Theo các ngư dân, chuyến biển này gặp nhiều khó khăn do sóng to gió lớn bởi ảnh hưởng của bão số 1 nên mất một khoản thời gian để đưa tàu đến nơi tránh trú. Cứ nghĩ sẽ thua lỗ nặng vì tốn quá nhiều tổn phí, nhưng may mắn lại gặp được luồng cá nên trúng đậm.
Sau 40 ngày lênh đênh trên biển, ngư dân Đào Duy Nam, tàu cá PY 91739TS TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã đánh bắt được 100 con cá ngừ đại dương với sản lượng 4 tấn. Số cá khai thác trong 20 ngày đầu, chủ tàu bán cho tàu dịch vụ hậu cần trên biển. 2 tấn của 20 ngày sau đưa vào cảng sáng 16/1.
“Với 4 tấn cá khai thác được trong chuyến biển này, giá cá hiện tại ở mức 130.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, chúng tôi lãi 350 triệu đồng. Đối với những lao động đi biển trên tàu, mỗi người được 35 triệu đồng…, ai cũng có tiền sắm sửa Tết nên mừng lắm”, anh Nam vui vẻ nói.
Cũng trúng đậm ở chuyến biển cuối năm, anh Lê Hải Hoàng, thuyền trưởng tàu cá PY95067TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), cho biết: Đợt này khai thác có phần vất vả vì cơn bão số 1, nhưng lại may mắn trúng được cá lớn. Sau gần 50 ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi đã câu được 72 con cá ngừ đại dương, với sản lượng khoảng 3 tấn. Ngoài ra, chúng tôi còn đánh bắt được khoảng 6 tấn cá ngừ vằn, gần 200kg mực đã phơi khô và hàng tấn các loại cá khác…
“Với giá cá ngừ đại dương câu đèn loại 1 hiện nay là 130.000 đồng/kg, cá ngừ vằn khoảng 30.000 đồng/kg, thì chuyến biển này lãi khoảng 400 triệu đồng”, anh Hoàng nói.
Trong chuyến khai thác đầu tiên năm 2019, ở Phú Yên có hơn 300 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ra khơi. Hiện có khoảng 1/3 tàu trở về bến và có 80 - 90% tàu có lãi. Những tàu cá còn lại sẽ vào cảng bán cá từ nay đến ngày 20 tới.
Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Phú Yên, cho biết: Khoảng gần một tuần nay, nhiều tàu khai thác hải sản xa bờ đã về cập bến tại các cảng cá Đông Tác và Phú Lạc. Các tàu cá về bến đợt này đa số đạt sản lượng cao, bình quân mỗi tàu từ 1,8 - 2,5 tấn cá ngừ đại dương, có tàu đạt sản lượng trên 3 tấn cá. Riêng ngày 13/1, có gần 10 tàu cá xa bờ đã về Cảng cá Đông Tác, hiện còn một số lượng lớn tàu đang trên đường về.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.
(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.
(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.
(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn