Thỏa thuận mới được xây dựng trên nền tảng hợp tác lâu dài giữa hai nước, gồm Thỏa thuận Hội đồng Thương mại và Đầu tư ký năm 1990 và cập nhật năm 2020, hướng tới việc mở rộng cơ hội và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Theo thỏa thuận, Ecuador cam kết giảm hoặc xóa bỏ thuế quan đối với nhiều lĩnh vực chủ chốt của Hoa Kỳ như máy móc, thiết bị y tế, hàng hóa ICT, hóa chất, xe cơ giới và một số nông sản. Ecuador cũng dự định áp dụng hạn ngạch thuế quan cho một số mặt hàng nông nghiệp, trong khi Hoa Kỳ sẽ xóa thuế tương ứng đối với các mặt hàng xuất khẩu đủ điều kiện từ Ecuador – những sản phẩm Mỹ không thể tự sản xuất với số lượng lớn.
Hai nước cũng hợp tác giải quyết rào cản phi thuế quan, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Ecuador đang cải cách hệ thống cấp phép và đăng ký cơ sở sản xuất nhằm tăng tính minh bạch, giảm thủ tục rườm rà và đảm bảo quyền tiếp cận thị trường không bị hạn chế bởi quy định về thuật ngữ pho mát hay thịt. Ngoài ra, Ecuador sẽ thúc đẩy các biện pháp tạo thuận lợi thương mại như bãi bỏ yêu cầu kiểm tra trước khi giao hàng, mở rộng Cơ chế Một cửa và chương trình Nhà điều hành kinh tế được ủy quyền.
Về sở hữu trí tuệ, Ecuador cam kết tăng minh bạch đối với chỉ dẫn địa lý và xử lý các vấn đề nêu trong Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2025. Trong lĩnh vực lao động, nước này sẽ tăng cường bảo vệ quyền lao động được quốc tế công nhận và cấm nhập khẩu hàng hóa sử dụng lao động cưỡng bức.
Thỏa thuận cũng bao gồm các cam kết mạnh mẽ về môi trường, dịch vụ, thương mại số và an ninh kinh tế – chuỗi cung ứng.
Hiện hai nước đang hoàn tất thủ tục ký kết để thỏa thuận sớm có hiệu lực. Hoa Kỳ sẽ xóa bỏ thuế quan đối ứng sau khi Ecuador hoàn thành các cam kết then chốt. Hội đồng Thương mại và Đầu tư Mỹ – Ecuador sẽ tiếp tục theo dõi và thúc đẩy việc triển khai thỏa thuận trong thời gian tới.
Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), xuất khẩu cá tuyết (Gadus morhua) của nước này trong tháng 5 giảm mạnh trên diện rộng do hạn ngạch khai thác thấp và sản lượng cập bến giảm sâu, kéo theo sụt giảm ở cả nhóm hàng tươi, đông lạnh, cá muối và cá khô.
(vasep.com.vn) THAIFEX – Anuga Asia 2026 vừa khép lại tại Bangkok (Thái Lan) với quy mô lớn nhất trong lịch sử, tiếp tục củng cố vị thế của Đông Nam Á như một trung tâm chiến lược của thương mại thực phẩm và đồ uống toàn cầu.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục chịu áp lực tăng giá khi nguồn cung từ Peru – quốc gia sản xuất bột cá hàng đầu thế giới – vẫn bị thắt chặt do lệnh cấm khai thác cá cơm kéo dài. Trong tuần 23, giá bột cá siêu hạng (Super Prime) của Peru tại thị trường Trung Quốc đã vượt mốc 5.000 USD/tấn, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp tăng lên mức cao kỷ lục.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo xuất khẩu tháng 5/2026 của Hội đồng Thủy sản Na Uy, XK hai dòng sản phẩm cua chủ lực gồm cua hoàng đế và cua tuyết đều ghi nhận sụt giảm đáng kể do hạn ngạch khai thác bị thắt chặt và biến động giá toàn cầu.
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản Austral Group có trụ sở tại San Isidro, Peru vừa trở thành doanh nghiệp đầu tiên của nước này được xác thực sản phẩm bột cá và dầu cá trong cơ sở dữ liệu của Viện Đánh giá Vòng đời Thức ăn chăn nuôi Toàn cầu (GFLI).
(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ thực phẩm The Save Mart Companies (TSMC) tại Mỹ đang tăng cường danh mục hải sản trong mùa hè, tập trung mạnh vào tôm và cá ngừ nhằm thu hút người tiêu dùng trong mùa nướng ngoài trời.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu truyền thống như bột cá và dầu cá ngày càng chịu áp lực về nguồn cung, vi tảo đang nổi lên như một giải pháp giàu tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản nhờ giá trị dinh dưỡng cao và tính bền vững.
(vasep.com.vn) Tập đoàn sản xuất thức ăn thủy sản Skretting cho biết đã cắt giảm 40% lượng phát thải từ hoạt động vận hành kể từ năm 2018, đánh dấu bước tiến đáng kể trong lộ trình phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Maarten Bijl, thách thức lớn nhất của ngành thủy sản hiện nay nằm ở việc giảm phát thải gián tiếp (Scope 3) trong toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Ai Cập vừa chính thức được Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi vào thị trường này, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia Bắc Phi tiếp cận được phân khúc thủy sản nuôi của EU và khẳng định chất lượng ngành nuôi trồng thủy sản trong nước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn