Đồng bằng sông Cửu Long được coi là vựa thủy sản của cả nước khi sản xuất hơn 3,1 triệu tấn sản phẩm thủy sản hàng năm, chiếm 70% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam.
Tuy nhiên, theo thống kê, khoảng 2 năm về trước, nuôi tôm theo hình thức nông hộ với quy mô nhỏ chiếm 90% diện tích nuôi, nuôi cá tra theo hình thức nông hộ với quy mô nhỏ chiếm khoảng 35% diện tích toàn vùng.
Nuôi trồng theo hình thức hộ gia đình được đánh giá là manh mún, năng suất thấp. Công nghệ nuôi trồng của người dân lạc hậu vì hạn chế về khả năng tiếp cận vật tư đầu vào và dịch vụ tài chính. Đi liền với đó, sản xuất theo quy mô hộ khiến việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật nuôi trồng thủy sản hiệu quả còn hạn chế, khó thích ứng với biến đổi khí hậu. Vì thế, lợi nhuận mang lại từ hoạt động nuôi trồng thủy sản còn thấp.
|
|
|
Những mô hình nuôi thủy sản theo chuỗi đang mở ra nhiều cơ hội cho người dân, doanh nghiệp, HTX. |
Theo thống kê của Agriterra, chi phí nuôi nuôi trồng thủy sản, cụ thể là nuôi cá tra theo hộ gia đình là rất cao. Cụ thể là chi phí đầu tư bình quân/ha/vụ là 8,56 tỷ đồng (tương đương 26,96 tỷ đồng/vụ/hộ cho 3,14 ha).
Đi liền với đó là chi phí sản xuất cho sản phẩm cũng cao, lên đến 26.407 đồng/kg, trong khi giá bán trung bình chỉ khoảng 27.428 đồng/kg. Như vậy, biên độ lợi nhuận/ha rất thấp, chỉ đạt 3,7% tổng doanh thu.
Sản xuất theo quy mô hộ cho lợi nhuận thấp là vậy trong khi sản xuất bền vững đang là yêu cầu đặt ra của nhiều thị trường mà Việt Nam đang xuất khẩu thủy sản. Theo đại diện Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, nếu sản xuất thủy sản, cụ thể là sản xuất nghêu không thực hiện quản lý chặt chẽ từ nguồn giống mà nghêu giống được lấy từ nhiều nguồn khác nhau sẽ dẫn đến chất lượng giống không đồng đều, nghêu giống tự nhiên bị khai thác quá mức đến mức cạn kiệt.
Trong khi đó, nguồn giống nghêu của Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn. Nguồn giống chất lượng không đủ cung ứng phục vụ cho sản xuất đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Cả nước có hơn 500 trại giống, sản xuất 30 tỷ con giống, chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu giống.
Song song đó, nguồn gen của nghêu bị suy thoái, kích thước của nghêu ngày càng nhỏ. Quy hoạch vùng nuôi không rõ ràng, thiếu sự giám sát trong quản lý môi trường và chất lượng giống. Trong khi chuỗi cung ứng và tiêu thụ chưa được tổ chức tốt, thiếu thông tin thị trường.
Thúc đẩy liên kết chuỗi thông qua HTX
Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản giúp cải thiện đời sống cho hàng triệu người nông dân. Nhưng ngành thủy sản cũng phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường thì mới có nhiều cơ hội phát triển.
Theo giới chuyên gia, để làm được điều này, điều quan trọng đầu tiên là thủy sản phải có kích cỡ phù hợp. Ngay như con nghêu phải có cỡ lớn. Đi liền với đó, thủy sản xuất bán phải đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường.
Ngoài ra, giá thành của các loài thủy sản khi đưa ra thị trường phải thấp thì mới đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các nước khác. Hiện, sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn đang cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất giá rẻ, như Ấn Độ và Indonesia, gây áp lực lên vị thế thị trường của Việt Nam.
Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hình thức liên kết dưới sự dẫn dắt của HTX và từ đó giúp HTX liên kết với doanh nghiệp đầu vào và đầu ra nhằm tạo thành chuỗi sẽ khắc phục được những nhược điểm mà ngành thủy sản đang gặp phải.
Điều thuận lợi là hiện nay đã có những mô hình chuỗi giá trị thủy sản và bước đầu mang lại những hiệu quả khá tích cực. Tiêu biểu như HTX thủy sản Toàn Thắng (Sóc Trăng) hiện chuyên sản xuất tôm sú và tôm thẻ chân trắng đạt tiêu chuẩn ASC. Sản phẩm của HTX được cung cấp cho thị trường nội địa trong đó có muối tôm OCOP 3 sao, 2 sản phẩm tiềm năng là bánh phồng tôm và tôm xẻ 1 nắng.
Ngoài ra, HTX còn tham gia xuất khẩu khi có vùng nuôi liên kết chuẩn ASC với Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản Út Xi đảm bảo tôm được nuôi trong điều kiện tự nhiên, sản phẩm đầu ra không tồn dư kháng sinh đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế.
Theo Ths. Lâm Thái Xuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Phú, hợp tác sản xuất theo chuỗi, cụ thể là thu hút nông dân vào các tổ hợp tác, HTX và liên kết với doanh nghiệp giúp mang đến nhiều lợi ích cho người sản xuất kinh doanh thủy sản.
Cụ thể là sẽ làm chung quy trình sản xuất; thực hiện mua chung, bán chung, làm chung từ đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Đặc biệt, liên kết sản xuất theo cách này sẽ gắn với chương trình nông thôn mới - tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp.
Theo Agriterra, tham gia chuỗi liên kết, 100% số hộ thành viên trong HTX được sử dụng thức ăn nuôi công nghiệp được mua từ các đại lý thức ăn địa phương, 82% số hộ được mua nợ thức ăn cho cá. Trong khi sản xuất theo mô hình nông hộ thì người dân phải trả thẳng chi phí mua thức ăn, thuốc hoặc nợ nhưng có tính lãi, từ đó gia tăng áp lực, giảm lợi nhuận của người sản xuất thủy sản.
Theo VnBusiness
(vasep.com.vn) Cơ quan nghề cá, thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) vừa tổ chức chương trình trao đổi kiến thức nghiên cứu hợp tác quốc tế đầu tiên với Hiệp hội Ngư dân Scotland (SFA). Chương trình kéo dài ba ngày với sự tham gia của 16 đại diện SFA, bao gồm các chuyến tham quan cảng cá, tàu khai thác và cơ sở chế biến hải sản nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý các nguồn lợi thủy sản chung như cá tuyết Đại Tây Dương, cá pollock, cá haddock, cá thu Đại Tây Dương và cá trích.
(vasep.com.vn) Theo Bản tin Thống kê Kinh tế Thủy sản Quốc gia 2025 do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố ngày 27/7, tổng sản lượng thủy sản của nước này đạt 76,52 triệu tấn, tăng 4,0% so với năm 2024.
(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu ngày càng biến động đang buộc ngành thức ăn thủy sản chuyển hướng từ mục tiêu thay thế hoàn toàn nguyên liệu biển sang tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu này. Đây là nhận định trong báo cáo mới của công ty công nghệ côn trùng Innovafeed, khi cho rằng các công thức thức ăn “kết hợp” (hybrid ingredients) sẽ là bước phát triển tiếp theo của ngành nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Todd Young (đảng Cộng hòa, bang Indiana) và một nhóm các đồng nghiệp tại Thượng viện đã gửi một bức thư chung tới Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent, kêu gọi chính quyền mạnh tay trấn áp các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc, vốn làm suy yếu luật pháp quốc tế, đe dọa nguồn cá toàn cầu và gây hại cho ngư dân Mỹ.
(vasep.com.vn) Nga đang tăng mạnh xuất khẩu cá minh thái (pollock) phi lê đông lạnh sang Liên minh châu Âu (EU), tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu so với các đối thủ, trong đó có Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi nỗ lực mới nhất của EU nhằm hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga không được đưa vào gói trừng phạt thứ 21.
(vasep.com.vn) Trước áp lực dịch bệnh, các giải pháp từ thảo dược tự nhiên đang được quan tâm, trong đó Actiso (Cynara scolymus L.) được đánh giá có nhiều tiềm năng.
(vasep.com.vn) Nền kinh tế thủy sản thương mại của Alaska được xây dựng dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa ngư dân, doanh nghiệp chế biến và các cộng đồng ven biển. Ba nhóm này tạo thành những trụ cột quan trọng giúp duy trì hoạt động khai thác, chế biến, vận tải và phát triển kinh tế tại nhiều khu vực xa xôi của bang.
(vasep.com.vn) Người tiêu dùng châu Âu đang ăn thủy sản ít thường xuyên hơn, khiến tổng lượng tiêu thụ và mức tiêu thụ bình quân đầu người giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, theo báo cáo mới của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA).
(vasep.com.vn) Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực thủy sản của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Cork, Ireland vào ngày 28–29/7 trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ireland.
(vasep.com.vn) Nga dự kiến nâng sản lượng khai thác cua tuyết (snow crab) lên 50.000 tấn trong năm 2026, tăng khoảng 7,5% so với năm 2025. Theo Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE), mức tăng chủ yếu sẽ đến từ các ngư trường phía Bắc, góp phần gia tăng nguồn cung cho thị trường nội địa đồng thời thúc đẩy xuất khẩu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn