Thế giới hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn tôm. Để có thể đạt FCR trung bình là 1,6, cần gần 9 triệu tấn thức ăn cho khoảng 5,5 triệu tấn này.
Đối với ngành tôm, giá chăn nuôi cao là vấn đề vô cùng lớn. Kể từ đầu năm 2021, giá thức ăn nuôi tôm đã tăng 25%. Tuần trước, sau sự thất bại của Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, giá lúa mì đã tăng thêm 8%, giá thức ăn chăn nuôi sẽ khó giảm trong tương lai gần.
Giá tôm tại đầm giảm đáng kể, nông dân đang phải đối mặt với lợi nhuận âm. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang phải rất cẩn trọng xem xét liệu khách hàng của họ có tồn tại được hay không, nếu khách hàng của họ không tồn tại, thì các nhà sản xuất cũng vậy.
Thế giới hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn tôm
Làm thế nào để đẩy mạnh tính bền vững
Hầu hết các nhà máy thức ăn đang tìm kiếm nguồn nguyên liệu bền vững hơn, nhưng chi phí của những nguyên liệu này sẽ đắt hơn.
Đây sẽ là vấn đề quan trọng thứ hai được thảo luận trong phiên họp. Các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới sẽ có giá cao hơn do chi phí cao và quy mô nhỏ. Bất chấp những thách thức có thể ngăn cản một số công ty theo đuổi các mục tiêu bền vững của họ, sự xuất hiện của El Niño sẽ làm giảm nguồn cung bột cá và dầu cá. Điều này có khả năng dẫn đến sự gia tăng đáng kể về giá nguyên liệu khai thác từ biển và có thể giúp xúc tác cho việc sử dụng các giải pháp thay thế mới, bền vững hơn. Mặc dù việc đưa vào thức ăn các thành phần mới chưa phổ biến nhưng năm 2024 có thể sẽ là một bước ngoặt.
Tìm kiếm nguyên liệu thức ăn bền vững là chủ đề thảo luận thứ 2 trong hội thảo
Phần thứ 3 gồm các ý kiến đóng góp từ Allan LeBlanc của Calysta và Jesper Clausen sẽ nói về thức ăn tôm không có thành phần biển mà công ty Hà Lan đã phát triển tại Việt Nam. Phần này nhằm mục tiêu tìm ra những biện pháp, thành phần thay thế có thể được sử dụng để giảm hàm lượng các thành phần biển từ mức trung bình hiện tại là khoảng 12%.
Vấn đề tín dụng
Một yếu tố quan trọng khác sẽ được đưa vào các cuộc thảo luận là sự gia tăng lãi suất và ảnh hưởng của việc gia tăng lên hoạt động của các nhà máy thức ăn.
Trước tình hình khó khăn, nông dân và cả nhà máy thức ăn đang tìm những biện pháp quản lý tài chính và hoạt động để có thể cầm cự.
Thuỳ Linh (Theo thefishsite)
(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.
(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.
(vasep.com.vn) Nhiều nhà bán lẻ lớn tại Anh và châu Âu đang gia tăng yêu cầu về phúc lợi động vật trong chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có ngành tôm nuôi. Mới đây, chuỗi bán lẻ Aldi Süd công bố mục tiêu chấm dứt việc cắt cuống mắt tôm mẹ trong chuỗi cung ứng vào năm 2030 và triển khai gây choáng điện đối với tôm nuôi trước khi giết mổ vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn