để hỗ trợ nhau, chủ yếu là câu cá ngừ đại dương ở vùng biển quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Tổ quốc. Mỗi chuyến đánh bắt, một tàu hết phí tổn trên dưới 100 triệu đồng và kéo dài hơn một tháng với từ 7 đến 9 lao động cùng đi.

(Theo Dân Trí)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC