Matsunori Mino, 52 tuổi, người đứng đầu công ty Wakamatsuya, một nhà sản xuất hải sản chế biến ở Ise, tỉnh Mie, vui vẻ cho biết: “Vì nhu cầu (đối với kamaboko) về quà tặng và osechi ryōri (món ăn năm mới) tăng lên, nên chúng tôi sản xuất khoảng 10.000 chiếc vào tháng 12, gấp gần ba lần số lượng thông thường”.
Tuy nhiên, Wakamatsuya đã phải miễn cưỡng tăng tổng giá khoảng 10% cho các sản phẩm của mình từ tháng 10/2022 tới tháng 3/2023 do chi phí tăng cao. Ví dụ, giá của món Ise kamaboko cổ điển hiện là 330 yên (so với 300 yên trước đây), trong khi giá của sản phẩm chủ lực Ise hiryozu - món rán làm từ đậu phụ, bột cá và rau củ - hiện là 350 yên (so với 300 yên). trước đó).
Giá tăng do chi phí nguyên liệu chính là surimi cá minh thái Alaska tăng cao. Mỗi năm công ty NK khoảng 200 tấn từ Mỹ. Giá thu mua dầu cám gạo cũng tăng cao.
Mặc dù Wakamatsuya nỗ lực cắt giảm chi phí, bao gồm cả chi phí lao động để sản xuất kamaboko, nhưng công ty không thể tránh khỏi việc tăng giá sản phẩm của mình.
Theo Hiệp hội Kamaboko Nhật Bản, gồm khoảng 500 nhà sản xuất kamaboko và các sản phẩm chả cá liên quan trên toàn quốc, nhiều công ty đang tăng giá, do việc Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2/2022, cùng với các yếu tố khác, đã dẫn đến chi phí vật liệu đóng gói, phân phối, điện và khí đốt cao hơn. Giá surimi do Mỹ sản xuất cũng tăng do các nước châu Âu chuyển từ nhập khẩu surimi cá minh thái Alaska từ Nga sang mua từ Mỹ.
Số liệu thống kê thương mại của Bộ Tài chính cho thấy, giá nhập khẩu trung bình surimi cá minh thái Alaska có xu hướng tăng kể từ tháng 3/2021. Vào tháng 10/2022, giá cao hơn ¥ 576 - ¥ 185 so với một năm trước đó.
Mặc dù giá bắt đầu có xu hướng giảm từ tháng 3/2023 sau khi hạn ngạch đánh bắt tại ngư trường chính ở Mỹ được mở rộng, nhưng triển vọng vẫn chưa chắc chắn.
Nhà cung cấp Surimi gặp khó khăn Trong khi đó, các nhà cung cấp surimi đang phải vật lộn với chi phí nhân sự ngày càng tăng. Maruha Nichiro, một công ty thủy sản lớn có trụ sở tại Tokyo, sản xuất surimi cá minh thái Alaska ở Mỹ và bán sản phẩm này cho các công ty ở Nhật Bản. Công ty con ở Mỹ thuê tổng cộng 900 công nhân tại nhà máy chế biến ở Alaska.
Cá minh thái Alaska mua từ ngư dân phải được xử lý cẩn thận để giữ được độ tươi ngon của. Sau khi loại bỏ đầu và nội tạng bằng máy, cá được rửa sạch trong nước để loại bỏ máu và mỡ tích tụ trước khi khử nước. Như vậy, việc sản xuất surimi trắng, đầy đặn đòi hỏi nhiều công sức và đòi hỏi nhiều bước. Trong khi đó, chi phí nhân lực ở Mỹ đã tăng lên do lạm phát và thiếu hụt lao động. Mức lương theo giờ vào năm 2023 đã tăng lên khoảng 18 USD, cao hơn gấp đôi so với 8 năm trước.
Akira Kikuchi, 47 tuổi, người đứng đầu bộ phận surimi tại bộ phận Bắc Mỹ của Maruha Nichiro cho biết: “Chúng tôi không thể thu hút người lao động nếu giảm lương theo giờ”. “Vì giá dầu nhiên liệu và vận tải đường biển cũng tăng nên chúng tôi sẽ rơi vào tình thế khó khăn trừ khi giá surimi tăng”. “Surimi cá minh thái Alaska là nền tảng của các sản phẩm chả cá như kamaboko và chikuwa (bánh chả cá hình ống). Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp ổn định trong khi vẫn duy trì chất lượng”, ông nói.
Quảng bá sản phẩm chả cá Sản lượng sản phẩm chả cá nội địa của Nhật Bản đạt khoảng 470.000 tấn vào năm 2022. Trong bối cảnh sản xuất đang có xu hướng giảm sút, Hiệp hội Kamaboko Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp mới để thúc đẩy tiêu thụ, bao gồm tạo logo để dán nhãn cho các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về lượng protein cá chứa trong sản phẩm bắt đầu từ tháng 1/2023.
Masaaki Ogiwara, 62 tuổi, giám đốc điều hành hiệp hội, cho biết: “Sản phẩm chả cá rất dễ ăn, chứa protein chất lượng tốt và dễ tiêu hóa”.
“Chúng tôi hy vọng quảng bá sản phẩm này không chỉ như một món ăn kèm tuyệt vời mà còn là món ăn tốt cho sức khỏe và góp phần truyền lại món ăn truyền thống (cho thế hệ sau).”
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con ngư dân tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tích cực vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và kỳ vọng có chuyến biển bội thu vào cuối năm, để có một cái Tết sung túc, đầy đủ hơn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái quan trọng nhằm bảo vệ ngành đánh bắt quan trọng của Guam, Hội đồng Quản lý Nghề cá Khu vực Tây Thái Bình Dương đã công bố các biện pháp mới để tái thiết trữ lượng cá đáy, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự tham gia của cộng đồng vào việc thu thập dữ liệu và quản lý nghề cá.
(vasep.com.vn) Francisco Aldon là Giám đốc Điều hành của MarinTrust, một chương trình chứng nhận nguyên liệu biển quốc tế.
(vasep.com.vn) Ngành tôm của Ecuador đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 đầy biến động và mặc dù có vị thế vững chắc trên thị trường, nhưng ngành này sẽ kết thúc với mức tăng trưởng hằng năm rất thấp hoặc không tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum có thể tìm đến đối thủ kinh tế lớn nhất của Washington vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh.
(vasep.com.vn) Nếu như năm 2023, XK cá ngừ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha vẫn chưa được đều đặn, năm 2024 các đơn hàng XK sang thị trường này đã thường xuyên hơn. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong năm 2024 chỉ đạt khoảng 10 triệu USD, tăng 379% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Hàng năm, USDA công bố các yêu cầu mua hàng mở đối với hơn 200 sản phẩm để phân phối thông qua các chương trình thực phẩm trong nước. Vào năm 2024, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chi gần 260 triệu USD cho thủy sản, phân bổ cho ít nhất 9 nhóm loài.
(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với cá và hải sản từ Na Uy vào Liên minh Châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Na Uy và EU trong khuôn khổ thỏa thuận Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), có hiệu lực từ 1 tháng 5 năm 2021 đến 30 tháng 4 năm 2028. Những hạn ngạch này được kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến xuất khẩu của Na Uy cũng như thị trường cá và hải sản tại Châu Âu.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy các khu vực bảo vệ biển quy mô lớn (MPAs) có thể làm tăng tỷ lệ bắt cá, ngay cả khi có sự lan tỏa ra ngoài ranh giới của các khu vực này, đặc biệt là đối với các loài di cư như cá ngừ mắt to.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn