Phi lê cá minh thái đông lạnh của Mỹ không nằm trong danh sách thuế quan mới nhất trị giá 95 tỷ EUR của EU

Thuế Mỹ 2025 08:53 26/05/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Phi lê cá minh thái Alaska đông lạnh của Hoa Kỳ đã bị loại khỏi danh sách mã sản phẩm mới nhất của EU bị xem xét áp dụng thuế quan trả đũa, được công bố vào ngày 8/5.

Ủy ban châu Âu cho biết danh sách này đại diện cho nhóm biện pháp đối phó tiềm năng thứ hai đang được xem xét trong trường hợp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa EU và Hoa Kỳ không dẫn đến việc xóa bỏ mức thuế mới áp dụng của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của EU.

Trong khi tôm hồng đánh bắt tự nhiên là sản phẩm hải sản duy nhất có trong danh sách đầu tiên - được ủy ban công bố vào ngày 11/3 - thì danh sách thứ hai bao gồm nhiều loại hàng hải sản có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Chín trong số 218 trang sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trong danh sách mới được điền mã HS 03 cho hải sản, bao gồm mọi thứ từ động vật có vỏ, cá đáy và cá hồi đến các loài cá sống ở tầng nước, surimi và thậm chí cả cá đuối.

Hiện tại, hàng hóa EU xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải chịu mức thuế cơ bản toàn cầu 10% có hiệu lực từ ngày 2/4, trong khi mức thuế 20% dành riêng cho EU ban đầu được công bố đã tạm dừng trong 90 ngày kể từ ngày 9/4.

Các mức thuế trả đũa của EU cũng đã bị tạm dừng trong 90 ngày, bắt đầu từ ngày 14/4.

"Thuế quan đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu", chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen cho biết trong một tuyên bố kèm theo tin tức. "EU vẫn cam kết hoàn toàn tìm kiếm kết quả đàm phán với Hoa Kỳ".

Từ đây, những bên bị ảnh hưởng bởi mức thuế tiềm tàng đối với các mặt hàng có trong danh sách mới có thời hạn đến ngày 10 tháng 6 để gửi quan điểm của mình tới EU, từ đó Ủy ban châu Âu sẽ hoàn thiện bộ biện pháp đối phó được đề xuất.

"Sau khi quá trình này hoàn tất, ủy ban đặt mục tiêu có hành vi pháp lý áp dụng các biện pháp đối phó sẵn sàng sử dụng trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ không mang lại kết quả khả quan", báo cáo khẳng định.

Phi lê cá minh thái không nằm trong danhh sách

Đáng chú ý là phi lê cá minh thái đông lạnh Alaska vẫn chưa có trong bất kỳ danh sách đề xuất áp thuế trả đũa nào được công bố cho đến nay.

Phi lê cá minh thái là sản phẩm hải sản xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ sang EU, đạt doanh số 290 triệu EUR (315 triệu USD) vào năm ngoái với khối lượng giao dịch là 87.140 tấn.

Việc loại bỏ chúng khỏi danh sách phản ánh sự phụ thuộc hoàn toàn của ngành cá thịt trắng EU vào cá minh thái Alaska nhập khẩu, trong đó năm ngoái Hoa Kỳ là nhà cung cấp lớn nhất, chiếm hơn 37% tổng lượng phi lê đông lạnh nhập khẩu.

Năm ngoái, EU cũng nhập khẩu 70.090 tấn phi lê cá minh thái từ Trung Quốc và 73.821 tấn từ Nga. Theo truyền thống, Trung Quốc là nhà cung cấp chính cho EU của ba nước.

Cũng cần lưu ý rằng thịt cá minh thái đông lạnh và surimi cá minh thái của Hoa Kỳ đều  nằm trong danh sách thuế trả đũa được đề xuất, cũng như phi lê cá tuyết.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VMS và hành trình 25 năm đồng hành cùng Doanh nghiệp sản xuất

 |  15:02 31/03/2026

Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.

EU đẩy nhanh thực thi thỏa thuận Mercosur, mở cơ hội cho thương mại thủy sản

 |  09:17 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.

Surimi Nga: Thành công trên thị trường toàn cầu và triển vọng phát triển

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.

Giá cá minh thái toàn cầu lập đỉnh, châu Âu đối mặt áp lực nguồn cung

 |  09:13 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.

Ngư trường cá minh thái Alaska được tái chứng nhận bền vững đến năm 2031

 |  09:08 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư trường cá minh thái Alaska, ngư trường đánh bắt lớn nhất của Hoa Kỳ và là một trong những nghề cá có khối lượng lớn nhất thế giới, vừa được Hội đồng Quản lý biển (Marine Stewardship Council – MSC) tái chứng nhận là bền vững sau một cuộc đánh giá độc lập toàn diện. Đây là lần thứ năm ngư trường này nhận chứng nhận, sau lần đầu vào năm 2005, và chứng nhận mới có hiệu lực đến năm 2031.

ASC ra mắt nhãn chứng nhận mới, hướng tới minh bạch và phù hợp quy định EU

 |  09:01 31/03/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) vừa công bố mẫu nhãn chứng nhận mới in trên bao bì sản phẩm thủy sản, nhằm nâng cao khả năng nhận diện và củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các tiêu chuẩn bền vững.

Thái Lan đối mặt sức ép thuế từ Mỹ, gấp rút phản hồi điều tra Điều 301

 |  08:55 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thái Lan sẽ nộp phản hồi trước ngày 15/4 cho cuộc điều tra thương mại theo Điều 301 do Mỹ khởi xướng, trong bối cảnh nước này đối mặt nguy cơ bị áp thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu.

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 giảm mạnh

 |  08:49 31/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 chỉ đạt 1,9%, giảm đáng kể so với mức 4,6% của năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu đến từ bất ổn địa chính trị, chi phí vận chuyển gia tăng và các rào cản thương mại.

Argentina tăng cường thỏa thuận quốc tế nhằm hạn chế đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:44 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Argentina đã nhất trí thông qua một thỏa thuận quan trọng nhằm tăng cường kiểm soát, thúc đẩy tính minh bạch và bảo vệ hệ sinh thái. Đó là Hiệp định về biện pháp của các quốc gia có cảng (PSMA - Agreement on Port State Measures - FAO).

Cà Mau thúc đẩy nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA, hướng tới phát triển bền vững

 |  09:27 30/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều 19/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC