Tác giả chính của nghiên cứu Reniel Cabral, một nhà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trường Khoa học và Quản lý Môi trường Bren của UCSB cho biết, các chính sách chống khai thác IUU của Indonesia đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông và sự suy đoán về hiệu quả từ những giải pháp này. Indonesia đã cho thấy nỗ lực lớn trong việc kiểm soát hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong các ngư trường khai thác và các ngư dân nước này liên tục thu được lợi ích từ chính sách đánh bắt chống lại IUU, đồng thời họ cũng cần đảm bảo rằng các nỗ lực đánh bắt trong nước được quản lý tốt.
Về mặt lịch sử, Indonesia đã trải nghiệm mức đánh bắt IUU cao từ các đội tàu nước ngoài. Vào cuối năm 2014, nhằm giảm bớt các hoạt động IUU, nước này đã thực hiện các chính sách cứng rắn và gây tranh cãi, dẫn đến việc đánh chìm 318 tàu đánh cá bất hợp pháp (296 tàu của nước ngoài), cấm tất cả các tàu thuyền nước ngoài đánh bắt ở Indonesia và hạn chế vận chuyển cá trên biển. Kết quả là, đánh bắt cá của các tàu thuyền nước ngoài tại nước này đã giảm hơn 90% và tổng số đánh bắt giảm 25%.
Đồng tác giả và là Giáo sư trường Bren, Christopher Costello, cho biết, lập trường cứng rắn của Indonesia đối với việc đánh bắt cá bất hợp pháp không chỉ bắt đầu sự phục hồi ở các vùng biển của họ mà còn là một ví dụ khả thi cho các quốc gia trên toàn thế giới đang bị đánh bắt quá mức từ hoạt động khai thác bất hợp pháp.
Ví dụ điển hình là cá ngừ vằn, các tác giả đã chỉ ra rằng giảm thiểu đánh bắt IUU kết hợp với việc thu hoạch ở mức bền vững tối đa vào năm 2035 có thể làm tăng 14% sản lượng đánh bắt và tăng 15% lợi nhuận so với các mức hiện tại. Lợi ích thu được sẽ trở nên rõ nét hơn khi so sánh với hoạt động kinh doanh như thường lệ, dự kiến giảm 59% sản lượng đánh bắt và 64% lợi nhuận trong cùng một khoảng thời gian.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công nghệ tiên tiến để đưa ra tầm nhìn chưa từng thấy về đánh bắt IUU. Họ đã phân tích các dữ liệu hệ thống nhận dạng tự động truy cập công cộng được xử lý thông qua Global Fishing Watch, dữ liệu hệ thống giám sát tàu của chính phủ Indonesia và các hình ảnh vệ tinh ban đêm để cung cấp một bức tranh đầy đủ về tác động của các chính sách của Indonesia. Các công nghệ này theo dõi hành vi của các tàu đánh cá cá nhân trên toàn cầu và gần thời gian thực.
Đồng tác giả Juan Mayorga, một nhà khoa học về dữ liệu biển với Nhóm Thủy sản Bền vững của UCSB và dự án Biển Pristine của Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho biết, các công nghệ vệ tinh đang bắt đầu cách mạng hóa nghiên cứu và quản lý nghề cá theo nhiều cách. Một ứng dụng đầy hứa hẹn là đánh giá các chính sách về thủy sản và bảo tồn như việc tạm ngừng đánh bắt cá hoặc các khu bảo tồn biển. Hiện nay, chúng ta có thể đánh giá trực tiếp như trong trường hợp các chính sách chống IUU ở Indonesia, cho dù các chính sách có đạt được hiệu quả mong muốn hay không, cũng như quan sát bất kỳ thay đổi nào trong hành vi đánh cá.
Các nỗ lực của các nhà điều tra cũng đã cho thấy một cơ sở dữ liệu và một hình ảnh của mạng lưới toàn cầu về khai thác thủy sản xuyên quốc gia, trong đó tóm tắt mức độ đánh bắt trong các khu vực đặc quyền kinh tế. Theo Mayorga, điều này tạo nên thông tin cơ bản nhưng quan trọng, đó là ai đánh cá ở đâu với khối lượng bao nhiêu và dễ dàng tiếp cận. Ví dụ, ông trích dẫn dữ liệu cho thấy Trung Quốc đánh bắt ở hơn 70 nước khác biệt và các vùng biển của Mauritania đang được đánh bắt bởi 25 quốc gia khác nhau.
David Kroodsma, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Global Fishing Watch, cho biết, tính minh bạch tăng cùng với các quy định và thực thi có hiệu quả có thể tạo nên những kết quả tốt hơn cho nguồn lợi cá và sinh kế ở địa phương.
Nghiên cứu này cũng cho thấy các điểm nóng của hoạt động đánh bắt cá ở Tây Phi và khu vực trung tâm Thái Bình Dương, khu vực có hơn 30% lượng sản lượng cá bị đánh bắt bất hợp pháp và khu vực đánh bắt bất hợp pháp có thể nhận được những lợi ích tương tự như ở Indonesia. Thêm vào đó, phân tích cho thấy Gambia - một quốc gia có số lượng đánh cá bất hợp pháp cao từ các đội tàu nước ngoài, đã đưa ra một chính sách đang được thực thi là cấm tất cả các hình thức đánh bắt vào năm 2015 và có tiềm năng hỗ trợ các nghề cá địa phương.
Ông Cabral cho biết, với sự mở rộng nhanh chóng của nghề đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi, các công nghệ vệ tinh sẽ cung cấp công cụ để các quốc gia giám sát vùng biển của họ. Giải quyết vấn đề đánh bắt IUU trên toàn cầu sẽ đủ để xúc tiến phục hồi ngành thủy sản ở nhiều vùng trên thế giới hoặc thu hẹp khoảng cách để phục hồi ngành thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn