Viện Thủy sản Quốc gia (NFI) đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Tổng thống xem xét lại quyết định này. Lisa Wallenda Picard, CEO và Chủ tịch của NFI, đã bày tỏ sự hoan nghênh về quyết định giảm thuế cho nhiều mặt hàng thực phẩm khác, nhưng cũng đồng thời nhấn mạnh rằng ngành hải sản không được miễn thuế là một sự thiếu sót nghiêm trọng. Bà Picard chia sẻ rằng hải sản là nguồn protein động vật lành mạnh nhất trên hành tinh, nhưng sự gia tăng chi phí gần đây đã khiến sản phẩm này trở nên quá đắt đỏ với nhiều gia đình Mỹ.
Bà Picard kêu gọi chính quyền tổng thống Trump bổ sung hải sản vào danh sách các mặt hàng được miễn thuế, cho rằng điều này không chỉ giúp giảm giá cho người tiêu dùng, mà còn hỗ trợ duy trì công ăn việc làm trong ngành thủy sản Mỹ và đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Tình trạng giá hải sản leo thang
Theo Dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), giá thực phẩm tiêu dùng tại nhà trong tháng 9 đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Một số mặt hàng điển hình như giá chuối tăng 7%, trong khi giá thịt bò tăng mạnh gần 13%. Điều này càng làm tăng thêm áp lực lên các hộ gia đình, khi giá các mặt hàng thiết yếu đều tăng.
Đặc biệt, hải sản cũng không thoát khỏi đợt tăng giá này. Giữa tháng 4 đến tháng 7, các nhà nhập khẩu hải sản Mỹ đã phải trả 673 triệu USD tiền thuế cho các lô hàng trị giá hơn 10 tỷ USD, với mức thuế trung bình khoảng 7%. Các nhà nhập khẩu hải sản cho biết rằng sự tăng thuế này đã khiến giá hải sản tăng mạnh và ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng.
Sự gia tăng thuế này còn trở nên trầm trọng hơn sau khi chính quyền Trump quyết định tăng mức thuế lên một số quốc gia sản xuất hải sản lớn vào tháng 8, khiến chi phí nhập khẩu hải sản tiếp tục tăng.
Mặc dù vậy, NFI vẫn hy vọng rằng việc mở rộng các thị trường xuất khẩu cho hải sản Mỹ và giảm thuế cho một số sản phẩm hải sản tại các quốc gia như Thụy Sĩ và Liechtenstein sẽ có tác động tích cực đến ngành hải sản của Mỹ. Cụ thể, Thụy Sĩ đã xuất khẩu khoảng 133 tấn hải sản trị giá dưới 2 triệu USD vào Mỹ trong năm 2024, phần lớn là súp hải sản và dầu cá. Mặc dù con số này không đáng kể, Gavin Gibbons, Giám đốc chiến lược của NFI, cho rằng việc nới lỏng quy định thuế ở các quốc gia này có thể sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu hải sản Mỹ.
Tuy nhiên, điều này vẫn chưa giải quyết được vấn đề chính là tình trạng thuế cao với các nhà nhập khẩu hải sản Mỹ.
Thách thức tiếp tục đối với ngành hải sản
Dù có những động thái tích cực từ chính phủ trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu, các chuyên gia ngành cho rằng ngành hải sản Mỹ vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ thuế nhập khẩu cao và giá thành nguyên liệu tăng. Đặc biệt là các nhà nhập khẩu hải sản lớn từ các quốc gia có thuế cao như Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nếu không có các biện pháp hỗ trợ kịp thời từ chính phủ.
Việc hải sản không được miễn thuế là một quyết định có thể sẽ làm khó khăn thêm cho các nhà sản xuất hải sản và người tiêu dùng Mỹ, khi mà giá mặt hàng này đã và đang tăng cao trong bối cảnh lạm phát và khủng hoảng chuỗi cung ứng.
Tóm lại, ngành hải sản Mỹ đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc giảm thiểu tác động từ các mức thuế cao khi chính phủ không đưa hải sản vào danh sách miễn thuế. Các chuyên gia và tổ chức như NFI hy vọng rằng chính quyền Mỹ sẽ điều chỉnh quyết định này để giúp giảm giá hải sản và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Đại học Stirling cho thấy việc thay thế nguyên liệu biển bằng thành phần có nguồn gốc thực vật trong thức ăn nuôi thủy sản đã giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cá tự nhiên, nhưng đồng thời làm gia tăng đáng kể phát thải và áp lực lên đất đai, nguồn nước.
(vasep.com.vn) Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng mạnh hạn ngạch khai thác mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) trong năm tài khóa 2026 (bắt đầu từ tháng 4/2026), với tổng sản lượng cho phép (TAC) đề xuất đạt 68.400 tấn. Mức này cao gấp 3,6 lần hạn ngạch ban đầu của năm 2025 và gấp khoảng 2,5 lần mức điều chỉnh cuối cùng của năm trước.
(vasep.com.vn) Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Đan Mạch BioMar vừa hoàn tất việc mua lại phần vốn còn lại tại công ty con BioMar Ecuador, qua đó chính thức nắm toàn quyền kiểm soát đơn vị này. Thương vụ khép lại mô hình liên doanh với gia đình Laneck từ năm 2019 và thể hiện chiến lược tăng cường hiện diện tại thị trường thức ăn tôm đang tăng trưởng nhanh.
(vasep.com.vn) Paraguay vừa ban hành luật mới có thể mở đường cho hoạt động nuôi cá rô phi tại hồ chứa của đập thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới. Luật được Tổng thống Santiago Peña ký ban hành đã gỡ bỏ các rào cản pháp lý vốn ngăn cấm sản xuất cá rô phi ở phần hồ thuộc lãnh thổ Paraguay suốt hơn 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Cá minh thái đang củng cố vai trò là sản phẩm nền tảng và động lực tăng trưởng của thị trường thủy sản Nga. Nhận định này được đưa ra tại phiên kết nối kinh doanh do Hiệp hội Khai thác cá minh thái tổ chức, với sự tham dự của các doanh nghiệp trong toàn chuỗi cung ứng, từ khai thác, chế biến đến bán lẻ và thương mại điện tử. Các bên tập trung phân tích sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng và những phân khúc đang tăng trưởng nhanh.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh vào cuối năm sau nhiều biến động tại thị trường Mỹ. Tổng sản lượng xuất khẩu đạt khoảng 201.113 tấn, gần tương đương năm 2024, nhưng giá trị tăng 11% lên 1,78 tỷ USD nhờ giá bán cải thiện và xu hướng đẩy mạnh sản phẩm chế biến giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ khép lại năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ. Tổng khối lượng xuất khẩu đạt 796.374 tấn, tăng 9% so với năm 2024, trong khi giá trị xuất khẩu tăng mạnh hơn, 14%, lên mức kỷ lục 5,66 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố tài liệu kỹ thuật cảnh báo tình trạng gian lận trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản là “hiện tượng toàn cầu và phổ biến”. Theo báo cáo, vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền và sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm suy giảm tính bền vững đại dương và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn