Ngư dân Bình Định dùng công nghệ Nhật khai thác cá ngừ đại dương

Nguyên liệu 09:28 17/12/2018
Hướng đến mục tiêu giảm tổn thất trong khai thác thủy sản còn 10% vào năm 2020, ngư dân Bình Định đang áp dụng cách bảo quản sản phẩm sau thu hoạch bằng công nghệ mới...

Hiện nay, hầm bảo quản trên tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Định hầu hết rất thô sơ, được làm bằng gỗ với lớp cao su cách nhiệt và mút chống thấm. Trong khi đó, mỗi chuyến biển đánh bắt xa bờ kéo dài từ 20 ngày đến 1 tháng, hầm bảo quản thô sơ không thể giữ tươi được sản phẩm trong thời gian dài, số lượng cá đánh bắt được khi về bờ bị mất chất lượng, không được các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản thu mua, hầu hết được bán chợ cho người tiêu dùng với giá thấp đã gây tổn thất cho ngư dân.

Hướng đến mục tiêu giảm tổn thất trong khai thác thủy sản còn 10% vào năm 2020, ngư dân Bình Định đang áp dụng cách bảo quản sản phẩm sau thu hoạch bằng công nghệ mới và hầm bảo quản có hệ thống lạnh hiện đại.

Theo ông Nguyễn Công Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Bình Định, chất lượng của thủy sản khai thác phụ thuộc rất nhiều vào các khâu từ đánh bắt đến sơ chế, bảo quản sản phẩm; cả công đoạn lên cá tại cảng và thu mua và vận chuyển cá cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, khâu bảo quản trên các tàu cá chưa được đảm bảo, các hầm bảo quản được làm theo kiểu truyền thống bằng vật liệu thô sơ đã gây tổn thất lớn cho ngư dân, nhất là đối với những loại cá được thị trường xuất khẩu ăn mạnh.

Hiện, chỉ một số ít tàu cá ở Bình Định và những tàu thu mua, làm dịch vụ hậu cần nghề cá được trang bị hầm bảo quản làm bằng vật liệu cách nhiệt tốt như polyurethan (PU) bọc inox hoặc composite, bảo quản thủy sản được lâu hơn.

Để khắc phục tình trạng thất thoát lớn sau khai thác trong đánh bắt thủy sản, ngành chức năng ở Bình Định khuyến cáo ngư dân đầu tư hơn nữa vào khâu bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm. “Trong năm 2018, Trung tâm phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) đã phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định tổ chức tập huấn cho ngư dân cách lắp đặt và vận hành hệ thống lạnh trên tàu cá và hướng dẫn bảo quản sản phẩm trên tàu cá”, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Bình Định, cho biết.

Theo ông Bình, đây là kỹ thuật hiện đại trong bảo quản sản phẩm thủy sản đang được ứng dụng rộng rãi tại các nước có nghề cá phát triển, nhưng tại Việt Nam thì chưa được ngư dân sử dụng phổ biến. Hiện chỉ có các tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 mới được trang bị hệ thống hệ thống lạnh hiện đại để bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, do ngư dân chưa biết vận hành hệ thống lạnh, hoặc hệ thống lạnh bị trục trặc, hư hỏng nên một số tàu vẫn dùng đá lạnh để bảo quản sản phẩm.

Theo phân tích của ông Nguyễn Công Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Bình Định, nguyên dân ngư dân chưa quan tâm đến đầu tư hệ thống làm lạnh trên tàu vì đa số tàu cá ở Bình Định có kích thước nhỏ, khó lắp ráp hệ thống làm lạnh. Mặt khác, chi phí đầu tư ban đầu và nhiên liệu để chạy hệ thống làm lạnh khá cao, trong khi sản phẩm thủy sản hiện nay hầu hết đều được các đầu nậu mua xô, không phân loại cá có chất lượng để mua giúa cao hơn, nên ngư dân không mạnh dạn đầu tư.

Nhờ áp dụng công nghệ bảo quản hiện đại, cá ngừ đại dương ở Bình Định đạt chất lượng xuất khẩu nguyên con sang Nhật Bản

“Trong thời gian qua, một số mô hình khuyến ngư đã hỗ trợ ngư dân ứng dụng hầm bảo quản bằng vật liệu mới như Polyurethan nhưng khả năng nhân rộng chưa cao. Nguyên nhân, do chi phí vật liệu để làm hầm bảo quản theo phương pháp mới này cao hơn gấp 3 - 4 lần so với vật liệu truyền thống nên ngư dân không đủ khả năng đầu tư”, ông Bình chia sẻ.

Riêng đối với các tàu khai thác cá ngừ đại dương nằm trong khuôn khổ Dự án “Chuyển giao công nghệ, ngư cụ của Nhật để khai thác, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định”, ngư dân đã được phía Nhật Bản hướng dẫn công nghệ, kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm. Đặc biệt, đối với công nghệ bảo quản hiện đại được ngư dân áp dụng là ngâm hạ nhiệt cá trong nước trước khi đưa xuống hầm bảo quản đã phát huy tác dụng tác dụng. Đã có nhiều lô hàng cá ngừ đại dương đạt chất lượng xuất tươi nguyên con sang thị trường Nhật Bản và các nước khác để làm Shashimi và số lượng cá đủ điều kiện được Cty CP Thủy sản Bình Định thu mua để chế biến, xuất khẩu ngày càng cao.

“Ngư dân cần có chính sách hỗ trợ để đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản thủy sản sau khai thác trên tàu cá, giúp ngư dân có điều kiện cải hoán hầm bảo quản sản phẩm có kết cấu phù hợp đảm bảo điều kiện VSATTP. Đặc biệt, cần hình thành chợ đấu giá sản phẩm thủy sản để tạo động lực thúc đẩy ngư dân áp dụng kỹ thuật nâng cao chất lượng bảo quản sản phẩm sau khai thác nhằm làm giảm thất thoát, tăng thu nhập cho ngư dân. Sở NN-PTNT Bình Định đang xây dưng mô hình khuyến ngư về việc lắp hệ thống lạnh để bảo quản sản phẩm trên tàu cá, dự kiến sẽ triển khai vào các năm 2019 – 2020”, ông Nguyễn Công Bình,Chi cục phó Chi cục Thủy sản Bình Định.

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC