Nâng chất lượng cá ngừ

Nguyên liệu 16:27 27/03/2019
Để giảm thất thoát sau thu hoạch, nâng cao chất lượng cá ngừ, phục vụ chế biến XK, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết giữa DN với các chủ tàu.

Từ đó, DN đã hướng dẫn ngư dân quy trình khai thác, sơ chế, bảo quản để cá ngừ có chất lượng tốt nhất. Còn ngư dân được khuyến khích và tuân thủ theo quy trình đã hướng dẫn để hưởng các chính sách của DN, trong đó có hỗ trợ thêm về giá thu mua thông qua lô cá ngừ có chất lượng.

Đó là chia sẻ của ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Khánh Hòa.

Theo ông Én, toàn tỉnh có hơn 1.300 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó khoảng 600 tàu chuyên đánh bắt cá ngừ. Trước đây, ngư dân bảo quản sản phẩm sau khai thác theo phương pháp truyền thống với nước đá, chưa chú trọng khâu sơ chế và tuân thủ các kỹ thuật về bảo quản, khi sản phẩm đưa vào bờ chất lượng kém.

"Từ khi Chi cục tuyên truyền, hướng dẫn quy trình bảo quản sau khai thác, đồng thời đứng ra làm đầu mối để DN và ngư dân liên kết chuỗi từ khai thác, thu mua, chế biến đến tiêu thụ, đã giúp chất lượng cá ngừ tăng lên đáng kể. Cụ thể hàng bay chiếm đến trên 10%, còn đạt hàng loại A chiếm từ 60-70% trên tổng sản phẩm”, ông Én chia sẻ.

Khánh Hòa hiện có 3 chuỗi liên kết khai thác thu mua, chế biến tiêu thụ cá ngừ. Cụ thể, chuỗi liên kết khai thác thu mua, chế biến tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng, với trên 100 tàu tham gia. Chuỗi liên kết thác thu mua, chế biến tiêu thụ cá ngừ vằn giữa Cty TNHH Tín Thịnh và THT nghề cá Vĩnh Phước với 25 tàu tham gia và chuỗi liên kết cá ngừ giữa Cty TNHH T-H với THT nghề cá Trường Sa.

Để khuyến khích ngư dân chú trọng khâu bảo quản sản phẩm sau khai thác, các DN hỗ trợ cho các chủ tàu dụng cụ, quy trình kỹ thuật sơ chế, bảo quản và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cá ngừ theo giá thị trường.

Đồng thời, các Cty còn có chính sách thu mua giá theo thị trường và hỗ trợ thêm 1.000 đồng/kg đối với chuỗi cá ngừ sọc dưa và 2.000 đồng/kg đối với chuỗi cá ngừ đại dương áp dụng cho toàn bộ lô cá ngừ sau khai thác có 10% số sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Từ đó, các chủ tàu tham gia chuỗi rất phấn khởi, yên tâm sản xuất. Còn phía các Cty cũng nhờ mối liên kết này đã thu mua được sản phẩm cá ngừ có chất lượng sau khai thác, ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến XK.

Chất lượng cá ngừ đại dương đang được cải thiện đáng kể

Các chủ tàu tham gia chuỗi thừa nhận, trước đây chỉ quan tâm đến sản lượng cá khai thác và không quan tâm đến chất lượng sản phẩm do các nậu vựa thu mua theo giá chung. Tuy nhiên sau khi tham gia chuỗi, giá sản phẩm cá ngừ được cải thiện, ổn định nên ngư dân đã ý thức trong khâu sơ chế, bảo quản bằng cách đầu tư hầm bằng vật liệu Polyurethane (PU foam) hay composite, giúp hầm giữ trữ nước đá với tỷ lệ hao hụt dưới 5% trong thời gian 20 ngày.

Ngư dân Cao Văn Thơ, một chủ tàu ở Phước Đồng (TP Nha Trang) bày tỏ: Sau 2 năm tham gia chuỗi liên kết, chúng tôi đã chú trọng khâu sơ chế, bảo quản sau khai thác, nhờ vậy chất lượng cá ngừ ngày được nâng lên. Bằng chứng là đã được Cty 2 lần khen thưởng cho tàu, bởi đánh bắt cá ngừ có sản lượng cao, chất lượng tốt”.

Ông Nguyễn Trọng Thuận, GĐ điều hành Cty TNHH Thịnh Hưng cho biết, DN đã chuyển giao kỹ thuật để ngư dân thực hiện giết mổ cá ngừ đạt yêu cầu. Theo đó, cá đưa lên tàu cần cắt đuôi, giết mổ lấy nội tạng và "giết" hệ thần kinh trung ương bằng cách chọc tủy sống từ đầu cá xuyên suốt xuống tủy của xương sống. Chất lượng cá ngừ thương phẩm cao nhất dùng cho ăn sống sashimi, được XK bằng đường hàng không tới Nhật Bản, EU và Mỹ.

Tiếp đến là hàng cấp đông có xử lý CO (tạo màu cho cá) XK sang thị trường Mỹ (EU không chấp nhận xử lý khí CO). Các sản phẩm dạng này thường được dùng qua gia nhiệt (chiên, hấp...). Cuối cùng là hàng chỉ sản xuất thường (không xử lý khí CO và cũng không lên được màu) sang thị trường EU. Cách dùng cũng qua gia nhiệt.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Nâng chất lượng cá ngừ tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nghị định 37/2024 và Nghị định 38/2024 sắp có hiệu lực - nhiều nội dung doanh nghiệp cần quan tâm

 |  16:30 17/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 13/5/2024, Hiệp hội VASEP đã gửi công văn số công văn số 54/CV-VASEP tới Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và các đơn vị liên quan thuộc Bộ để báo cáo, kiến nghị một số bất cập tại Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ – là 2 Nghị định quan trọng, được Hiệp hội và cộng đồng DN đặc biệt quan tâm.

Nga muốn thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang châu Á

 |  09:28 17/05/2024

(vasep.com.vn) Nga muốn mở rộng địa bàn xuất khẩu và tích cực bán hải sản sang các nước ở Đông Âu, Châu Phi, Đông Nam Á và Nam Mỹ.  Hiệp hội ngư dân Nga (VARPE) yêu cầu Rosselkhoznadzor đẩy nhanh công việc phát triển xuất khẩu thủy hải sản của Nga sang các thị trường Ấn Độ, Chile, Peru, Malaysia, Argentina, Việt Nam, Brazil, Indonesia, Ả Rập Saudi và Oman.

Hàn Quốc giảm nhập khẩu cá minh thái trong tháng 4/2024

 |  08:44 17/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu tính đến tháng 4/2024, tổng lượng nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Hàn Quốc đạt 318.1955 tấn, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái (370.237 tấn). Giá trị nhập khẩu tính đến tháng 4 năm 2024 là 1.318,04 triệu USD, bằng giá trị nhập khẩu cùng kỳ năm 2023. So với con số 1.731,08 triệu USD, giá trị nhập khẩu đã giảm 23,9%.

Đạm từ nấm giúp tôm nuôi tăng trưởng nhanh hơn

 |  08:40 17/05/2024

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Enifer của Phần Lan, phối hợp với AquaBioTech Group, tiết lộ rằng tôm được nuôi bằng protein từ nấm có tốc độ tăng trưởng nhanh và sức khỏe được cải thiện.

Nhu cầu cá tra của Brazil tăng vọt

 |  08:37 17/05/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil tăng 27% về khối lượng và 13% về giá trị lên 46.441 tấn trị giá 288,5 triệu USD trong quý I/2024. Cá tra là loài NK nhiều thứ 2 của Brazil với khối lượng và giá trị tăng vọt trong QI/2024, theo đó tổng lượng nhập khẩu đạt 14.935 tấn, trị giá 41,2 triệu USD, tăng lần lượt 83% và 61% so với Q/2023.

Ecuador xâm nhập vào thị trường châu Á sau khi FTA với Trung Quốc có hiệu lực

 |  08:44 16/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 1/5, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Ecuador và Trung Quốc đã có hiệu lực.

Brazil: Xuất khẩu phi lê cá rô phi tăng mạnh

 |  08:41 16/05/2024

(vasep.com.vn) Trong quý I/2024, xuất khẩu thủy sản của Brazil đạt 2.085 tấn, trị giá 8,73 triệu USD, tăng 20% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ. Trong đó, giá của mặt hàng fillet cá rô phi Brazil tăng đáng kể trong những tháng gần đây đã đẩy doanh thu xuất khẩu thủy sản nước này tăng mạnh trong quý I/2024.

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

 |  08:30 16/05/2024

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC