Nhật Bản: Chi phí tăng, các nhà sản xuất chả cá kamaboko gặp khó

Thị trường thế giới 13:01 29/01/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Chả cá kamaboko hấp là một sản phẩm hải sản được ưa chuộng quanh năm và cũng là một phần của các bữa tiệc năm mới tại  Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Chả cá kamaboko đang phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh.

Matsunori Mino, 52 tuổi, người đứng đầu công ty Wakamatsuya, một nhà sản xuất hải sản chế biến ở Ise, tỉnh Mie, vui vẻ cho biết: “Vì nhu cầu (đối với kamaboko) về quà tặng và osechi ryōri (món ăn năm mới) tăng lên, nên chúng tôi sản xuất khoảng 10.000 chiếc vào tháng 12, gấp gần ba lần số lượng thông thường”.

Tuy nhiên,  Wakamatsuya đã phải miễn cưỡng tăng tổng giá khoảng 10% cho các sản phẩm của mình từ tháng 10/2022 tới tháng 3/2023 do chi phí tăng cao. Ví dụ, giá của món Ise kamaboko cổ điển hiện là 330 yên (so với 300 yên trước đây), trong khi giá của sản phẩm chủ lực Ise hiryozu - món rán làm từ đậu phụ, bột cá và rau củ - hiện là 350 yên (so với 300 yên). trước đó).

Giá tăng do chi phí nguyên liệu chính là surimi cá minh thái Alaska tăng cao. Mỗi năm công ty NK khoảng 200 tấn từ Mỹ. Giá thu mua dầu cám gạo cũng tăng cao.

Mặc dù Wakamatsuya nỗ lực cắt giảm chi phí, bao gồm cả chi phí lao động để sản xuất kamaboko, nhưng công ty không thể tránh khỏi việc tăng giá sản phẩm của mình.

Theo Hiệp hội Kamaboko Nhật Bản, gồm khoảng 500 nhà sản xuất kamaboko và các sản phẩm chả cá liên quan trên toàn quốc, nhiều công ty đang tăng giá, do việc Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2/2022, cùng với các yếu tố khác, đã dẫn đến chi phí vật liệu đóng gói, phân phối, điện và khí đốt cao hơn. Giá surimi do Mỹ sản xuất cũng tăng do các nước châu Âu chuyển từ nhập khẩu surimi cá minh thái Alaska từ Nga sang mua từ Mỹ.

Số liệu thống kê thương mại của Bộ Tài chính cho thấy, giá nhập khẩu trung bình surimi cá minh thái Alaska có xu hướng tăng kể từ tháng 3/2021. Vào tháng 10/2022, giá cao hơn ¥ 576 - ¥ 185 so với một năm trước đó.

Mặc dù giá bắt đầu có xu hướng giảm từ tháng 3/2023 sau khi hạn ngạch đánh bắt tại ngư trường chính ở Mỹ được mở rộng, nhưng triển vọng vẫn chưa chắc chắn.

Nhà cung cấp Surimi gặp khó khăn Trong khi đó, các nhà cung cấp surimi đang phải vật lộn với chi phí nhân sự ngày càng tăng. Maruha Nichiro, một công ty thủy sản lớn có trụ sở tại Tokyo, sản xuất surimi cá minh thái Alaska ở Mỹ và bán sản phẩm này cho các công ty ở Nhật Bản. Công ty con ở Mỹ thuê tổng cộng 900 công nhân tại nhà máy chế biến ở Alaska.

Cá minh thái Alaska mua từ ngư dân phải được xử lý cẩn thận để giữ được độ tươi ngon của. Sau khi loại bỏ đầu và nội tạng bằng máy, cá được rửa sạch trong nước để loại bỏ máu và mỡ tích tụ trước khi khử nước. Như vậy, việc sản xuất surimi trắng, đầy đặn đòi hỏi nhiều công sức và đòi hỏi nhiều bước. Trong khi đó, chi phí nhân lực ở Mỹ đã tăng lên do lạm phát và thiếu hụt lao động. Mức lương theo giờ vào năm 2023 đã tăng lên khoảng 18 USD, cao hơn gấp đôi so với 8 năm trước.

Akira Kikuchi, 47 tuổi, người đứng đầu bộ phận surimi tại bộ phận Bắc Mỹ của Maruha Nichiro cho biết: “Chúng tôi không thể thu hút người lao động nếu giảm lương theo giờ”. “Vì giá dầu nhiên liệu và vận tải đường biển cũng tăng nên chúng tôi sẽ rơi vào tình thế khó khăn trừ khi giá surimi tăng”. “Surimi cá minh thái Alaska là nền tảng của các sản phẩm chả cá như kamaboko và chikuwa (bánh chả cá hình ống). Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp ổn định trong khi vẫn duy trì chất lượng”, ông nói.

Quảng bá sản phẩm chả cá Sản lượng sản phẩm chả cá nội địa của Nhật Bản đạt khoảng 470.000 tấn vào năm 2022. Trong bối cảnh sản xuất đang có xu hướng giảm sút, Hiệp hội Kamaboko Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp mới để thúc đẩy tiêu thụ, bao gồm tạo logo để dán nhãn cho các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về lượng protein cá chứa trong sản phẩm bắt đầu từ tháng 1/2023.

Masaaki Ogiwara, 62 tuổi, giám đốc điều hành hiệp hội, cho biết: “Sản phẩm chả cá rất dễ ăn, chứa protein chất lượng tốt và dễ tiêu hóa”.

“Chúng tôi hy vọng quảng bá sản phẩm này không chỉ như một món ăn kèm tuyệt vời mà còn là món ăn tốt cho sức khỏe và góp phần truyền lại món ăn truyền thống (cho thế hệ sau).”

 

nhat ban kamaboko

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga cung cấp hơn 98% nguồn cung cá minh thái cho Hàn Quốc

 |  09:13 10/05/2024

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã nhập khẩu 18.606 tấn cá minh thái đông lạnh trong tháng 3/2024, giảm 10% so với 20.677 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm 2023.

Nhu cầu tiêu thụ cua ghẹ Việt Nam từ các thị trường phục hồi

 |  09:06 10/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị XK cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 đạt hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, kim ngạch XK đạt hơn 52 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Dự án Aqua Xanh: Đào tạo trên 300 người nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC

 |  09:04 10/05/2024

Ngày 8/5, tại Cà Mau, Tập đoàn Cargill và Tổ chức Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation (ASSIST) công bố hợp tác và phát động dự án Aqua Xanh với mục đích góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước thông qua việc quảng bá, thúc đẩy thực hiện các quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản sẽ cụ thể, chi tiết hơn

 |  09:01 10/05/2024

Chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, điển hình là khô hạn, xâm nhập mặn từ đầu năm đến nay, song ngành nông nghiệp vẫn đạt nhiều kết quả tích cực trong sản xuất và xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Giá surimi cá minh thái Nga giảm 20%, gây khó khăn cho các nhà sản xuất châu Á

 |  08:47 09/05/2024

(vasep.com.vn) Giá surimi cá minh thái của Nga cho vụ A 2024 đã giảm 20% so với vụ trước, đe dọa khả năng tồn tại của ngành surimi nhiệt đới ở châu Á.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2024

 |  08:45 09/05/2024

(vasep.com.vn) XK mực và bạch tuộc của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024 chỉ ở mức tương đương so với cùng kỳ năm 2023. XK sang các thị trường chính phần lớn đang thấp hơn so với cùng kỳ.

Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5

 |  08:43 09/05/2024

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT; khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Nuôi nghêu cho thu từ 300-400 triệu đồng/ha

 |  08:42 09/05/2024

Ghi nhận ngày 6/5 tại vùng chuyên canh nghêu (ngao) ở xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho thấy thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 22.000-25.000 đồng/kg (khoảng 50-60 con/kg).

Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT

 |  10:44 08/05/2024

Ngày 26/4/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.

Seychelles và Comoros ký thỏa thuận chống đánh bắt IUU tại khu vực EEZ

 |  08:42 08/05/2024

(vasep.com.vn) Seychelles và Comoros đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện mối quan hệ trong nghề cá nhằm chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC