Giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 11,9% trong tháng 10, theo Chỉ số Giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Kết quả là, 78% người tiêu dùng nói rằng giá cả tăng sẽ ảnh hưởng đến việc mua sắm hàng tạp hóa trong Lễ Tạ ơn của họ và 37% mong đợi chi phí cao hơn sẽ có tác động đáng kể đến chi tiêu thực phẩm của họ, theo dữ liệu khảo sát mới từ Numerator. 14% người mua sắm cho biết họ sẽ không mua gà tây cho Lễ Tạ ơn năm nay, trong khi 16% cho biết họ sẽ bỏ qua thịt và hải sản. Và 21% cho biết họ sẽ giảm quy mô tổ chức Lễ Tạ ơn năm nay do giá cả tăng.
Không phải ai cũng cắt giảm - cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây của IRI cho thấy 22% người Mỹ dự kiến sẽ chi tiêu nhiều hơn cho bữa tối trong Lễ Tạ ơn so với năm ngoái, một phần là do lạm phát. Quy mô bữa tiệc trung bình cũng dự kiến sẽ lớn hơn trong năm nay, trung bình từ bảy đến tám người. Nền tảng thương mại điện tử Field Agent cũng phát hiện ra rằng 34% người mua sắm ở Hoa Kỳ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các cửa hàng tạp hóa trong dịp lễ trong năm nay.
Mặc dù giá hải sản tươi sống tăng 12,9% trong tháng 10/2021 lên trung bình 9,06 USD (8,00 EUR) mỗi pound, Anne-Marie Roerink, Giám đốc phân tích của IRI và 210, nói với SeafoodSource rằng bà tin rằng doanh số bán hàng hải sản sẽ tăng mạnh trong suốt kỳ nghỉ lễ và những ngày còn lại của năm.
Roerink cho biết: “Đúng, chúng tôi đã chứng kiến mức lạm phát đáng kể trong thủy sản, nhưng điều quan trọng là người tiêu dùng thủy sản phải có thu nhập cao”. “Những hộ gia đình này có thu nhập khả dụng cao hơn và có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát hoặc suy thoái”.
Roerink cho biết, điều này giúp giá hải sản tăng ít hơn so với các loại thịt khác trong tháng 10. Chỉ số giá thịt bò tăng 20,1%, trong khi chỉ số thịt lợn tăng 14,1%, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 12 năm 1990, theo BLS Hoa Kỳ.
Mặc dù sẽ có một số người mua sắm “chuyển đổi, với một số giao dịch giảm hoặc giao dịch ra ngoài”, biến động giá thủy sản có xu hướng cao hơn so với các mặt hàng khác, Roerink nói. Thêm vào đó, cô cho biết, người Mỹ đang tìm kiếm khả năng tăng cường miễn dịch và các lợi ích sức khỏe khác mà hải sản mang lại.
Roerink cho biết thêm, thông qua đại dịch COVID-19, người mua hàng đã quen với việc chuyển đổi qua lại giữa đồ tươi và đồ đông lạnh.
Để đối phó với những lo ngại về lạm phát, các nhà bán lẻ thủy sản có thể cân nhắc kích thước gói hàng nhỏ hơn, đây là cách thường được áp dụng với thịt bò khi giá cao, Roerink nói.
Roerink cho biết trong khi tiên lượng của cô ấy đối với hải sản sáng hơn so với các loại protein khác, thói quen mua hàng của người Mỹ vẫn rất khó đoán.
Roerink cho biết: “Hai mươi tháng sau đại dịch, hoạt động bán lẻ thủy sản vẫn diễn ra liên tục,” Roerink nói. “Cách thức tiêu dùng và mua của người tiêu dùng liên tục thay đổi, lạm phát cao và những ràng buộc nghiêm trọng của chuỗi cung ứng vẫn chưa tạo ra sự cân bằng cung cầu mới và lâu dài”.
Bà nói: “Trong tháng này, chúng tôi đã thấy một số áp lực đối với doanh số bán hải sản tươi sống, nhưng đông lạnh tăng mạnh, cũng như chế biến, vì vấn đề đó. “Tôi cho rằng câu chuyện về kết quả kinh doanh thủy sản còn nhiều vấn đề hơn là lạm phát đơn thuần. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận thủy sản một cách tổng thể - đông lạnh, tươi sống và chế biến - thì tôi nghĩ rằng vài tháng tới vẫn sẽ có một số kết quả tốt ”.
(vasep.com.vn) Nguồn cá xa bờ của Nhật Bản đang suy giảm, làm dấy lên lo ngại rằng ngành thủy sản của nước này có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Tiên tiến (CEPEA), giá cá rô phi nuôi của Brazil tiếp tục xu hướng giảm trên hầu hết các thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu trong nước yếu hơn.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Quốc tế (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2024 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do vụ thu hoạch cá cơm dồi dào của Peru, giúp tăng đáng kể nguồn cung tích lũy của quốc gia này.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn