Vào tháng 11/2023, NOAA Fisheries đã tiến hành đánh giá toàn diện Chương trình Giám sát nhập khẩu hải sản (SIMP) để tìm kiếm các cơ hội cải thiện. Chúng tôi đã hợp tác với hơn 7.000 bên liên quan, bao gồm các chuyên gia trong ngành hải sản, chính phủ nước ngoài, các nhà nghiên cứu và các nhóm xã hội dân sự. Chúng tôi đã thu thập phản hồi về cách nâng cao hiệu quả của chương trình. Ý kiến đóng góp này đã hình thành nên một kế hoạch hành động được thiết kế để tăng cường tác động của chương trình, tập trung vào việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản.
Trong khi thực hiện kế hoạch hành động, NOAA sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành công nghiệp để giảm thiểu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hải sản, giảm các thách thức về tuân thủ, xác định rủi ro trong chuỗi cung ứng và tăng cường sự tự tin vào quy trình. Quản trị viên NOAA kiêm Thứ trưởng Thương mại về Đại dương và Khí quyển, Tiến sĩ Richard Spinrad cho biết, mục tiêu của NOAA là củng cố ngành công nghiệp hải sản trong nước của Mỹ bằng cách thúc đẩy các hoạt động thương mại công bằng trong chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu, đồng thời xây dựng năng lực để duy trì và phát triển Chương trình. Sau khi triển khai, những thay đổi đối với Chương trình SIMP mà NOAA đang công bố sẽ cải thiện đáng kể khả năng ngăn chặn và hạn chế cá và các sản phẩm hải sản bị đánh bắt IUU xâm nhập thị trường của Mỹ và sẽ góp phần vào các nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết tình trạng lạm dụng lao động trong chuỗi cung ứng hải sản.
Các mục tiêu chính của Kế hoạch hành động
NOAA sẽ bắt đầu triển khai một số phần của kế hoạch hành động ngay bây giờ, trong khi các thành phần khác sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cơ quan Nghề cá NOAA vẫn cam kết triển khai một công cụ có tác động trong cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt IUU, đồng thời duy trì tính toàn vẹn của hoạt động nhập khẩu hải sản của Mỹ. Trong suốt quá trình này, các yêu cầu và nghĩa vụ báo cáo SIMP hiện tại sẽ vẫn có hiệu lực. Các hành động được nêu trong kế hoạch nhằm đạt được một số mục tiêu chính:
Nâng cao năng lực chống đánh bắt IUU của Cơ quan nghề cá NOAA thông qua việc cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc và phát hiện rủi ro, tăng cường tính bền vững của hải sản trên toàn cầu
NOAA đặt mục tiêu cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản và ngăn chặn cá và sản phẩm hải sản IUU xâm nhập thị trường Mỹ. Các hành động chính được lên kế hoạch bao gồm:
• Mở rộng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong chương trình SIMP cho tất cả các mặt hàng hải sản nhập khẩu của Mỹ bằng cách tạo ra một hệ thống hai cấp ưu tiên các loài dựa trên mức độ rủi ro của chúng
• Cho phép sàng lọc trước khi nhập khẩu theo chương trình SIMP
• Phát triển một chương trình thí điểm cho chương trình dữ liệu nhập khẩu tự nguyện giữa chính phủ với chính phủ
Góp phần vào các nỗ lực của toàn chính phủ nhằm giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu
NOAA sẽ hợp tác với các cơ quan đối tác để có cách tiếp cận chủ động hơn nhằm xác định và ngăn chặn các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức xâm nhập vào thị trường Mỹ. Điều này bao gồm:
• Tăng cường quan hệ đối tác với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ và Bộ Lao động
• Thu thập thêm dữ liệu để giải quyết các rủi ro về lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản
Với việc chia sẻ dữ liệu, tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc được cải thiện, SIMP sẽ nâng cao khả năng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ trong việc bảo vệ nền kinh tế Mỹ, an ninh lương thực toàn cầu và tính bền vững của các nguồn tài nguyên đại dương chung của chúng ta lên một tầm cao mới. Việc có thêm thông tin về các lô hàng hải sản sớm hơn trong quá trình này cũng sẽ củng cố nỗ lực của NOAA trong việc chống lại lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu
Tăng cường tính toàn vẹn và công bằng của chuỗi cung ứng hải sản toàn cầu bằng cách thúc đẩy các hoạt động thương mại hải sản công bằng trên toàn thế giới
Để thúc đẩy thương mại công bằng, chương trình sẽ giải quyết các thách thức về hành chính và đơn giản hóa các thủ tục báo cáo. Điều này bao gồm:
• Cập nhật các thủ tục cấp phép và báo cáo
• Sửa đổi các yêu cầu dữ liệu hiện tại
• Phát triển thêm các tài liệu tuân thủ SIMP
• Hiện đại hóa Hệ thống cấp phép quốc gia
Cải thiện việc triển khai và xây dựng năng lực để duy trì và phát triển Chương trình
NOAA đang củng cố các hoạt động nội bộ của mình bằng cách ổn định và mở rộng nhóm chương trình và tăng cường các hệ thống dữ liệu để xử lý và phân tích thông tin nhập khẩu hải sản tốt hơn. Những cải tiến này sẽ tăng khả năng xác định rủi ro và tiến hành các đợt đánh giá kỹ lưỡng hơn của chương trình.
Kế hoạch hành động của NOAA về nghề cá đóng vai trò là lộ trình củng cố và tăng cường SIMP. NOAA cam kết tăng cường niềm tin vào quy trình này, thúc đẩy tính minh bạch hơn và tối đa hóa hiệu quả tổng thể của quy trình.
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn