Người nuôi tôm ngập ngừng...

Nguyên liệu 11:05 11/06/2021 Nguyễn Trang
Đang vào mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2021, đây là thời điểm khá thuận lợi cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, do giá tôm đang ở ngưỡng thấp, trong khi giá thức ăn, thuốc lại có chiều hướng tăng khiến nhiều hộ chưa mặn mà cho vụ tôm mới.

Thời tiết thuận lợi cho nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng giá đang ở mức thấp.

Tôm rớt giá…

Đang sửa lại máy sục khí cho 3 sào tôm thẻ vừa mới thả giống hơn 2 tuần, ông Hồ Kỳ Hùng (xã Vĩnh Hảo – huyện Tuy Phong) là một trong số ít nông dân thả nuôi trong thời điểm này. Ông Hùng cho biết, như mọi năm, đây là thời điểm các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân nuôi khá rầm rộ vì vào vụ chính. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay chỉ còn vài hộ nuôi cầm chừng vì giá tôm xuống thấp. Sau tết, giá thức ăn và thuốc thủy sản, giá con giống có chiều hướng tăng dẫn đến chi phí nuôi tôm rất cao, thu hoạch không có lời nên nhiều người đành treo ao. Cùng chung tâm trạng với ông Hùng, ông Nguyễn Văn Trí gần đó vừa thu hoạch 3 sào tôm cũng đành phơi ao, chưa dám thả nuôi vụ mới. Ông Trí chia sẻ: “Cách đây 1 tháng tôi thu hoạch hơn 4 tấn tôm, nhưng giá chỉ 90.000 đồng/kg. Trừ chi phí, giá giống thì chẳng lời đồng nào, nên tôi lưỡng lự chưa muốn thả nuôi vụ mới dù thời tiết hiện nay khá thuận lợi”. Nguyên nhân giá tôm giảm sâu được nhiều người nuôi cho biết là do dịch Covid-19, việc xuất khẩu tôm phần nào bị ảnh hưởng. Thị trường tiêu thụ trong nước cũng hạn chế nên giá tôm giảm mạnh khiến người nuôi không mặn mà.

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến thuận lợi cho nuôi tôm nước lợ, nắng không quá gay gắt, các công trình điều tiết mặn ngọt phát huy hiệu quả, độ mặn tương đối thích hợp cho thả tôm giống, hoạt động nuôi tôm nước lợ đang triển khai tốt. Cơ quan này dự báo, trước tác động từ đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19, một số quốc gia sản xuất tôm lớn như Ấn Độ, Indonesia… đang bị ảnh hưởng nặng nề. Chuỗi cung ứng, sản xuất tôm bị đứt gãy, vận chuyển đình trệ, có thể dẫn đến giảm sản lượng, gây thiếu hụt nguồn cung. Trong khi đó, một số thị trường tiêu thụ tôm lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU… đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhu cầu có thể tăng cao, thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu tôm của nước ta.

Tranh thủ cơ hội

Nhằm chủ động nắm bắt các cơ hội để phát triển sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu tôm nguyên liệu cho chế biến, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tiếp tục triển khai công văn của Tổng cục Thủy sản về việc thực hiện khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2021. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất và chất lượng tôm giống để đảm bảo sản xuất, cung ứng con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất. Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, phân bổ nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường tại các vùng nuôi tôm nước lợ tập trung để kịp thời khuyến cáo người dân. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, không để bùng phát bệnh dịch; thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật để nuôi tôm hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân rộng các mô hình nuôi 2, 3 giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tuần hoàn khép kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tôm - lúa, nuôi tôm hữu cơ, nuôi tôm công nghệ cao... để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, phát triển các mô hình nuôi tôm nước lợ tại các vùng có điều kiện sinh thái phù hợp gắn với kiểm soát chặt chẽ điều kiện cơ sở nuôi theo quy định. Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi và doanh nghiệp; kịp thời thông tin tới doanh nghiệp và người nuôi dự báo diễn biến nhu cầu của thị trường tiêu thụ, để có kế hoạch thả giống cho phù hợp. Tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi, tối ưu hóa chuỗi sản xuất để giảm giá thành sản phẩm; quan tâm phát triển các sản phẩm phù hợp để thúc đẩy tiêu thụ thị trường trong nước. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại, thông tin sai sự thật trong sản xuất tôm giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, thị trường tiêu thụ tôm… làm mất ổn định sản xuất. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc những nội dung trên của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn.

Hy vọng, thời tiết diễn biến thuận lợi như hiện nay, nếu thị trường xuất khẩu tôm không bị đứt gãy, nhu cầu tăng cao thời gian tới, sẽ khuyến khích các hộ nuôi tranh thủ cơ hội phát triển sản xuất, “được mùa lẫn được giá” trong mùa vụ nuôi tôm thẻ những tháng sắp tới.

(Theo báo Bình Thuận)

Bạn đang đọc bài viết Người nuôi tôm ngập ngừng... tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
nguoi nuoi tom nuoi tom nguyen lieu

TIN MỚI CẬP NHẬT

IFFO: Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu tăng trong năm 2025

 |  08:56 27/02/2026

(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ năm 2025 đạt kỷ lục 5,66 tỷ USD

 |  08:49 27/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ khép lại năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ. Tổng khối lượng xuất khẩu đạt 796.374 tấn, tăng 9% so với năm 2024, trong khi giá trị xuất khẩu tăng mạnh hơn, 14%, lên mức kỷ lục 5,66 tỷ USD.

FAO và IAEA: Gian lận thủy sản mang tính toàn cầu, có thể chiếm tới 20% sản phẩm lưu thông

 |  08:46 27/02/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố tài liệu kỹ thuật cảnh báo tình trạng gian lận trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản là “hiện tượng toàn cầu và phổ biến”. Theo báo cáo, vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền và sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm suy giảm tính bền vững đại dương và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

 |  14:50 26/02/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Dự đoán xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu 2026

 |  09:06 26/02/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực, dù dự báo tăng trưởng bình quân hằng năm trong 5 năm tới đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo báo cáo mới nhất của The Business Research Company, ngành dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,9%/năm, phản ánh nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm giàu protein và sự mở rộng của các phân khúc giá trị gia tăng.

Indonesia: Sản lượng cá rô phi chững trong bối cảnh thủy sản tăng mạnh

 |  09:05 26/02/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản Indonesia tiếp tục tăng trong năm 2025. Đầu năm 2026 sản lượng ghi nhận cao hơn nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, trong bức tranh tăng trưởng chung đó, cá rô phi lại là điểm đáng chú ý khi không ghi nhận mức tăng tương ứng như nhiều nhóm loài khác.

Nga siết kiểm soát giá thủy sản, cá minh thái là trọng tâm giám sát

 |  09:03 26/02/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nga đang chuẩn bị triển khai giai đoạn quản lý mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản nhằm kiểm soát giá bán lẻ và hạn chế đầu cơ. Từ ngày 1/3/2026, Nga sẽ áp dụng cơ chế báo cáo giá bắt buộc đối với các giao dịch thủy sản quy mô lớn, trong đó cá minh thái – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – trở thành đối tượng giám sát trọng điểm.

Nghiên cứu gen hé lộ nguy cơ suy giảm nguồn lợi cá tuyết Thái Bình Dương

 |  08:55 26/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu khoa học mới do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thực hiện đã cung cấp thêm bằng chứng quan trọng cho thấy hiện tượng đại dương ấm lên đang đe dọa nghiêm trọng khả năng sống sót của ấu trùng cá tuyết Thái Bình Dương (Pacific cod) – loài cá có giá trị kinh tế và sinh thái hàng đầu tại Alaska. Thông qua phân tích biểu hiện gen, các nhà khoa học đã làm rõ những cơ chế sinh học khiến cá tuyết non đặc biệt nhạy cảm với các đợt sóng nhiệt biển ngày càng gia tăng.

Ấn Độ thúc đẩy sản lượng và tín dụng, tạo đà tăng trưởng cho ngành thủy sản

 |  08:56 25/02/2026

(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.

Ngành cá tra hướng tới tăng trưởng bền vững trong năm 2026

 |  08:53 25/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC