Ngày 27/8, Hoa Kỳ chính thức áp đặt thuế quan trả đũa đối với hàng hóa từ Ấn Độ, nâng mức thuế lên đến 50% cho nhiều mặt hàng xuất khẩu. Khi cộng thêm các mức thuế chống bán phá giá (2,5%) và thuế đối kháng (5,8%) đang áp dụng đối với tôm đông lạnh, tổng mức thuế thực tế có thể vượt quá 58% – một con số chưa từng có.
Tôm – Mặt hàng chiến lược bị tổn thương nặng nề
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Ấn Độ. Trong giai đoạn 2024–2025, quốc gia này đã nhập khẩu 311.948 tấn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, trị giá 2,68 tỷ USD, chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của nước này.
Tôm là trụ cột của ngành thủy sản Ấn Độ, đóng góp 5,17 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản 7,45 tỷ USD năm ngoái – tương đương gần 70%. Riêng Hoa Kỳ chiếm hơn một phần ba trong tổng xuất khẩu thủy sản. Do đó, cú sốc thuế quan lần này không chỉ ảnh hưởng đến thương mại mà còn tác động trực tiếp tới sinh kế của hàng triệu người dân ven biển.
Nguy cơ dịch chuyển chuỗi cung ứng và mất thị phần
Theo các nhà phân tích, trong đó có tổ chức xếp hạng tín nhiệm Crisil, xuất khẩu tôm của Ấn Độ có thể giảm 15–18% trong năm tài chính này. Khoảng cách thuế quan lớn khiến các nhà nhập khẩu Mỹ có khả năng chuyển đơn hàng sang Việt Nam và Ecuador, những quốc gia có thuế suất thấp hơn.
Bên cạnh đó, Trung Quốc, nhờ có thỏa thuận thương mại tạm thời với Mỹ đến tháng 11, có thể tận dụng cơ hội để giành thêm thị phần nếu các thỏa thuận này được kéo dài.
Tác động lan rộng đến sinh kế hàng triệu người
Ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ tạo việc làm cho khoảng 14–16 triệu người, trong đó nuôi tôm là lĩnh vực thâm dụng lao động nhất. Các tỉnh như Andhra Pradesh, Tây Bengal, Gujarat, Odisha và Tamil Nadu – những trung tâm nuôi tôm chủ lực – đang bắt đầu cảm nhận sức ép.
Các nhà máy chế biến tại khu vực ven biển cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là lao động nữ làm các công việc như lột vỏ, phân loại. Gần 500.000 người nuôi tôm cùng hàng loạt doanh nghiệp cung cấp thức ăn, thuốc, thiết bị đang bị cuốn vào vòng xoáy giảm lợi nhuận và bất ổn sinh kế.
Giải pháp cấp bách và dài hạn
1. Hỗ trợ khẩn cấp
Để ngăn chặn sự sụp đổ năng lực sản xuất, Ấn Độ có thể áp dụng mô hình hỗ trợ đã từng triển khai trong đại dịch COVID-19, bao gồm:
Đây là những bước đi cần thiết nhằm duy trì hoạt động sản xuất và bảo vệ sinh kế, đồng thời được xem là khoản đầu tư vào khả năng phục hồi của ngành.
2. Cải cách cơ cấu
Về lâu dài, Ấn Độ cần một chiến lược toàn diện để tăng sức chống chịu:
3. Nâng cấp chuỗi giá trị
Tái định hình nền kinh tế biển xanh
Ngành thủy sản – từng được ca ngợi là một "mũi nhọn tăng trưởng" – đang trải qua bài kiểm tra căng thẳng nghiêm trọng. Biến động thuế quan từ Mỹ cho thấy: khả năng phục hồi không phải là chờ đợi, mà là cải cách.
Cần đồng thời triển khai các biện pháp ngắn hạn bảo vệ người lao động và nông dân, cùng với cải cách dài hạn để ngành thủy sản Ấn Độ trở nên cạnh tranh hơn, linh hoạt hơn và ít phụ thuộc hơn vào bất kỳ thị trường nào. Con đường này sẽ cần thời gian, nhưng càng trì hoãn, rủi ro càng lớn.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.
(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.
(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.
(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn