Nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể

Doanh nghiệp 14:34 17/10/2019
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhãn hiệu tập thể (NHTT) có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu cũng như tạo điều kiện cho các sản phẩm địa phương vươn ra các thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác NHTT để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm địa phương cần được chú trọng.

Hiện nay, việc bảo hộ nhãn hiệu nói chung, NHTT nói riêng có vai trò rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế tập thể sản xuất bền vững, tăng cường sức cạnh tranh, độc quyền của mỗi sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường; đồng thời giúp người tiêu dùng phân biệt được đặc điểm, chất lượng của từng sản phẩm.

Xây dựng NHTT

Theo số liệu thống kê của trang thông tin Cục Sở hữu trí tuệ, Phú Yên có 9 NHTT được Nhà nước bảo hộ gồm: Nước mắm Gành Đỏ, Nước mắm Long Thủy, Bánh tráng Đông Bình, Bánh tráng Hòa Đa, Cá ngừ Phú Yên, Bánh tráng Phú Yên, Nước mắm Phú Yên, Rượu Quán Đế, Khóm Đồng Din. Trong đó, Nước nắm Phú Yên, Bánh tráng Hòa Đa, Bánh tráng Đông Bình, Cá ngừ Phú Yên được hỗ trợ xác lập quyền sở hữu trí tuệ theo Quyết định 68/QĐ-TTg ngày 4/4/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp (gọi tắt là Chương trình 68); NHTT Rượu Quán Đế được hỗ trợ theo Quyết định 2204/QĐ-TTg ngày 6/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015. Các nhãn hiệu còn lại tổ chức tự đầu tư kinh phí để xác lập quyền.

Với vai trò cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ, Sở KH-CN chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai các hoạt động KH-CN nhằm xây dựng nhãn hiệu cho một số nông sản có giá trị kinh tế cao, gắn bó với đời sống của người dân địa phương, tạo ra những sản phẩm mang tính đặc trưng của từng vùng, địa phương nhất định.

Ông Nguyễn Khắc Tân, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên cho biết, Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên là đơn vị quản lý NHTT Cá ngừ Phú Yên. Hiện hiệp hội có khoảng 10 hội viên là doanh nghiệp và 70 hội viên cá nhân. Để duy trì NHTT và quản lý tốt, khai thác hiệu quả, ngoài việc đưa ra các quy chế và cam kết thực hiện thì hội cũng là nơi kết nối các cơ sở sản xuất cá ngừ lại với nhau để cùng xây dựng thương hiệu cho cá ngừ Phú Yên. Ngoài ra, đơn vị cũng đẩy mạnh khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ sản xuất về tầm quan trọng của NHTT để từ đó, chính các thành viên sẽ là những người trực tiếp quản lý nhãn hiệu, xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm cá ngừ.

Đạt đã khó, giữ càng khó

Xây dựng, đăng ký nhãn hiệu từ đó phát triển thương hiệu là yếu tố cạnh tranh quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của các sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên có một thực trạng là việc đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm địa phương còn nhiều hạn chế; nhiều cơ sở, cá nhân tham gia sản xuất chưa mặn mà với việc tạo dựng và gìn giữ NHTT dẫn đến việc sản phẩm hàng hóa phát triển thiếu bền vững và mai một dần thương hiệu.

Hội Nông dân TX Sông Cầu là chủ sở hữu NHTT Rượu Quán Đế. Năm 2014, Sở KH-CN tiến hành hỗ trợ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ. Đến năm 2015, văn bằng bảo hộ có hiệu lực và có 4 hộ ở TX Sông Cầu được phép sử dụng nhãn hiệu này. Tuy nhiên, năm 2017, cả bốn hộ trên đều không sử dụng NHTT này vì chúng không mang lại lợi ích như người dân mong muốn. Sau đó, ông Võ Trường Sơn TX Sông Cầu (không có trong danh sách 4 hộ ban đầu) xin được sử dụng nhãn hiệu và hiện nay là chủ sở hữu duy nhất của nhãn hiệu này.

Ông Nguyễn Tri Phương, Chủ tịch Hội Nghề cá Phú Yên cho biết, hội là đơn vị quản lý NHTT Nước mắm Phú Yên với 33 thành viên là cơ sở sản xuất nước mắm. Sau 10 năm duy trì NHTT, đến nay người dân không còn mặn mà với việc gia hạn giấy chứng nhận NHTT này. “Đăng ký nhãn hiệu thành công và được Nhà nước bảo hộ cho sản phẩm nước mắm Phú Yên không phải dễ dàng, vì vậy Hội Nghề cá đang nỗ lực vận động các cơ sở sản xuất duy trì nhãn hiệu này. Trong số 33 hộ kinh doanh, chỉ có 1 người còn mặn mà, những cơ sở còn lại không quan tâm vì muốn tự sản xuất, tự kinh doanh”, ông Phương cho biết.

Theo bà Lâm Vũ Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KH-CN, việc bảo hộ cho NHTT phải trải qua nhiều giai đoạn. Bước một là xác lập quyền sởhữu NHTT, sau đó mới nâng cao hiệu quả quản lý, đẩy mạnh phát triển nhãn hiệu. Trong quá trình đó, Sở KH-CN sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý để đăng ký nhãn hiệu cho những sản phẩm nổi bật của địa phương; còn việc quản lý như thế nào, sử dụng và phát triển NHTT ra sao thuộc về trách nhiệm của các chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau khi đăng ký bảo hộ, một số NHTT chưa được quan tâm đầu tư, hỗ trợ để phát huy hơn nữa giá trị thương hiệu. Sở KH-CN sẽ tiến hành rà soát, khảo sát để có kế hoạch, biện pháp tăng cường quản lý và phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu các sản phẩm, góp phần nâng cao chất lượng và uy tín một số đặc sản Phú Yên.  

Cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng, các hộ sản xuất cần đổi mới tư duy, chủ động đề xuất xây dựng NHTT và có ý thức gắn lợi ích cá nhân với lợi ích chung để cùng phát triển trong quá trình khai thác, quản lý, phát triển NHTT. Có như vậy, các cơ sở sản xuất mới giữ vững được vị thế và khẳng định được tên tuổi trên thị trường. 

Bà Lâm Vũ Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KH-CN Phú Yên

 

(Theo báo Phú Yên)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

Xuất khẩu cá tra sang UAE tiếp tục tăng khá

 |  08:06 16/07/2024

(vasep.com.vn) Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE là 1 trong những khách hàng tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Việt Nam đồng thời là nguồn cung cá tra lớn nhất tại thị trường này, chiếm 40 - 50% thị phần tại UAE. XK cá tra sang quốc gia Tây Á này tiếp tục nhận được sự đón nhận và tăng trưởng mạnh mẽ, ngay cả khi Hiệp định thương mại CEPA - Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Việt Nam đàm phán với một nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi chưa được ký kết.

Nga: Sản lượng hải sản nửa đầu năm tăng 1%

 |  08:03 16/07/2024

(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên cũng như khối lượng chế biến của Nga tăng nhẹ.

Argentina: Xuất khẩu thủy sản tăng trong tháng 5/2024

 |  08:02 16/07/2024

(vasep.com.vn) Sự tăng trưởng doanh số này chủ yếu nhờ vào mức tăng 75% doanh số bán mực với giá tăng và mức tăng 19% doanh số bán phi lê. Doanh số bán đuôi tôm hiện giảm 26% so với năm 2023.

Các công ty nhập khẩu Mỹ, EU lo lắng vì cước vận tải tăng vọt

 |  08:00 16/07/2024

(vasep.com.vn) Cước vận tải cho một container đông lạnh 40 feet đi từ châu Á tới châu Âu đã tăng gấp ba lên khoảng 9.000 USD kể từ đầu năm, khiến các nhà nhập khẩu hết sức lo lắng.

Scotland: Báo cáo sản lượng và giá trị ngành động vật có vỏ năm 2023

 |  08:49 15/07/2024

(vasep.com.vn) Chính phủ Scotland vừa công bố một báo cáo chi tiết về năng suất, giá trị và tình hình việc làm của ngành động vật có vỏ trong năm 2023. Báo cáo này được xây dựng dựa trên thông tin từ 103 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản hoạt động hợp pháp và 294 trang trại đang hoạt động tại Scotland.

Trung Quốc: Thương mại thủy sản giảm sâu

 |  08:47 15/07/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC