Hiện nay, việc bảo hộ nhãn hiệu nói chung, NHTT nói riêng có vai trò rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế tập thể sản xuất bền vững, tăng cường sức cạnh tranh, độc quyền của mỗi sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường; đồng thời giúp người tiêu dùng phân biệt được đặc điểm, chất lượng của từng sản phẩm.
Xây dựng NHTT
Theo số liệu thống kê của trang thông tin Cục Sở hữu trí tuệ, Phú Yên có 9 NHTT được Nhà nước bảo hộ gồm: Nước mắm Gành Đỏ, Nước mắm Long Thủy, Bánh tráng Đông Bình, Bánh tráng Hòa Đa, Cá ngừ Phú Yên, Bánh tráng Phú Yên, Nước mắm Phú Yên, Rượu Quán Đế, Khóm Đồng Din. Trong đó, Nước nắm Phú Yên, Bánh tráng Hòa Đa, Bánh tráng Đông Bình, Cá ngừ Phú Yên được hỗ trợ xác lập quyền sở hữu trí tuệ theo Quyết định 68/QĐ-TTg ngày 4/4/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp (gọi tắt là Chương trình 68); NHTT Rượu Quán Đế được hỗ trợ theo Quyết định 2204/QĐ-TTg ngày 6/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015. Các nhãn hiệu còn lại tổ chức tự đầu tư kinh phí để xác lập quyền.
Với vai trò cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ, Sở KH-CN chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai các hoạt động KH-CN nhằm xây dựng nhãn hiệu cho một số nông sản có giá trị kinh tế cao, gắn bó với đời sống của người dân địa phương, tạo ra những sản phẩm mang tính đặc trưng của từng vùng, địa phương nhất định.
Ông Nguyễn Khắc Tân, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên cho biết, Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên là đơn vị quản lý NHTT Cá ngừ Phú Yên. Hiện hiệp hội có khoảng 10 hội viên là doanh nghiệp và 70 hội viên cá nhân. Để duy trì NHTT và quản lý tốt, khai thác hiệu quả, ngoài việc đưa ra các quy chế và cam kết thực hiện thì hội cũng là nơi kết nối các cơ sở sản xuất cá ngừ lại với nhau để cùng xây dựng thương hiệu cho cá ngừ Phú Yên. Ngoài ra, đơn vị cũng đẩy mạnh khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ sản xuất về tầm quan trọng của NHTT để từ đó, chính các thành viên sẽ là những người trực tiếp quản lý nhãn hiệu, xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm cá ngừ.
Đạt đã khó, giữ càng khó
Xây dựng, đăng ký nhãn hiệu từ đó phát triển thương hiệu là yếu tố cạnh tranh quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của các sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên có một thực trạng là việc đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm địa phương còn nhiều hạn chế; nhiều cơ sở, cá nhân tham gia sản xuất chưa mặn mà với việc tạo dựng và gìn giữ NHTT dẫn đến việc sản phẩm hàng hóa phát triển thiếu bền vững và mai một dần thương hiệu.
Hội Nông dân TX Sông Cầu là chủ sở hữu NHTT Rượu Quán Đế. Năm 2014, Sở KH-CN tiến hành hỗ trợ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ. Đến năm 2015, văn bằng bảo hộ có hiệu lực và có 4 hộ ở TX Sông Cầu được phép sử dụng nhãn hiệu này. Tuy nhiên, năm 2017, cả bốn hộ trên đều không sử dụng NHTT này vì chúng không mang lại lợi ích như người dân mong muốn. Sau đó, ông Võ Trường Sơn TX Sông Cầu (không có trong danh sách 4 hộ ban đầu) xin được sử dụng nhãn hiệu và hiện nay là chủ sở hữu duy nhất của nhãn hiệu này.
Ông Nguyễn Tri Phương, Chủ tịch Hội Nghề cá Phú Yên cho biết, hội là đơn vị quản lý NHTT Nước mắm Phú Yên với 33 thành viên là cơ sở sản xuất nước mắm. Sau 10 năm duy trì NHTT, đến nay người dân không còn mặn mà với việc gia hạn giấy chứng nhận NHTT này. “Đăng ký nhãn hiệu thành công và được Nhà nước bảo hộ cho sản phẩm nước mắm Phú Yên không phải dễ dàng, vì vậy Hội Nghề cá đang nỗ lực vận động các cơ sở sản xuất duy trì nhãn hiệu này. Trong số 33 hộ kinh doanh, chỉ có 1 người còn mặn mà, những cơ sở còn lại không quan tâm vì muốn tự sản xuất, tự kinh doanh”, ông Phương cho biết.
Theo bà Lâm Vũ Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KH-CN, việc bảo hộ cho NHTT phải trải qua nhiều giai đoạn. Bước một là xác lập quyền sởhữu NHTT, sau đó mới nâng cao hiệu quả quản lý, đẩy mạnh phát triển nhãn hiệu. Trong quá trình đó, Sở KH-CN sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý để đăng ký nhãn hiệu cho những sản phẩm nổi bật của địa phương; còn việc quản lý như thế nào, sử dụng và phát triển NHTT ra sao thuộc về trách nhiệm của các chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau khi đăng ký bảo hộ, một số NHTT chưa được quan tâm đầu tư, hỗ trợ để phát huy hơn nữa giá trị thương hiệu. Sở KH-CN sẽ tiến hành rà soát, khảo sát để có kế hoạch, biện pháp tăng cường quản lý và phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu các sản phẩm, góp phần nâng cao chất lượng và uy tín một số đặc sản Phú Yên.
Cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng, các hộ sản xuất cần đổi mới tư duy, chủ động đề xuất xây dựng NHTT và có ý thức gắn lợi ích cá nhân với lợi ích chung để cùng phát triển trong quá trình khai thác, quản lý, phát triển NHTT. Có như vậy, các cơ sở sản xuất mới giữ vững được vị thế và khẳng định được tên tuổi trên thị trường. Bà Lâm Vũ Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KH-CN Phú Yên |
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn