Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu từ Nga sang Nam Phi là cá mòi đông lạnh, chiếm tới 3.6 nghìn tấn trị giá 3.2 triệu USD, với khối lượng tăng 75% và giá trị tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó Nga đã ngừng xuất khẩu sản phẩm cá minh thái đông lạnh sang Nam Phi. Mặc dù vậy, lượng phile cá minh thái đông lạnh xuất khẩu từ Nga đã tăng mạnh, với mức tăng hơn 1000 lần, đạt 135 tấn trị giá 500 nghìn USD.
Đặc biệt, Cộng hòa Nam Phi đã lần đầu tiên nhập khẩu surimi từ cá minh thái của Nga, với tổng lượng 85 tấn trị giá 300 nghìn USD. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự thay đổi trong nhu cầu của thị trường Nam Phi đối với sản phẩm từ cá minh thái.
Ngoài ra, trong giai đoạn này, Nam Phi đã tăng gấp bốn lần lượng phile cá minh thái đông lạnh nhập khẩu so với năm trước, đạt khoảng 370 tấn trị giá 1.3 triệu USD. Thị trường thủy sản Nga tại Nam Phi hiện đang được chia sẻ giữa các quốc gia lớn: Mỹ (45% về trọng lượng và 50% về giá trị), Nga (35% về trọng lượng và giá trị), và Trung Quốc (20% về trọng lượng và 15% về giá trị, chủ yếu cung cấp sản phẩm từ nguyên liệu thô của Nga).
Tình hình xuất khẩu thủy sản Nga sang Nam Phi cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong xu hướng tiêu thụ, đặc biệt là đối với sản phẩm surimi và cá minh thái.
(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành thủy sản Alaska tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức mang tính hệ thống, trong đó nổi bật là sự mâu thuẫn giữa định hướng chính sách, khó khăn kinh tế kéo dài, các rủi ro môi trường gia tăng, song song với một số tín hiệu phục hồi đáng chú ý về nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Chính phủ Na Uy cho biết Na Uy và Nga đã hoàn tất thỏa thuận nghề cá cho năm 2026 nhằm bảo đảm quản lý bền vững các nguồn lợi thủy sản tại Biển Barents, khu vực có vai trò quan trọng đối với nghề cá Bắc Cực.
(vasep.com.vn) Trong tuần cuối năm 2025 (22-28/12), thị trường nguyên liệu cá minh thái của Nga tiếp tục vận hành ở mặt bằng giá rất cao, bất chấp những điều chỉnh giảm nhẹ trong ngắn hạn. Theo các nguồn xuất khẩu và nhập khẩu, giá cá minh thái đông lạnh bỏ đầu, moi ruột (H&G) của Nga giao sang Trung Quốc (CFR Trung Quốc) giảm khoảng 30 USD/tấn so với tuần trước, nhưng vẫn ở mức cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm.
Tối 30/12, lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tham dự Phiên họp lần thứ 28 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.
(vasep.com.vn) Đại học Maine (UMaine) tại Machias vừa tạo ra một cơ sở dữ liệu công khai mới, tổng hợp thông tin về nghêu vỏ mềm (soft-shell clams) và cua xanh châu Âu (European green crabs) từ các cộng đồng ven biển. Đây là bước tiến quan trọng giúp dữ liệu thủy sản trở nên dễ tiếp cận và hữu ích hơn cho ngư dân, nhà quản lý và các cơ quan địa phương.
(vasep.com.vn) Chính phủ Canada vừa công bố một loạt kế hoạch mới nhằm phục hồi các nguồn lợi thủy sản có giá trị nhưng đang suy giảm nghiêm trọng, trong bối cảnh nước này tìm cách khắc phục hậu quả của nhiều thập kỷ khai thác quá mức. Các kế hoạch được xây dựng với sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước, ngư dân và giới khoa học, hướng tới khôi phục trữ lượng cá và đảm bảo phát triển bền vững cho ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nghề cá Khu vực Tây Thái Bình Dương (WPRFMC) đang tiếp tục nỗ lực nhằm khôi phục hoạt động khai thác thủy sản thương mại tại nhiều khu bảo tồn biển quốc gia của Mỹ. Hội đồng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phân tích các quy định hiện hành và xây dựng khuyến nghị cuối cùng để trình tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Canada và Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức vào năm 2026, khi Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) bước vào kỳ đánh giá đầu tiên. USMCA, được chính quyền Tổng thống Donald Trump thiết lập năm 2018 để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), có điều khoản cho phép tái đàm phán khi hiệp định đạt năm năm tuổi. Thủ tướng Canada Mark Carney đã thông báo với các lãnh đạo tỉnh rằng Bộ trưởng Thương mại Nội địa Dominic LeBlanc sẽ gặp các quan chức Mỹ vào giữa tháng 1 để khởi động các cuộc thảo luận, theo Associated Press.
(vasep.com.vn) Sau một mùa vụ được đánh giá là thành công bậc nhất trong nhiều thập kỷ, đội tàu khai thác mực bằng lưới jig của Argentina sẽ chính thức quay lại hoạt động từ ngày 9/1/2026, với lộ trình mở cửa theo từng giai đoạn nhằm tối ưu hiệu quả khai thác và bảo vệ nguồn lợi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn