Theo thỏa thuận đạt được, giá bán lẻ tối đa (MRP) của thức ăn thủy sản sẽ giảm 4 rupee/kg, từ 112 rupee xuống còn khoảng 108 rupee/kg (tương đương 1,34 USD xuống 1,29 USD/kg). Quyết định này được kỳ vọng sẽ giảm áp lực chi phí cho người nuôi tôm và cá trong toàn bang.
Để đảm bảo ổn định dài hạn, chính quyền đã thành lập một ủy ban gồm đại diện ngành nuôi trồng, doanh nghiệp thức ăn và các cơ quan liên quan. Ủy ban này sẽ xây dựng cơ chế giá bền vững cho thức ăn thủy sản, đồng thời xem xét các vấn đề liên quan đến chế biến và kiểm soát ô nhiễm, với báo cáo dự kiến trong vòng 20 ngày.
Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn cho biết giá nguyên liệu đầu vào như đậu nành và bột cá tăng mạnh, trong khi nguồn nhập khẩu đậu nành giá thấp bị hạn chế, khiến chi phí sản xuất tăng gần gấp đôi.
Về phía chính quyền, bang Andhra Pradesh tiếp tục duy trì hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản thông qua trợ giá điện 1,5 rupee/kWh, với tổng ngân sách 1.543 crore rupee (185 triệu USD) trong hai năm qua. Người nuôi cũng nêu các vấn đề về bảo hiểm, nước tưới và hạ tầng sản xuất, trong khi chính quyền cam kết đảm bảo nguồn nước không bị gián đoạn.
Ngành thủy sản được xác định là sinh kế quan trọng tại vùng ven biển Andhra Pradesh, với mục tiêu cân bằng giữa lợi ích người nuôi và tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Các chợ bán buôn trung tâm Tokyo (Nhật Bản) trong tháng 6/2026 ghi nhận lượng thủy sản giao dịch đạt 24.595,7 tấn, giảm 1,5% so với tháng 5 và giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên 40,494 tỷ yên (khoảng 256 triệu USD), tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu trong tuần 29 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá tuyết tiếp tục tăng mạnh do nguồn cung suy giảm, trong khi cá haddock bắt đầu điều chỉnh sau nhiều tuần tăng nóng.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực đông lạnh của Trung Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2026 đạt 19.690 tấn, giảm 49,4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu mới nhất của EU. Mức sụt giảm này chỉ thấp hơn Chile và khiến thị phần của Trung Quốc tại thị trường EU giảm từ 28,1% xuống còn 14,2%.
(vasep.com.vn) Các biện pháp siết chặt kiểm tra dư lượng sodium metabisulfite của Hải quan Trung Quốc (GACC) đối với tôm Ecuador đang tạo thêm áp lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng chưa đủ để làm chậm đà nhập khẩu của thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới. Trong tháng 6/2026, Ecuador tiếp tục là động lực chính giúp nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng trưởng, cho thấy nhu cầu của thị trường vẫn đủ mạnh để hấp thụ nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này.
(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản toàn cầu đang đứng trước một giai đoạn bất định mới khi Hoa Kỳ đồng thời thúc đẩy hai nhóm chính sách có phạm vi tác động rộng. Một mặt, Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật trừng phạt Nga, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng hóa từ các nền kinh tế mua nhiều dầu và khí đốt của Nga. Mặt khác, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang triển khai nhiều cuộc điều tra theo Section 301 liên quan đến dư thừa công suất, sản xuất mang tính cơ cấu và việc kiểm soát hàng hóa có yếu tố lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Nguồn cung nhím biển khai thác trong nước của Hàn Quốc đang giảm, trong khi nhu cầu từ các nhà hàng sushi, hải sản cao cấp và thị trường dịch vụ ăn uống vẫn được duy trì. Diễn biến này đang mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài tham gia thị trường nhím biển có giá trị cao tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Tôm hùm đang nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ một nhóm sản phẩm có quy mô còn khiêm tốn, tôm hùm đã tăng tốc mạnh trong giai đoạn 2024–2026, trở thành mặt hàng có giá trị cao, gắn với nhu cầu tiêu thụ hải sản sống và hải sản cao cấp tại thị trường Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn