Trong những ngày qua, mặc dù đang ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) luôn tấp nập tàu vào bến bán sản phẩm. Mới sáng sớm mà đã có hàng chục tàu cá cập bờ bán sản phẩm.
Thời điểm này đang là vụ mùa đánh bắt chính cá ngừ sọc dưa, nên hầu hết tàu cá hành nghề lưới vây ở Bình Định đều vươn khơi và nay lần lượt cập bờ sau gần 1 tháng đánh bắt trên biển tàu nào cũng khẳm be, những hầm ướp cá đầy cá ngừ sọc dưa. Có tàu trúng đậm đánh bắt được đến 30 tấn cá, tàu ít nhất cũng được 15-20 tấn.
Ngư dân Huỳnh Chánh Thi, chủ tàu cá BĐ 96851 TS hành nghề lưới vây, chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa ở TX Hoài Nhơn (Bình Định), chia sẻ: “Chuyến ra khơi trăng này biển cho nhiều cá nên hầu hết tàu cá của ngư dân Bình Định đều có chuyến biển trúng lớn, nhiều tàu thu vào đến 600 triệu đồng, ai nấy đều rất vui. Dù phí tổn tăng cao, giá bán sản phẩm hạ thấp, nhưng nhờ đánh bắt đạt sản lượng nên tàu nào cũng có thu nhập khá”.
Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ nậu chuyên thu mua thủy sản tại Cảng cá Quy Nhơn, cũng cho biết chuyến biển này hầu hết tàu cá cập bờ bán sản phẩm đều đạt sản lượng và chất lượng cá tốt. Thế nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên giá cá ngừ sọc dưa hiện đã giảm so với trước đây, chỉ còn từ 18.000-20.000 đồng/kg.
Theo lão ngư Bùi Thanh Ninh, chủ của 8 chiếc tàu cá công suất lớn hành nghề lưới vây chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa ở phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn), trước khi dich Covid-19 bùng phát, cá ngừ sọc dưa có giá trên 22.000đ/kg, nhưng nay hạ mất mấy giá, thế nhưng nhờ đánh bắt đạt sản lượng nên có thể bù vào các khoản chi phí tăng thêm về nhiên liệu và lương thực, thực phẩm cùng các chi phí khác mới phát sinh trong mùa dịch Covid-19.
Ngư dân Ninh cho biết thêm: Nếu trước đây chi phí tổn khi tàu ra khơi hết khoảng 140 triệu đồng/tàu/chuyến biển, thì nay tăng lên 160 triệu đồng. Bởi, chuyến biển này ngư dân mua nhiên liệu giá đắt, tăng từ 16.000đ/lít lên hơn 17.000đ/lít; lương thực, thực phẩm cũng đồng loạt tăng.
“Thêm vào đó, mỗi tàu khi ra khơi phải mất thêm khoản chi phí cho các thuyền viên test nhanh để phòng, chống dịch Covid-19, khi tàu cập bờ các thuyền viên lại phải test nhanh lần nữa, vị chi mỗi chuyến biển chủ tàu mất thêm khoản chi phí gần 4 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19”, lão ngư Bùi Thanh Ninh chia sẻ.
Hiện cảng cá Quy Nhơn chưa phong tỏa do địa phương chưa thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên ngoài tàu cá của ngư dân Bình Định, mùa trăng này còn có nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh trong khu vực cập Cảng cá Quy Nhơn bán sản phẩm, sau đó sắm tổn mở chuyến biển mới. Do đó, Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn đang nỗ lực tạo điều kiện cho tàu cá xuất nhập cảng nhưng bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn