Ngành bột cá Peru kỳ vọng vụ khai thác cá cơm thứ hai bội thu

Thị trường thế giới 15:00 16/10/2024
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất bột cá Peru dự đoán một mùa đánh bắt thứ hai bội thu, với hạn ngạch đánh bắt ổn định ở mức 1,7 triệu tấn hoặc cao hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản Peru, mùa đánh bắt cá cơm thứ hai của Peru dự kiến ​​sẽ "triển vọng" nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi thúc đẩy quá trình sinh sản của cá cơm.

Triển vọng của Thứ trưởng Jesus Barrientos tương đồng với kỳ vọng của ngành sản xuất bột cá.

Sản lượng đánh bắt cá cơm của Peru đã phục hồi vào năm 2024 sau một mùa đánh bắt kém vào năm 2023. Hạn ngạch mùa đánh bắt đầu tiên của nước này trong năm nay là 2,475 triệu tấn - tương đối cao theo tiêu chuẩn lịch sử - trong đó 98% đã được đánh bắt.

Mùa vụ đầu tiên thành công đó đã giúp sản lượng bột cá của Peru tăng gần 36% trong nửa đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, khiến giá thị trường giảm.

Bộ sản xuất Peru dự kiến ​​sẽ thiết lập hạn ngạch 1,7 triệu tấn hoặc thậm chí cao hơn cho mùa đánh bắt thứ 2 trong năm nay. Một số chuyên gia dự đoán sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10 thay vì đầu tháng 11. 

Bộ đã đặt hạn ngạch 251.000 tấn cho vùng biển phía nam Peru, kéo dài từ ngày 1/7 đến ngày 31/12 hoặc cho đến khi đánh bắt được. Đến giữa tháng 9, 38.628 tấn -- 15,4% hạn ngạch -- đã được đưa về cảng.

Trong khi đó, hoạt động đánh bắt cá ngừ năm nay tại vùng biển Peru đã vượt kỳ vọng, với sản lượng đánh bắt được ghi nhận gấp 5 lần so với dự kiến. Để ứng phó, chính quyền đã thực hiện các biện pháp nhằm duy trì hạn ngạch hàng năm, cho phép đánh bắt bền vững trong suốt cả năm. Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực IATTC đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu đã tăng 36% trong 7 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng dầu cá cũng tăng khoảng 10% trên toàn cầu vào tháng 7/2024. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết sản lượng đánh bắt cá biển nhỏ hơn đã giảm ở miền nam Chile và Bắc Âu so với mức của năm ngoái. Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​kết quả trái chiều trong hoạt động đánh bắt cá menhaden, và sản lượng của Chile đã giảm khoảng 30% trong năm nay.

Nhu cầu của Trung Quốc yếu hơn

Trong khi đó, nhu cầu bột cá của Trung Quốc đã suy yếu khi lượng bột cá dự trữ tại các cảng đạt mức kỷ lục.

Nuôi trồng thủy sản và sản xuất thịt lợn ở Trung Quốc đang bước vào mùa cao điểm, nhưng nhu cầu vẫn thấp hơn kỳ vọng một phần do bột đậu nành và các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật khác rẻ hơn.

Tthị trường bột cá Trung Quốc hiện đang có nguồn cung dồi dào các sản phẩm từ Peru và các sản phẩm có nguồn gốc hỗn hợp, và nguồn cung vẫn tiếp tục tăng.

Điều này có thể gây ra sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp để giữ thị phần của họ. Một số nguồn tin cho biết sản xuất tại Trung Quốc đã có khởi đầu mạnh mẽ, bổ sung vào lượng hàng dự trữ đáng kể tại các cảng Trung Quốc.

Nhu cầu chậm từ Trung Quốc đã tác động đến hoạt động giao dịch bột cá, khi một số người mua tạm dừng đặt hàng cho sản lượng mùa thứ hai của Peru.

Tuy nhiên, triển vọng chung của các nhà sản xuất Peru vẫn tích cực, với kỳ vọng hợp lý cho mùa vụ thứ hai sắp tới ở các khu vực quan trọng phía bắc và trung tâm.

san xuat bot ca peru mua danh bat san luong bot ca giao dich bot ca thuc an cho ca

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá hồi vân tích trữ omega-3 tốt, mở hướng tối ưu dầu cá

 |  09:00 13/03/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của Nofima cho thấy cá hồi vân nuôi có khả năng tích trữ omega-3 trong phi lê cao hơn cá hồi Đại Tây Dương khi được cho ăn cùng một khẩu phần giàu dầu cá. Tuy nhiên, việc tăng hàm lượng omega-3 trong thức ăn lại không mang đến cải thiện đáng kể về sức khỏe hay tỷ lệ sống của cá hồi vân – qua đó đặt ra câu hỏi về hiệu quả sử dụng nguồn dầu cá vốn đang ngày càng hạn chế.

Xuất khẩu surimi của Nga sang Thái Lan tăng mạnh

 |  08:59 13/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, nhập khẩu surimi cá minh thái của Thái Lan tăng 36% so với cùng kỳ, lần đầu vượt 10.000 tấn, đạt 10.374 tấn. Trong đó, Nga cung cấp 5.029 tấn, tăng 103%, chiếm 48,5% thị phần; Mỹ đạt 5.345 tấn, tăng 7%, tương đương 51,5%. Cục diện gần như cân bằng này đánh dấu sự thay đổi mạnh so với năm 2023, khi Mỹ chiếm 86,8% thị phần còn Nga chỉ 13,2%. Đến năm 2024, thị phần Mỹ giảm xuống 65,9% và tiếp tục thu hẹp còn 51,5% trong năm 2025.

EU siết quy định, cá minh thái Trung Quốc bị tính là xuất xứ Nga

 |  08:56 13/03/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu philê cá minh thái của Trung Quốc sang EU đạt khoảng 132.000 tấn trong năm 2025, duy trì mức tương đối ổn định ba năm gần đây. Tuy nhiên, thống kê nhập khẩu của EU lại cho thấy lượng hàng từ Trung Quốc giảm mạnh xuống 47.000 tấn trong năm 2024, so với 142.000 tấn của năm trước đó. Đến năm 2025, chênh lệch giữa số liệu hai phía đã lên tới gần 100.000 tấn. Song song đó, khối lượng philê cá minh thái được EU ghi nhận có xuất xứ Nga tăng liên tiếp trong hai năm 2024–2025.

Xung đột Trung Đông: Những mặt hàng thủy sản nào chịu tác động mạnh nhất ở Mỹ?

 |  08:54 13/03/2026

(vasep.com.vn) Giá dầu tăng và chi phí vận tải leo thang có thể làm thay đổi cơ cấu tiêu dùng thủy sản tại Mỹ. Tôm chịu áp lực lớn nhất, trong khi cá tra, surimi và các sản phẩm thủy sản giá hợp lý có thể duy trì nhu cầu.

LASI - Doanh nghiệp khoa học công nghệ đồng hành cùng phát triển thủy sản bền vững

 |  15:58 12/03/2026

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang hướng tới phát triển bền vững, minh bạch và bền vững, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, quản lý và giám sát môi trường đang trở thành một hướng đi tối ưu hàng đầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước đã và đang đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, trong đó có Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học Kỹ thuật - LASI

Bán lẻ thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ thủy sản tại Anh

 |  09:03 12/03/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Hội đồng Thủy sản Na Uy cho thấy thói quen mua sắm thay đổi, nhận thức về sức khỏe gia tăng và nhu cầu thực phẩm tiện lợi đang mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho ngành thủy sản tại Vương quốc Anh.

Giá cá minh thái của Nga lập đỉnh 20 năm

 |  09:01 12/03/2026

(vasep.com.vn) Tuần cuối tháng 2/2026, giá cá minh thái Nga dạng bỏ đầu, moi ruột (H&G) giao theo điều kiện CFR tăng lên 1.825 USD/tấn, mức cao nhất trong gần 20 năm. Trước đó, vào tuần 40 năm 2008, giá từng đạt 1.820 USD/tấn, trong bối cảnh hạn ngạch cá minh thái Đông Biển Bering của Mỹ giảm mạnh từ 1,394 triệu tấn năm 2007 xuống còn 1 triệu tấn năm 2008.

Princes Group đạt 100% cá ngừ đóng hộp đạt chứng nhận MSC

 |  08:55 12/03/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thực phẩm và đồ uống quốc tế Princes Group (trụ sở tại Liverpool) cho biết đã hoàn tất mục tiêu sử dụng 100% nguồn cá ngừ đạt chứng nhận của Marine Stewardship Council (MSC) cho toàn bộ 70 triệu lon cá ngừ mang thương hiệu của hãng.

Xuất khẩu thủy sản tháng 2/2026 tăng chậm lại, kỳ vọng khởi sắc trong tháng 3

 |  10:49 11/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 2/2026 đạt khoảng 707 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 2 tháng đầu năm 2026 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 20,2%. Kết quả này cho thấy đà phục hồi của ngành vẫn được duy trì khá tốt sau tháng 1 tăng mạnh, dù sang tháng 2 tốc độ đã chậm lại rõ rệt ở một số mặt hàng và thị trường chủ lực. Trong bức tranh chung đó, tôm tiếp tục là trụ cột lớn nhất, cá tra phục hồi mạnh, trong khi cá ngừ và thị trường Mỹ, Hàn Quốc đang phát ra tín hiệu cần theo dõi sát hơn. XK thủy sản tháng 3 kỳ vọng có thêm lực đẩy từ các thị trường khác ngoài Mỹ để khởi sắc hơn.

Giá cá tuyết thế giới duy trì ở mức cao, giá cá haddock giảm

 |  08:42 11/03/2026

(vasep.com.vn) Trong giai đoạn 16-22/2, thị trường cá tuyết (cod) quốc tế đang xuất hiện dấu hiệu nới lỏng mang tính giai đoạn. Do đơn hàng chậm lại, ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nguồn cung cá tươi Na Uy gia tăng, giá cá tuyết đông lạnh bỏ đầu, moi ruột (H&G) giao CIF về Trung Quốc trong tuần 9 giảm nhẹ, tạo dư địa cho người mua.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC