Luis Icochea, cựu giám đốc của Viện Biển Peru (Imarpe) cho biết sản lượng khai thác đã xua tan những hoài nghi về sự cạn kiệt tài nguyên trong ngư trường cá cơm công nghiệp. Bất chấp sự thay đổi về khí hậu, quần thể cá cơm vẫn tiếp tục phát triển nhờ các biện pháp quản lý phòng ngừa.
“Đội tàu công nghiệp có thể sẽ đáp ứng 100% hạn ngạch được giao trong những ngày tới, điều này sẽ giúp phục hồi lĩnh vực này vốn đã gặp khó khăn trong những năm gần đây do nước biển nóng lên khiến cá cơm tạm thời di dời. Tuy nhiên, điều này không khiến chúng biến mất. Theo các dữ liệu khoa học, những tuyên bố về việc đánh bắt vô trách nhiệm hoặc khai thác quá mức là chưa đủ chứng cứ, Icochea cho biết.
Icochea lưu ý rằng đội tàu đánh cá đánh bắt được ít hơn 25% sinh khối có thể quan sát được, để lại hơn 7 triệu tấn cá cơm trên biển để tái sinh sản trong tương lai.
Ông nói thêm, một mùa đánh cá thứ hai đầy hứa hẹn được dự đoán, nhưng vẫn phải thận trọng vì nó phụ thuộc vào điều kiện hải dương học của vùng biển Peru.
Theo báo cáo chính thức mới nhất từ Produce, vùng Ancash dẫn đầu sản lượng khai thác cá cơm với 32% tổng sản lượng đánh bắt, tiếp theo là La Libertad với 26% và Callao với 11%. Kích thước phổ biến của cá cơm đánh bắt được là 12 đến 12,5 cm.
Vào tháng 1/2024, Produce đã đóng cửa vụ đánh bắt cá cơm thứ hai sớm trong nước do ảnh hưởng của El Niño, với chỉ khoảng 75% trong tổng sản lượng 1,68 triệu tấn TAC được đánh bắt. Việc đóng cửa sớm xảy ra sau khi mùa đầu tiên của năm 2023 bị hủy bỏ – cũng do El Niño – nơi TAC được đặt ở mức 1,09 triệu tấn. Quyết định hủy bỏ mùa vụ đó khiến ngành thủy sản bị mất doanh thu ước tính khoảng 1,4 tỷ USD (1,3 tỷ EUR).
Theo Tổ chức Dầu cá, Bột cá thế giới (IFFO), TAC của Peru rất quan trọng đối với ngành thủy sản toàn cầu, vì quốc gia này chịu trách nhiệm cho khoảng 20% sản lượng bột cá toàn cầu trong một năm trung bình.
Sản lượng bột cá đã giảm 23% và sản lượng dầu cá toàn cầu giảm 21% vào năm 2023, nguyên nhân chủ yếu là do việc hạn chế đánh bắt cá cơm của Peru vào năm 2023 và đầu năm 2024, theo báo cáo của IFFO.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn