Nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc: Lối đi mới cho người nuôi tôm thẻ chân trắng

Nguyên liệu 08:40 24/06/2021 Nguyễn Trang
Nhờ áp dụng công nghệ Semi-Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bình Định đã nuôi thành công trong vụ Ðông, tỷ lệ tôm nuôi thành công đạt trên 90% và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước. Mô hình này đang mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng.

Tháng 2.2021, anh Trần Đình Dương, ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ thu hoạch trên 4 tấn tôm nuôi trái vụ. Bán với giá 180 nghìn đồng/kg, anh Dương lãi 400 triệu đồng. Đây là vụ tôm trúng nhất của anh trong 10 năm gần đây.

Anh Dương cho biết: Đây là vụ đầu tiên tôi nuôi theo công nghệ Semi-Biofloc và thành công ngay từ lần đầu. Trên diện tích 1.000 m2, tôi chia làm 2 ao nuôi, thả 20 vạn tôm giống, mật độ 200 con/m2. Mật độ dày như vậy vẫn chưa phải là siêu thâm canh, song đã là rất cao so với cách nuôi phổ biến ở địa phương. Thả giống vào mùa mưa lạnh - mùa mà con tôm phát triển ở mức thấp nhất, thời gian nuôi dài, nhiều rủi ro - vậy mà với công nghệ mới, tôi thành công trên cả mong đợi. Sau 4 tháng nuôi, tôm đạt mức 50 con/kg, quá đạt so với cách nuôi thông thường.

Thu hoạch tôm tại ao của anh Nguyễn Tất Tùng (huyện Phù Cát), tôm đạt kích cỡ lớn.

Cũng nuôi tôm bằng công nghệ Semi-Biofloc, dịp tết Nguyên đán vừa qua, anh Nguyễn Tất Tùng, ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát, thu hoạch gần 380 tấn tôm từ 19 ao nuôi/khoảng 8 ha ở Đề Gi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát), năng suất bình quân khoảng 47 tấn/ha. Anh Tùng cho biết: Tôi theo đuổi công nghệ Semi-Biofloc trong vài năm gần đây, càng về sau khi thành thạo kỹ thuật thì mức độ thành công càng cao. Nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc, tôm đạt kích cỡ lớn, được giá. Sau 120 - 130 ngày nuôi, tôm đạt 50 con/kg, trúng dịp tết Nguyên đán nên bán được giá cao, lên tới 200 - 255 nghìn đồng/kg.

Nhiều năm gần đây, ở vụ nuôi tôm chính, rủi ro lớn nhất là tôm bị dịch bệnh, nhất là bệnh nấm trắng. Việc xử lý ao nuôi trước khi thả giống và giữ môi trường nước ao nuôi ổn định để hạn chế rủi ro rất công phu. Và công nghệ Semi-Biofloc không những đã giải quyết tốt vấn đề này, làm sạch, ổn định môi trường nước bằng các loại vi tảo mà cách thức thực hiện cũng khá đơn giản, nằm trong khả năng của người nuôi tôm. Ở trường hợp của anh Nguyễn Tất Tùng, để giữ nhiệt độ trong ao ổn định, anh Tùng phủ bạt kín diện tích ao nuôi. Anh dùng mật rỉ đường, cám gạo ủ với chế phẩm sinh học để nhân sinh khối hỗn hợp và bón vào ao nuôi. Vi sinh vật có lợi trong chế phẩm không những đã tiêu diệt các loại vi khuẩn, tảo độc… có hại, gây bệnh cho tôm mà còn làm sạch môi trường nước nhờ khả năng phân hủy các loại sinh khối hữu cơ, phân, thức ăn thừa… và biến chúng thành thức ăn cho tôm.

“Áp dụng tốt công nghệ Semi-Biofloc có thể hạn chế 80% dịch bệnh. Với cách nuôi cũ trước đây, mỗi vụ tôi dùng từ 20 - 30 kg kháng sinh, tốn 15 - 20 triệu đồng, nay với công nghệ Semi-Biofloc, tôi không cần dùng kháng sinh nữa. Chẳng những đã giảm chi phí đầu tư mà còn kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, được khách hàng ưa chuộng hơn, giá bán cao hơn”, anh Tùng cho biết thêm.

Nuôi tôm vào mùa nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Mùa mưa lạnh tôm ít ăn, chậm lớn, thời gian nuôi dài hơn, nhưng bù lại giá cao. Ngược lại, mùa khô tôm nhanh lớn nhưng rủi ro dịch bệnh cao hơn, giá lại thấp hơn. Nhưng với công nghệ Semi-Biofloc, người nuôi tôm có thể thả nuôi tôm quanh năm.

Hiện, tỉnh ta có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 951 ha, chiếm gần 40% tổng diện tích nuôi tôm toàn tỉnh. Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc không chỉ giúp các hộ nuôi giảm chi phí chăm sóc, ít dịch bệnh mà còn đem lại thu nhập cao.

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Đây là hướng đi mới, có tiềm năng lớn, giúp người nuôi tôm phần nào chủ động trước sự biến đổi khó lường của thời tiết; đồng thời, nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một diện tích. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh chuyển giao công nghệ này nhằm giúp nghề nuôi tôm của tỉnh phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

- Biofloc được hiểu là cụm sinh học tạo thành từ thực vật phù du (tảo khuê), các động vật phù du, các hợp chất hữu cơ (phân tôm, xác sinh vật…) và vi khuẩn. Hàm lượng protein và dinh dưỡng từ các bioflocs này cao hơn thức ăn thông thường. Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc là cách nuôi tôm mà trong đó quá trình lọc sạch nước thực hiện nhờ lợi khuẩn có được từ các chế phẩm sinh học, tạo ra nhiều Biofloc. Các lợi khuẩn thúc đẩy quá trình phân hủy dị dưỡng, hạn chế các chất có hại cho tôm. Có thể hiểu công nghệ Semi - Biofloc là bán phần (semi) của công nghệ Biofloc.

- Cá nhân anh Nguyễn Tất Tùng, ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã tự học và áp dụng công nghệ Semi-Biofloc được 5 năm. Trong đó, vụ thu hoạch hồi tháng 2.2021 - vụ thứ 5 - là thực hiện trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm BTC-TC ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc theo hướng phát triển bền vững tại Bình Ðịnh”; chủ nhiệm đề tài: Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh.

- Không tính những hộ nuôi đơn lẻ chưa có con số thống kê, đến nay diện tích nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc của tỉnh ta thuộc Ðề tài là 3.000 m2, thực hiện được 2 vụ và cả 2 vụ đều thành công lớn.

(Theo báo Bình Định)

nuoi tom theo cong nghe semi-biofloc nuoi tom the chan trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhà chế biến surimi Nhật Bản bán thanh cua sản xuất tại Mỹ sang Trung Quốc

 |  08:54 05/11/2024

(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học biển, nguồn lợi thủy sản

 |  08:49 05/11/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".

Thị trường cá rô phi biến động, tác động gì tới cá tra Việt Nam?

 |  08:46 05/11/2024

(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.

MSC ra mắt sáng kiến mới thúc đẩy khai thác thủy sản bền vững

 |  08:45 05/11/2024

(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.

Sản lượng tôm nuôi dự kiến đạt hơn 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:38 05/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi của Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.

Rabobank: Sản lượng cá chẽm và cá tráp Địa Trung Hải tăng trưởng chậm lại

 |  08:56 04/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.

EU thiết lập hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic vào năm 2025

 |  08:54 04/11/2024

(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.

Ngành tôm bứt tốc hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD

 |  08:53 04/11/2024

3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra giảm

 |  08:50 04/11/2024

Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC