Phi lê cá minh thái đông lạnh của Mỹ không nằm trong danh sách thuế quan mới nhất trị giá 95 tỷ EUR của EU

Thuế Mỹ 2025 08:53 26/05/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Phi lê cá minh thái Alaska đông lạnh của Hoa Kỳ đã bị loại khỏi danh sách mã sản phẩm mới nhất của EU bị xem xét áp dụng thuế quan trả đũa, được công bố vào ngày 8/5.

Ủy ban châu Âu cho biết danh sách này đại diện cho nhóm biện pháp đối phó tiềm năng thứ hai đang được xem xét trong trường hợp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa EU và Hoa Kỳ không dẫn đến việc xóa bỏ mức thuế mới áp dụng của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của EU.

Trong khi tôm hồng đánh bắt tự nhiên là sản phẩm hải sản duy nhất có trong danh sách đầu tiên - được ủy ban công bố vào ngày 11/3 - thì danh sách thứ hai bao gồm nhiều loại hàng hải sản có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Chín trong số 218 trang sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trong danh sách mới được điền mã HS 03 cho hải sản, bao gồm mọi thứ từ động vật có vỏ, cá đáy và cá hồi đến các loài cá sống ở tầng nước, surimi và thậm chí cả cá đuối.

Hiện tại, hàng hóa EU xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải chịu mức thuế cơ bản toàn cầu 10% có hiệu lực từ ngày 2/4, trong khi mức thuế 20% dành riêng cho EU ban đầu được công bố đã tạm dừng trong 90 ngày kể từ ngày 9/4.

Các mức thuế trả đũa của EU cũng đã bị tạm dừng trong 90 ngày, bắt đầu từ ngày 14/4.

"Thuế quan đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu", chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen cho biết trong một tuyên bố kèm theo tin tức. "EU vẫn cam kết hoàn toàn tìm kiếm kết quả đàm phán với Hoa Kỳ".

Từ đây, những bên bị ảnh hưởng bởi mức thuế tiềm tàng đối với các mặt hàng có trong danh sách mới có thời hạn đến ngày 10 tháng 6 để gửi quan điểm của mình tới EU, từ đó Ủy ban châu Âu sẽ hoàn thiện bộ biện pháp đối phó được đề xuất.

"Sau khi quá trình này hoàn tất, ủy ban đặt mục tiêu có hành vi pháp lý áp dụng các biện pháp đối phó sẵn sàng sử dụng trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ không mang lại kết quả khả quan", báo cáo khẳng định.

Phi lê cá minh thái không nằm trong danhh sách

Đáng chú ý là phi lê cá minh thái đông lạnh Alaska vẫn chưa có trong bất kỳ danh sách đề xuất áp thuế trả đũa nào được công bố cho đến nay.

Phi lê cá minh thái là sản phẩm hải sản xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ sang EU, đạt doanh số 290 triệu EUR (315 triệu USD) vào năm ngoái với khối lượng giao dịch là 87.140 tấn.

Việc loại bỏ chúng khỏi danh sách phản ánh sự phụ thuộc hoàn toàn của ngành cá thịt trắng EU vào cá minh thái Alaska nhập khẩu, trong đó năm ngoái Hoa Kỳ là nhà cung cấp lớn nhất, chiếm hơn 37% tổng lượng phi lê đông lạnh nhập khẩu.

Năm ngoái, EU cũng nhập khẩu 70.090 tấn phi lê cá minh thái từ Trung Quốc và 73.821 tấn từ Nga. Theo truyền thống, Trung Quốc là nhà cung cấp chính cho EU của ba nước.

Cũng cần lưu ý rằng thịt cá minh thái đông lạnh và surimi cá minh thái của Hoa Kỳ đều  nằm trong danh sách thuế trả đũa được đề xuất, cũng như phi lê cá tuyết.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga dự báo sản lượng cá minh thái vượt 1,5 triệu tấn vào năm 2026

 |  08:45 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.

Quản lý cho ăn quyết định hiệu quả nuôi tôm hơn cả chất lượng thức ăn

 |  08:40 02/06/2026

(vasep.com.vn) Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, thức ăn chiếm tới 50–60% tổng chi phí sản xuất, nhưng hiệu quả vụ nuôi lại phụ thuộc chủ yếu vào cách cho ăn hơn là bản thân chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý thức ăn có thể chi phối tới 65–75% biến động hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) khi thu hoạch.

Việt Nam - Ấn Độ hướng tới hợp tác “cùng thắng” trong ngành thủy sản

 |  08:39 02/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 27/5, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với các cơ quan xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước tổ chức hội thảo trực tuyến “Diễn đàn Thương mại và Kết nối cung - cầu Thủy sản Việt Nam – Ấn Độ 2026”, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.

Cá rô phi Việt Nam tăng tốc, mở dư địa nâng cấp cơ cấu sản phẩm

 |  08:32 02/06/2026

(vasep.com.vn) Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh tín hiệu khởi sắc của ngành hàng cá rô phi, trong đó Brazil nổi lên là thị trường đóng góp lớn vào đà tăng, còn phi lê đông lạnh tiếp tục giữ vai trò sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

Mỹ dự định duy trì thuế với Mexico và Canada trong đàm phán sửa đổi USMCA

 |  09:56 01/06/2026

(vasep.com.vn) Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 26/5 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định tiếp tục duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada, trong bối cảnh Mỹ khởi động đàm phán sửa đổi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

EU phê duyệt gói hỗ trợ cho ngành khai thác thủy sản vì giá nhiên liệu tăng mạnh

 |  09:55 01/06/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ 13 triệu euro của Pháp dành cho ngành khai thác thủy sản nhằm bù đắp chi phí nhiên liệu tăng cao do tác động từ xung đột Iran.

Người nuôi tôm Andhra Pradesh (Ấn Độ) biểu tình do giá giảm và chi phí tăng

 |  09:52 01/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi tôm tại bang Andhra Pradesh – vùng nuôi tôm lớn nhất Ấn Độ – đang đối mặt áp lực ngày càng lớn khi giá thu mua giảm mạnh trong lúc chi phí đầu vào liên tục tăng, khiến nhiều hộ nuôi rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài.

Giá tôm phục hồi, ĐBSCL kỳ vọng tăng diện tích thả nuôi

 |  09:46 01/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 5, giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phục hồi trở lại, góp phần cải thiện tâm lý người nuôi và thúc đẩy tiến độ thả giống cho vụ nuôi năm 2026. Tuy vậy, người nuôi vẫn thận trọng do chi phí đầu vào tăng, thời tiết bất lợi và nguy cơ dịch bệnh.

Chủ động bảo vệ ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng

 |  09:44 01/06/2026

(vasep.com.vn) Nắng nóng kéo dài đang gây nhiều áp lực lên hoạt động nuôi trồng thủy sản khi môi trường ao nuôi biến động mạnh, làm gia tăng nguy cơ thiếu ôxy, phát sinh khí độc và dịch bệnh. Theo các chuyên gia, việc chủ động quản lý môi trường, điều chỉnh thức ăn và chuẩn bị phương án xử lý sự cố là giải pháp quan trọng giúp giảm thiểu thiệt hại.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC