Nigeria mất 600 triệu USD/năm vì đánh bắt bất hợp pháp

Tin tức IUU 15:10 30/09/2019 711
(vasep.com.vn) Theo điều tra của THISDAY, Nigeria mất 600 triệu USD mỗi năm vì các đội tàu nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp và không khai báo, đây là kết quả của việc thiếu thiết bị như Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và Hệ thống Giám sát tàu (VMS), và nhân lực phù hợp để kiểm soát bờ biển rộng lớn của nước này.

Nigeria cũng đã chi 800 triệu USD mỗi năm để nhập khẩu cá, hiện đang là nước nhập khẩu cá lớn thứ 4 trên thế giới sau Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Nigeria nhập khẩu các loài cá đông lạnh gồm: cá thu, cá trích, cá sòng, cá tuyết xanh, cá trích Bắc Đại Tây Dương và cá lù đù.

Cuộc điều tra cũng tiết lộ rằng các nhà cung cấp hàng đầu cho nước này là Mỹ và Chile, nhưng cá cũng cũng có nguồn gốc từ châu ÂU, châu Á cũng như một số nước châu Phi, bao gồm: Mauritania, Algeria và Mauritius.

Nhu cầu tiêu thụ cá hàng năm của Nigeria ước tính khoảng 3,32 triệu tấn trong khi sản lượng khai thác trong nước chỉ khoảng 1,12 triệu tấn. Điều này cho thấy sự thâm hụt 2,2 triệu tấn, con số này được bù đắp thông qua NK.

Tài liệu “Các hoạt động tội phạm nghề cá tại khu vực ven biển Tây Phi” cho thấy Nigeria đã chi khoảng 800 triệu USD để nhập khẩu cá bù đắp vào lượng thiếu hụt này. Theo tài khoản này, Nigeria trong năm 2018 đã NK 74 triệu USD từ Iceland, 56 triệu USD từ Nga, 43 triệu USD từ Na Uy và 174 triệu USD từ Hà Lan.

Tài liệu này cũng cho thấy Tây Phi vẫn là điểm nóng về đánh bắt bất hợp pháp với thiệt hại ước tính 2,9 tỷ USD.

Ngoài ra, tài liệu này còn tiết lộ hơn 450 tàu Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp tại Nigeria và bờ biển Tây Phi, thêm vào đó, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Nhóm đặc trách Tây Phi cho thấy hơn 37% số cá được đánh bắt tại Tây Phi bị đánh bắt trái phép bở các tàu của Trung Quốc, Đài Loan, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp và Thái Lan.

Nigeria có đường bờ biển dài 853 km, giáp với Đại Tây Dương ở vịnh Guinea.

Giới hạn vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nigeria lần lượt là 12 hải lý và 200 hải lý.

Tổng diện tích của thềm lục địa tại khu vực EEZ là khoảng 37.900 km².

THISDAY kết luận rằng Nigeria cần các thiết bị như AIS và VMS, cả hai thiết bị đều sử dụng theo dõi bằng vệ tinh để truyền các vị trí của tàu.

Tài liệu này cho biết AIS được thiết kế như một công cụ để tránh va chạm và được yêu cầu phải lắp đặt đối với các tàu có kích thước nhất định theo luật pháp quốc tế và một số tàu nhỏ hơn theo quy định quốc gia. VMS là một hệ thống quản lý nghề cá được quy định ở cấp quốc gia và khu vực. Theo thông lệ, dữ liệu VMA là độc quyền nhưng các Chính phủ đang ngày càng tăng cường chia sẻ những dữ liệu này để minh bạch hơn về nghề cá của mình.

Một quan chức của Bộ Thủy sản nước này đang kêu gọi chính phủ thành lập Bộ Thủy sản và Tài nguyên biển để có thể khai thác hiệu quả tài nguồn lợi biển phong phú của Nigeria.

Theo ông, bất kỳ tàu nào được cấp giấy phép hoặc giấy bảo đảm để đưa tàu vào vùng biển của Nigeria phải đến Cơ quan Quản lý Hàng hải và An toàn Hàng hải của Nigeria (NIMASA) để đăng ký. Điều này đã được đưa vào trong Đạo luật Nghề cá biển. Nigeria cũng đang cộng tác về vấn đề số định danh tàu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đây là số định danh duy nhất được cấp cho các tàu suốt đời cho đến khi tàu bị loại bỏ. Chính nhờ con số này mà Nigeria phát hiện ra các tàu đang sử dụng để đánh bắt bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông cho biết nghề cá trên thế giới đang bị khai thác bất hợp pháp, làm suy yếu sự bền vững của nguồn lợi sinh vật biển và đe dọa an ninh lương thực cũng như sự ổn định về kinh tế, xã hội và chính trị của các quốc gia ven biển.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chỉ số giá cá của FAO giảm trong tháng 1/2026

 |  09:14 20/03/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1/2026, Chỉ số giá cá của FAO đạt 127,6 điểm, giảm 2,1% so với tháng 12/2025. Giá giảm ở tất cả các nhóm mặt hàng chính, bao gồm cá hồi (-4,8%), cá ngừ (-3,9%), tôm (-0,6%), cá nổi (-0,5%) và cá thịt trắng (-0,1%).

Sản lượng mực bay Nhật Bản tăng trở lại sau 5 năm

 |  09:11 20/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) tại Nhật Bản đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm đầu tiên sau gần 5 năm suy giảm. Theo số liệu của Liên hiệp Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản, sản lượng năm 2025 ước đạt 15.261 tấn, tăng 35% so với năm trước, nhưng vẫn ở mức thấp so với lịch sử.

Giá cá minh thái Alaska tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  09:09 20/03/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái Alaska nguyên liệu đang tăng mạnh khi nguồn cung hạn chế và tồn kho tại nhiều khu vực gần như cạn kiệt. Hiện giá cá minh thái Alaska bỏ đầu, moi ruột (H&G) theo điều kiện CFR đã tăng lên khoảng 2.200–2.300 USD/tấn, cao hơn 400–500 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng ngắn hạn đáng chú ý của mặt hàng cá thịt trắng quan trọng này.

Xung đột Trung Đông gây áp lực giảm giá tôm toàn cầu

 |  09:04 20/03/2026

(vasep.com.vn) Do ảnh hưởng của xung đột Trung Đông, giá tôm trắng nuôi trên toàn cầu đã giảm trong tuần thứ 11 (9-15/3/2026). Chỉ số tôm toàn cầu (tổng hợp giá từ Trung Quốc , Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, dựa trên trọng lượng 60 con/kg) đã giảm từ 3,55 USD/kg tuần trước đó xuống còn 3,48 USD/kg, giảm khoảng 7%.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tăng mạnh tại nhiều thị trường trong tháng 2/2026

 |  09:01 20/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 2/2026, với nhiều thị trường ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong riêng tháng 2/2026, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 8,4 triệu USD, tăng 148% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nguyên liệu cá minh thái Nga cao nhất từ năm 2008

 |  09:05 19/03/2026

(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Nga bỏ đầu, moi ruột đông lạnh (H&G pollock) tiếp tục tăng mạnh và đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Theo giao dịch trên thị trường, tuần trước giá chào bán cá H&G khai thác tại Biển Okhotsk đã tăng lên 1.865 USD/tấn.

Trung Quốc tạm dừng áp thuế với nông sản Canada

 |  09:02 19/03/2026

(vasep.com.vn) Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Canada đã có bước chuyển đáng chú ý vào đầu tháng 3 khi Bắc Kinh thông báo tạm dừng một số mức thuế đối với nông sản và thủy sản Canada. Quyết định được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Thủ tướng Canada Mark Carney, mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất Canada và góp phần củng cố quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm mạnh do nguồn cung hạn chế

 |  09:01 19/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 2/2026 chịu nhiều sức ép khi khối lượng giảm mạnh ở các nhóm sản phẩm chủ lực như cá tuyết tươi và cá tuyết đông lạnh. Nguyên nhân chính là do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm và sản lượng cá cập cảng thấp, khiến nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu bị thu hẹp.

Xuất khẩu tôm Ecuador tăng mạnh đầu năm 2026 nhờ nhu cầu từ Trung Quốc

 |  09:00 19/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, nhờ nhu cầu phục hồi mạnh từ thị trường Trung Quốc cùng mức tiêu thụ ổn định tại nhiều thị trường lớn. Theo số liệu ngành, trong tháng 1/2026 Ecuador xuất khẩu khoảng 129.000 tấn tôm, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nối tiếp đà tăng trưởng mạnh của năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC