Nhà NK cá minh thái ở EU và nhà cung cấp ở Mỹ bất đồng về giá phi lê PBO

Thị trường thế giới 08:28 04/09/2024
(vasep.com.vn) Các nhà cung cấp phi lê cá minh thái rút xương (PBO) của Hoa Kỳ muốn tăng giá lên trên 3.600 USD/tấn trong mùa B, trong khi người mua châu Âu không đồng ý. Mặc dù sản lượng PBO của Hoa Kỳ tăng, nhưng họ vẫn cố gắng đẩy giá cao hơn so với mức trung bình 3.450 USD/tấn ở mùa A.

 

Về phía bên mua, một người châu Âu hoạt động trong ngành cho rằng mức giá 3.600 USD/tấn là không khả thi trong giai đoạn này.

Giá cả tại Hoa Kỳ cũng đang bị kìm hãm bởi khoảng cách với phi lê đông lạnh kép của Nga và Trung Quốc, chủ yếu dựa trên cá nguyên liệu thô đã bỏ đầu và ruột (H&G) của Nga, đang cho thấy dấu hiệu tăng từ mức đáy.

Các nguồn tin cho biết, giá chào của Nga cho PBO mùa B khoảng 2.700-2.800 USD/tấn, chưa bao gồm thuế 13,7% (khoảng 380 USD/tấn), nâng tổng giá lên gần 3.100 USD/tấn. Các kho hàng PBO Nga từ năm ngoái đã được bán với mức giá thấp hơn nhiều, thậm chí gần 2.000 USD/tấn, chưa bao gồm thuế.

Giá cá minh thái H&G của Nga hiện khoảng 1.050 USD/tấn, giá (CFR) Trung Quốc, tạo nên mức giá FOB cho phi lê đông lạnh kép là 2.100-2.220 USD/tấn.

Giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến Châu Âu đã tăng lên khoảng 9.000 USD/container, khiến giá CFR Châu Âu tăng thêm 400 USD/tấn, đến khoảng 3.000 USD/tấn sau khi thêm 13,7% thuế.

Nhìn chung, Hoa Kỳ đang cố gắng nâng giá, trong khi giá phi lê của Trung Quốc và Nga ở mức thấp hơn.

Dữ liệu của EUMOFA đến tuần 28 (8-14/7/2024) cho thấy giá nhập khẩu phi lê trung bình của Hoa Kỳ là 3.800 USD/tấn, trong khi Trung Quốc là 2.500 USD/tấn và Nga là 2.400 USD/tấn.

Sở dĩ có mức giá này là vì Hoa Kỳ bán các sản phẩm lột da kỹ và đông lạnh nhanh có giá trị cao hơn, khiến giá cao hơn so với thực tế. Ngoài ra, giá của Trung Quốc vượt qua Nga do chi phí vận chuyển tăng.

Do khủng hoảng vận chuyển Biển Đỏ và các mức thuế dự kiến của Hoa Kỳ, giá cước container 40 feet từ Trung Quốc đến châu Âu đã tăng lên khoảng 9.000 USD, gấp hơn ba lần.

Lượng nhập khẩu phi lê cá minh thái châu Âu trong tháng 5 cho thấy người mua đang tích trữ nguyên liệu thô từ Nga. Các nhà cung cấp Nga dự báo sản xuất PBO sẽ giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2024, với chỉ một vài công ty sản xuất để xuất khẩu, còn hầu hết tập trung vào thị trường nội địa và các sản phẩm khác như surimi cho Công ty Thủy sản Nga và Gidrostroy.

Xuất khẩu phi lê cá minh thái của Hoa Kỳ trong Q2/2024 tăng 14% về khối lượng nhưng giảm 4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu trung bình giảm từ 4.092 USD/tấn và 3.571 USD/tấn xuống 3.390 USD/tấn và 3.054 USD/tấn. Giá trung bình tại thị trường chính là châu Âu cũng giảm từ 4.236 USD/tấn và 3.823 USD/tấn xuống 3.483 USD/tấn và 3.359 USD/tấn

Giá thị trường Hoa Kỳ tăng do lệnh cấm hoàn toàn cá Nga  

Trên thị trường Hoa Kỳ, các nhà sản xuất Alaska đẩy giá PBO lên 3.800-3.900 USD/tấn cho mùa B. Trong mùa A, giá thị trường Hoa Kỳ khoảng 3.600 USD/tấn, cao hơn khoảng 200 USD so với châu Âu. Giá PBO tăng do lệnh cấm hoàn toàn cá của Nga, ngay cả khi được chế biến ở các nước khác.

Trước khi lệnh cấm của Hoa Kỳ có hiệu lực từ 22/12/2023, Hoa Kỳ nhập khẩu 8.607 tấn phi lê cá minh thái, phần lớn từ Trung Quốc, giảm 29% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá trung bình Q2 tăng 19% lên 3.613 USD/tấn, có thể do cước vận chuyển tăng và tỷ trọng nguyên liệu thô H&G của Hoa Kỳ được sử dụng cao hơn.

Nga "thống trị" ở châu Á với surimi Trong khi sản xuất PBO của Hoa Kỳ tăng và Nga giảm, thì hoàn toàn ngược lại với surimi.

Sản lượng surimi của Hoa Kỳ giảm 16% xuống 121.397 tấn trong năm 2024 (tính đến 3/8), và giảm 21% trong mùa B khi tốc độ chuyển đổi tăng lên.

Ngược lại, Nga dự báo sản lượng surimi sẽ tăng 72% lên 81.000 tấn vào năm 2024 và đạt 166.000 tấn vào năm 2028.

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ chuyển từ sản xuất surimi sang sản xuất PBO, để tập trung vào thị trường châu Âu.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hoa Kỳ xuất khẩu 74.863 tấn surimi trị giá 174,78 triệu USD, giảm 1% về khối lượng nhưng tăng 23% về giá trị.

Giá xuất khẩu surimi của Hoa Kỳ đã giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng hồi phục ở một số thị trường châu Âu như Pháp và Lithuania.

nhap khau ca minh thai eu cung cap bat dong gia phi le pbo

TIN MỚI CẬP NHẬT

USTR đưa Việt Nam vào diện cảnh báo cao nhất về sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động rà soát hồ sơ tuân thủ

 |  16:33 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.

Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

 |  08:47 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tập đoàn Corbion (Mỹ) phát triển công nghệ mới sản xuất omega-3 từ tảo

 |  08:42 05/05/2026

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

Cá rô phi nhập khẩu tăng 25% do thay đổi thuế tại Minas Gerais (Brazil)

 |  08:38 05/05/2026

(vasep.com.vn) Một thay đổi lớn về chính sách thuế tại bang Minas Gerais (Brazil) đang tác động mạnh đến thị trường nuôi trồng thủy sản. Phó Thống đốc Mateus Simões đã ký ban hành Nghị định 49.215, chính thức tạm dừng các ưu đãi thuế ICMS (thuế giá trị gia tăng cấp bang) đối với cá nhập khẩu. Động thái này được ngành sản xuất trong nước đánh giá là bước đi quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất nội địa và tạo cạnh tranh công bằng.

Cá tuyết Anh bị loại khỏi khuyến nghị tiêu dùng do lo ngại bền vững

 |  08:37 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Marine Conservation Society vừa cập nhật hướng dẫn Good Fish Guide, trong đó khuyến nghị người tiêu dùng không nên sử dụng cá tuyết khai thác tại Anh do tình trạng suy giảm nguồn lợi. Đây là lần đầu tiên không còn lựa chọn cá tuyết nội địa nào đạt mức “được khuyến nghị” trong hệ thống đánh giá bền vững của tổ chức.

Trung Quốc ban hành Lệnh số 280 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài

 |  17:07 04/05/2026

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.

Cơ hội nào cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2026?

 |  09:13 04/05/2026

Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.

Nguồn cung cá minh thái giảm, giá thế giới tiếp tục leo thang

 |  08:37 04/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.

Cá thịt trắng Mỹ đầu năm 2026: Cầu chậm lại, cạnh tranh tăng, cá tra chịu sức ép mới

 |  08:35 04/05/2026

(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.

Đề xuất nuôi cá tra thích ứng mặn tại Cần Thơ

 |  08:32 04/05/2026

(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC