Vào tháng 11/2023, NOAA Fisheries đã tiến hành đánh giá toàn diện Chương trình Giám sát nhập khẩu hải sản (SIMP) để tìm kiếm các cơ hội cải thiện. Chúng tôi đã hợp tác với hơn 7.000 bên liên quan, bao gồm các chuyên gia trong ngành hải sản, chính phủ nước ngoài, các nhà nghiên cứu và các nhóm xã hội dân sự. Chúng tôi đã thu thập phản hồi về cách nâng cao hiệu quả của chương trình. Ý kiến đóng góp này đã hình thành nên một kế hoạch hành động được thiết kế để tăng cường tác động của chương trình, tập trung vào việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản.
Trong khi thực hiện kế hoạch hành động, NOAA sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành công nghiệp để giảm thiểu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hải sản, giảm các thách thức về tuân thủ, xác định rủi ro trong chuỗi cung ứng và tăng cường sự tự tin vào quy trình. Quản trị viên NOAA kiêm Thứ trưởng Thương mại về Đại dương và Khí quyển, Tiến sĩ Richard Spinrad cho biết, mục tiêu của NOAA là củng cố ngành công nghiệp hải sản trong nước của Mỹ bằng cách thúc đẩy các hoạt động thương mại công bằng trong chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu, đồng thời xây dựng năng lực để duy trì và phát triển Chương trình. Sau khi triển khai, những thay đổi đối với Chương trình SIMP mà NOAA đang công bố sẽ cải thiện đáng kể khả năng ngăn chặn và hạn chế cá và các sản phẩm hải sản bị đánh bắt IUU xâm nhập thị trường của Mỹ và sẽ góp phần vào các nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết tình trạng lạm dụng lao động trong chuỗi cung ứng hải sản.
Các mục tiêu chính của Kế hoạch hành động
NOAA sẽ bắt đầu triển khai một số phần của kế hoạch hành động ngay bây giờ, trong khi các thành phần khác sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cơ quan Nghề cá NOAA vẫn cam kết triển khai một công cụ có tác động trong cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt IUU, đồng thời duy trì tính toàn vẹn của hoạt động nhập khẩu hải sản của Mỹ. Trong suốt quá trình này, các yêu cầu và nghĩa vụ báo cáo SIMP hiện tại sẽ vẫn có hiệu lực. Các hành động được nêu trong kế hoạch nhằm đạt được một số mục tiêu chính:
Nâng cao năng lực chống đánh bắt IUU của Cơ quan nghề cá NOAA thông qua việc cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc và phát hiện rủi ro, tăng cường tính bền vững của hải sản trên toàn cầu
NOAA đặt mục tiêu cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản và ngăn chặn cá và sản phẩm hải sản IUU xâm nhập thị trường Mỹ. Các hành động chính được lên kế hoạch bao gồm:
• Mở rộng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong chương trình SIMP cho tất cả các mặt hàng hải sản nhập khẩu của Mỹ bằng cách tạo ra một hệ thống hai cấp ưu tiên các loài dựa trên mức độ rủi ro của chúng
• Cho phép sàng lọc trước khi nhập khẩu theo chương trình SIMP
• Phát triển một chương trình thí điểm cho chương trình dữ liệu nhập khẩu tự nguyện giữa chính phủ với chính phủ
Góp phần vào các nỗ lực của toàn chính phủ nhằm giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu
NOAA sẽ hợp tác với các cơ quan đối tác để có cách tiếp cận chủ động hơn nhằm xác định và ngăn chặn các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức xâm nhập vào thị trường Mỹ. Điều này bao gồm:
• Tăng cường quan hệ đối tác với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ và Bộ Lao động
• Thu thập thêm dữ liệu để giải quyết các rủi ro về lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản
Với việc chia sẻ dữ liệu, tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc được cải thiện, SIMP sẽ nâng cao khả năng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ trong việc bảo vệ nền kinh tế Mỹ, an ninh lương thực toàn cầu và tính bền vững của các nguồn tài nguyên đại dương chung của chúng ta lên một tầm cao mới. Việc có thêm thông tin về các lô hàng hải sản sớm hơn trong quá trình này cũng sẽ củng cố nỗ lực của NOAA trong việc chống lại lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu
Tăng cường tính toàn vẹn và công bằng của chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu bằng cách thúc đẩy các hoạt động thương mại hải sản công bằng trên toàn thế giới
Để thúc đẩy thương mại công bằng, chương trình sẽ giải quyết các thách thức về hành chính và đơn giản hóa các thủ tục báo cáo. Điều này bao gồm:
• Cập nhật các thủ tục cấp phép và báo cáo
• Sửa đổi các yêu cầu dữ liệu hiện tại
• Phát triển thêm các tài liệu tuân thủ SIMP
• Hiện đại hóa Hệ thống cấp phép quốc gia
Cải thiện việc triển khai và xây dựng năng lực để duy trì và phát triển Chương trình
NOAA đang củng cố các hoạt động nội bộ của mình bằng cách ổn định và mở rộng nhóm chương trình và tăng cường các hệ thống dữ liệu để xử lý và phân tích thông tin nhập khẩu hải sản tốt hơn. Những cải tiến này sẽ tăng khả năng xác định rủi ro và tiến hành các đợt đánh giá kỹ lưỡng hơn của chương trình.
Kế hoạch hành động của NOAA về nghề cá đóng vai trò là lộ trình củng cố và tăng cường SIMP. NOAA cam kết tăng cường niềm tin vào quy trình này, thúc đẩy tính minh bạch hơn và tối đa hóa hiệu quả tổng thể của quy trình.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn