Ngày 27/8, Hoa Kỳ chính thức áp đặt thuế quan trả đũa đối với hàng hóa từ Ấn Độ, nâng mức thuế lên đến 50% cho nhiều mặt hàng xuất khẩu. Khi cộng thêm các mức thuế chống bán phá giá (2,5%) và thuế đối kháng (5,8%) đang áp dụng đối với tôm đông lạnh, tổng mức thuế thực tế có thể vượt quá 58% – một con số chưa từng có.
Tôm – Mặt hàng chiến lược bị tổn thương nặng nề
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Ấn Độ. Trong giai đoạn 2024–2025, quốc gia này đã nhập khẩu 311.948 tấn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, trị giá 2,68 tỷ USD, chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của nước này.
Tôm là trụ cột của ngành thủy sản Ấn Độ, đóng góp 5,17 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản 7,45 tỷ USD năm ngoái – tương đương gần 70%. Riêng Hoa Kỳ chiếm hơn một phần ba trong tổng xuất khẩu thủy sản. Do đó, cú sốc thuế quan lần này không chỉ ảnh hưởng đến thương mại mà còn tác động trực tiếp tới sinh kế của hàng triệu người dân ven biển.
Nguy cơ dịch chuyển chuỗi cung ứng và mất thị phần
Theo các nhà phân tích, trong đó có tổ chức xếp hạng tín nhiệm Crisil, xuất khẩu tôm của Ấn Độ có thể giảm 15–18% trong năm tài chính này. Khoảng cách thuế quan lớn khiến các nhà nhập khẩu Mỹ có khả năng chuyển đơn hàng sang Việt Nam và Ecuador, những quốc gia có thuế suất thấp hơn.
Bên cạnh đó, Trung Quốc, nhờ có thỏa thuận thương mại tạm thời với Mỹ đến tháng 11, có thể tận dụng cơ hội để giành thêm thị phần nếu các thỏa thuận này được kéo dài.
Tác động lan rộng đến sinh kế hàng triệu người
Ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ tạo việc làm cho khoảng 14–16 triệu người, trong đó nuôi tôm là lĩnh vực thâm dụng lao động nhất. Các tỉnh như Andhra Pradesh, Tây Bengal, Gujarat, Odisha và Tamil Nadu – những trung tâm nuôi tôm chủ lực – đang bắt đầu cảm nhận sức ép.
Các nhà máy chế biến tại khu vực ven biển cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là lao động nữ làm các công việc như lột vỏ, phân loại. Gần 500.000 người nuôi tôm cùng hàng loạt doanh nghiệp cung cấp thức ăn, thuốc, thiết bị đang bị cuốn vào vòng xoáy giảm lợi nhuận và bất ổn sinh kế.
Giải pháp cấp bách và dài hạn
1. Hỗ trợ khẩn cấp
Để ngăn chặn sự sụp đổ năng lực sản xuất, Ấn Độ có thể áp dụng mô hình hỗ trợ đã từng triển khai trong đại dịch COVID-19, bao gồm:
Đây là những bước đi cần thiết nhằm duy trì hoạt động sản xuất và bảo vệ sinh kế, đồng thời được xem là khoản đầu tư vào khả năng phục hồi của ngành.
2. Cải cách cơ cấu
Về lâu dài, Ấn Độ cần một chiến lược toàn diện để tăng sức chống chịu:
3. Nâng cấp chuỗi giá trị
Tái định hình nền kinh tế biển xanh
Ngành thủy sản – từng được ca ngợi là một "mũi nhọn tăng trưởng" – đang trải qua bài kiểm tra căng thẳng nghiêm trọng. Biến động thuế quan từ Mỹ cho thấy: khả năng phục hồi không phải là chờ đợi, mà là cải cách.
Cần đồng thời triển khai các biện pháp ngắn hạn bảo vệ người lao động và nông dân, cùng với cải cách dài hạn để ngành thủy sản Ấn Độ trở nên cạnh tranh hơn, linh hoạt hơn và ít phụ thuộc hơn vào bất kỳ thị trường nào. Con đường này sẽ cần thời gian, nhưng càng trì hoãn, rủi ro càng lớn.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn