Nhật Bản: Doanh thu surimi tăng vọt nhờ giá cao hơn, nguyên liệu rẻ hơn

Thị trường thế giới 08:57 22/02/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Kibun Foods và Ichimasa Kamaboko, các nhà chế biến surimi hàng đầu Nhật Bản, gần đây đã công bố kết quả tài chính khả quan trong năm 2023 nhờ điều chỉnh giá và giảm chi phí nguyên liệu thô.

Kibun, nhà sản xuất surimi hoặc neri (thành phẩm surimi) lớn nhất Nhật Bản, đã chứng kiến doanh thu thuần tăng nhẹ 0,4% so với 2023 đạt mức 82 tỷ JPY (546,56 triệu USD) trong ba quý đầu năm tài chính kết thúc vào 31/3/2024.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng 2,4 lần lên 2,2 tỷ JPY, nhờ "thực hiện thành công việc điều chỉnh giá và giảm giá các nguyên liệu thô chính". 

Doanh thu thuần của mảng thực phẩm nội địa tăng 1% lên 59 tỷ JPY trong 9 tháng đầu năm tài chính 2023. Nhà sản xuất cho biết doanh thu trong mùa nghỉ lễ cuối năm và năm mới đạt mức cao kỷ lục một phần nhờ các chương trình khuyến mãi. thông qua trang web và phương tiện truyền thông xã hội của mình.

Kibun cho biết thêm, hoạt động kinh doanh nội địa của họ đã chứng kiến doanh số bán thành phẩm tăng trưởng 4,4%, bao gồm doanh số bán chikuwa (sản phẩm neri dạng ống), que cua giả (tăng 27,2%), hanpen (tăng 11,5%) và neri chiên giòn cao hơn 5,9%, satsumaage (tăng 2,1%).

Trong khi đó, bộ phận thực phẩm ở nước ngoài của hãng có doanh thu ròng giảm 11% ở mức 8,9 tỷ JPY.

Doanh thu theo khu vực tính bằng nội tệ giảm 34% tại Mỹ, Thái Lan (tăng 6%), Hồng Kông (giảm 21%), Singapore (giảm 4%), Hàn Quốc (giảm 35%), Trung Quốc (giảm 15%). %), và Châu Âu (tăng 4%).

Vào ngày 14/2, Kibun đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động hoàn chỉnh cho năm tài chính lên 4,5 tỷ JPY so với dự báo ban đầu là 3,7 tỷ JPY.

Ichimasa Kamaboko, nhà sản xuất neri lớn thứ hai Nhật Bản, cho biết vào ngày 9/2 rằng lợi nhuận hoạt động của họ trong nửa đầu năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 6/2024 đã tăng gần 3 lần lên 924 triệu JPY. Công ty cho biết lợi nhuận tăng vọt là do “sự tăng giá của nguyên liệu thô, bao gồm cả thành phần chính là surimi”. Một động lực khác là sự gia tăng hiệu quả sản xuất tại nhà máy thứ hai, chuyên sản xuất que cua giả và bắt đầu hoạt động vào tháng 3/2023. Doanh thu thuần của Ichimasa cũng tăng 4,3% so với cùng kỳ lên 18,9 tỷ JPY, chủ yếu do việc điều chỉnh giá mà nhà sản xuất thực hiện vào tháng 9/2022 và tháng 3/2023.

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu Tiếp thị Thực phẩm Nhật Bản, sản lượng neri đã tăng trong 12 tháng liên tiếp, đạt 44.175 tấn vào tháng 12/2023, tăng 1% so với cùng tháng năm trước. Điều này khiến sản lượng hàng năm tăng 12% so với cùng kỳ lên 461.711 tấn vào năm 2023, tăng trở lại từ mức 410.000-420.000 tấn trong giai đoạn 2020-2022 khi giá nguyên liệu surimi ở mức cao.

Theo loại sản phẩm, chikuwa tăng 4%, itakama hoặc chả cá (tăng 10%), agekama hoặc sản phẩm neri chiên giòn (tăng 11%), kamaboko đóng gói (giảm 10%) và naruto/hanpen ( tăng 12%). Các sản phẩm khác, chủ yếu là thanh cua giả, tăng 21% so với cùng kỳ.

nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngư dân kỳ vọng bội thu chuyến biển cuối năm

 |  09:04 15/01/2025

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con ngư dân tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tích cực vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và kỳ vọng có chuyến biển bội thu vào cuối năm, để có một cái Tết sung túc, đầy đủ hơn.

Xuất khẩu tôm cần được tạo động lực để tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025

 |  08:36 15/01/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.

Tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng để quản lý nghề cá bền vững

 |  08:33 15/01/2025

(vasep.com.vn) Trong một động thái quan trọng nhằm bảo vệ ngành đánh bắt quan trọng của Guam, Hội đồng Quản lý Nghề cá Khu vực Tây Thái Bình Dương đã công bố các biện pháp mới để tái thiết trữ lượng cá đáy, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự tham gia của cộng đồng vào việc thu thập dữ liệu và quản lý nghề cá.

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ngành nguyên liệu biển

 |  08:28 15/01/2025

(vasep.com.vn) Francisco Aldon là Giám đốc Điều hành của MarinTrust, một chương trình chứng nhận nguyên liệu biển quốc tế.

Xuất khẩu tôm Ecuador gặp khó trong năm 2024

 |  08:59 14/01/2025

(vasep.com.vn) Ngành tôm của Ecuador đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 đầy biến động và mặc dù có vị thế vững chắc trên thị trường, nhưng ngành này sẽ kết thúc với mức tăng trưởng hằng năm rất thấp hoặc không tăng trưởng.

Mexico có thể tăng cường quan hệ với Trung Quốc để đáp trả thuế quan của Trump

 |  08:49 14/01/2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum có thể tìm đến đối thủ kinh tế lớn nhất của Washington vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh.

Bài toán của ngành cá ngừ cần sớm được giải

 |  08:36 14/01/2025

(vasep.com.vn) Nếu như năm 2023, XK cá ngừ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha vẫn chưa được đều đặn, năm 2024 các đơn hàng XK sang thị trường này đã thường xuyên hơn. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong năm 2024 chỉ đạt khoảng 10 triệu USD, tăng 379% so với cùng kỳ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chi gần 260 triệu USD để mua thủy sản

 |  09:03 13/01/2025

(vasep.com.vn) Hàng năm, USDA công bố các yêu cầu mua hàng mở đối với hơn 200 sản phẩm để phân phối thông qua các chương trình thực phẩm trong nước. Vào năm 2024, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chi gần 260 triệu USD cho thủy sản, phân bổ cho ít nhất 9 nhóm loài.

EU phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế cá Na Uy

 |  08:53 13/01/2025

(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với cá và hải sản từ Na Uy vào Liên minh Châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Na Uy và EU trong khuôn khổ thỏa thuận Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), có hiệu lực từ 1 tháng 5 năm 2021 đến 30 tháng 4 năm 2028. Những hạn ngạch này được kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến xuất khẩu của Na Uy cũng như thị trường cá và hải sản tại Châu Âu.

Nghiên cứu mới cho thấy lợi ích của các khu vực bảo vệ biển rộng lớn

 |  08:43 13/01/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy các khu vực bảo vệ biển quy mô lớn (MPAs) có thể làm tăng tỷ lệ bắt cá, ngay cả khi có sự lan tỏa ra ngoài ranh giới của các khu vực này, đặc biệt là đối với các loài di cư như cá ngừ mắt to.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC