Nhật Bản: Doanh thu surimi tăng vọt nhờ giá cao hơn, nguyên liệu rẻ hơn

Thị trường thế giới 08:57 22/02/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Kibun Foods và Ichimasa Kamaboko, các nhà chế biến surimi hàng đầu Nhật Bản, gần đây đã công bố kết quả tài chính khả quan trong năm 2023 nhờ điều chỉnh giá và giảm chi phí nguyên liệu thô.

Kibun, nhà sản xuất surimi hoặc neri (thành phẩm surimi) lớn nhất Nhật Bản, đã chứng kiến doanh thu thuần tăng nhẹ 0,4% so với 2023 đạt mức 82 tỷ JPY (546,56 triệu USD) trong ba quý đầu năm tài chính kết thúc vào 31/3/2024.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng 2,4 lần lên 2,2 tỷ JPY, nhờ "thực hiện thành công việc điều chỉnh giá và giảm giá các nguyên liệu thô chính". 

Doanh thu thuần của mảng thực phẩm nội địa tăng 1% lên 59 tỷ JPY trong 9 tháng đầu năm tài chính 2023. Nhà sản xuất cho biết doanh thu trong mùa nghỉ lễ cuối năm và năm mới đạt mức cao kỷ lục một phần nhờ các chương trình khuyến mãi. thông qua trang web và phương tiện truyền thông xã hội của mình.

Kibun cho biết thêm, hoạt động kinh doanh nội địa của họ đã chứng kiến doanh số bán thành phẩm tăng trưởng 4,4%, bao gồm doanh số bán chikuwa (sản phẩm neri dạng ống), que cua giả (tăng 27,2%), hanpen (tăng 11,5%) và neri chiên giòn cao hơn 5,9%, satsumaage (tăng 2,1%).

Trong khi đó, bộ phận thực phẩm ở nước ngoài của hãng có doanh thu ròng giảm 11% ở mức 8,9 tỷ JPY.

Doanh thu theo khu vực tính bằng nội tệ giảm 34% tại Mỹ, Thái Lan (tăng 6%), Hồng Kông (giảm 21%), Singapore (giảm 4%), Hàn Quốc (giảm 35%), Trung Quốc (giảm 15%). %), và Châu Âu (tăng 4%).

Vào ngày 14/2, Kibun đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động hoàn chỉnh cho năm tài chính lên 4,5 tỷ JPY so với dự báo ban đầu là 3,7 tỷ JPY.

Ichimasa Kamaboko, nhà sản xuất neri lớn thứ hai Nhật Bản, cho biết vào ngày 9/2 rằng lợi nhuận hoạt động của họ trong nửa đầu năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 6/2024 đã tăng gần 3 lần lên 924 triệu JPY. Công ty cho biết lợi nhuận tăng vọt là do “sự tăng giá của nguyên liệu thô, bao gồm cả thành phần chính là surimi”. Một động lực khác là sự gia tăng hiệu quả sản xuất tại nhà máy thứ hai, chuyên sản xuất que cua giả và bắt đầu hoạt động vào tháng 3/2023. Doanh thu thuần của Ichimasa cũng tăng 4,3% so với cùng kỳ lên 18,9 tỷ JPY, chủ yếu do việc điều chỉnh giá mà nhà sản xuất thực hiện vào tháng 9/2022 và tháng 3/2023.

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu Tiếp thị Thực phẩm Nhật Bản, sản lượng neri đã tăng trong 12 tháng liên tiếp, đạt 44.175 tấn vào tháng 12/2023, tăng 1% so với cùng tháng năm trước. Điều này khiến sản lượng hàng năm tăng 12% so với cùng kỳ lên 461.711 tấn vào năm 2023, tăng trở lại từ mức 410.000-420.000 tấn trong giai đoạn 2020-2022 khi giá nguyên liệu surimi ở mức cao.

Theo loại sản phẩm, chikuwa tăng 4%, itakama hoặc chả cá (tăng 10%), agekama hoặc sản phẩm neri chiên giòn (tăng 11%), kamaboko đóng gói (giảm 10%) và naruto/hanpen ( tăng 12%). Các sản phẩm khác, chủ yếu là thanh cua giả, tăng 21% so với cùng kỳ.

nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

Giá trứng cá minh thái Mỹ giảm sâu, áp lực cung vẫn lớn

 |  08:55 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái Alaska tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, khi phiên đấu giá vòng hai tại Seattle ghi nhận mức giá trung bình dưới 600 yên/kg, giảm gần 20% so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thấp trong nhiều năm, phản ánh nhu cầu yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh tồn kho cao.

Giữa sức ép cạnh tranh, XK chả cá và surimi vẫn có cơ hội tăng trưởng

 |  08:41 06/05/2026

(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 63 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Dù tổng kim ngạch giảm nhẹ với sự sụt giảm ở một số thị trường chủ lực, nhưng nhiều điểm đến khác vẫn tăng trưởng tốt, mở ra dư địa cho nhóm hàng chế biến tiện lợi này trong các quý tới.

Anh chi 132 triệu bảng hỗ trợ ngành thủy sản và ven biển

 |  08:44 05/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh vừa công bố gói tài trợ trị giá 132 triệu bảng Anh (tương đương 178,5 triệu USD) thông qua Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS), nhằm hỗ trợ các dự án phục vụ ngành thủy sản và cộng đồng ven biển trong 5 năm tới.

Ngành nuôi trồng thủy sản chạy đua tìm thức ăn thay thế trước nguy cơ thiếu bột cá

 |  08:39 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.

Doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu trứng cá minh thái Nga

 |  08:38 05/05/2026

(vasep.com.vn) Trong ngắn hạn, khi tồn kho chưa được giải phóng và nguồn cung vẫn lớn, giá trứng cá minh thái nhiều khả năng tiếp tục chịu áp lực giảm.

Xuất khẩu tôm Ecuador chịu áp lực từ gián đoạn logistics do xung đột Mỹ – Iran

 |  08:35 05/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xung đột giữa United States và Iran, nhưng đang chịu áp lực gián tiếp lớn từ gián đoạn logistics toàn cầu, theo chuyên gia John Alarcon – thành viên sáng lập Global Shrimp Council.

Việt Úc hướng đi đúng và kiên định trong chương trình chọn giống tôm thẻ suốt hơn 20 năm

 |  15:13 04/05/2026

Trong ngành tôm, con giống luôn là nền tảng của một vụ nuôi thành công. Một con giống tốt không chỉ khỏe và lớn nhanh, mà còn phải đủ khả năng thích nghi trước thời tiết thất thường, dịch bệnh phức tạp và áp lực chi phí ngày càng tăng. Ít ai biết rằng, để tạo ra những thế hệ tôm giống như vậy, cần cả một hành trình đầu tư dài hạn về khoa học và công nghệ. Suốt hơn hai thập kỷ qua, Tập đoàn Việt Úc đã kiên định theo đuổi hướng đi này với nghiên cứu di truyền, dữ liệu nhiều thế hệ, trung tâm chọn giống và công nghệ sinh học hiện đại. Đây cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp giữ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực giống tôm tại Việt Nam hiện nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC