Giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 11,9% trong tháng 10, theo Chỉ số Giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Kết quả là, 78% người tiêu dùng nói rằng giá cả tăng sẽ ảnh hưởng đến việc mua sắm hàng tạp hóa trong Lễ Tạ ơn của họ và 37% mong đợi chi phí cao hơn sẽ có tác động đáng kể đến chi tiêu thực phẩm của họ, theo dữ liệu khảo sát mới từ Numerator. 14% người mua sắm cho biết họ sẽ không mua gà tây cho Lễ Tạ ơn năm nay, trong khi 16% cho biết họ sẽ bỏ qua thịt và hải sản. Và 21% cho biết họ sẽ giảm quy mô tổ chức Lễ Tạ ơn năm nay do giá cả tăng.
Không phải ai cũng cắt giảm - cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây của IRI cho thấy 22% người Mỹ dự kiến sẽ chi tiêu nhiều hơn cho bữa tối trong Lễ Tạ ơn so với năm ngoái, một phần là do lạm phát. Quy mô bữa tiệc trung bình cũng dự kiến sẽ lớn hơn trong năm nay, trung bình từ bảy đến tám người. Nền tảng thương mại điện tử Field Agent cũng phát hiện ra rằng 34% người mua sắm ở Hoa Kỳ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các cửa hàng tạp hóa trong dịp lễ trong năm nay.
Mặc dù giá hải sản tươi sống tăng 12,9% trong tháng 10/2021 lên trung bình 9,06 USD (8,00 EUR) mỗi pound, Anne-Marie Roerink, Giám đốc phân tích của IRI và 210, nói với SeafoodSource rằng bà tin rằng doanh số bán hàng hải sản sẽ tăng mạnh trong suốt kỳ nghỉ lễ và những ngày còn lại của năm.
Roerink cho biết: “Đúng, chúng tôi đã chứng kiến mức lạm phát đáng kể trong thủy sản, nhưng điều quan trọng là người tiêu dùng thủy sản phải có thu nhập cao”. “Những hộ gia đình này có thu nhập khả dụng cao hơn và có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát hoặc suy thoái”.
Roerink cho biết, điều này giúp giá hải sản tăng ít hơn so với các loại thịt khác trong tháng 10. Chỉ số giá thịt bò tăng 20,1%, trong khi chỉ số thịt lợn tăng 14,1%, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 12 năm 1990, theo BLS Hoa Kỳ.
Mặc dù sẽ có một số người mua sắm “chuyển đổi, với một số giao dịch giảm hoặc giao dịch ra ngoài”, biến động giá thủy sản có xu hướng cao hơn so với các mặt hàng khác, Roerink nói. Thêm vào đó, cô cho biết, người Mỹ đang tìm kiếm khả năng tăng cường miễn dịch và các lợi ích sức khỏe khác mà hải sản mang lại.
Roerink cho biết thêm, thông qua đại dịch COVID-19, người mua hàng đã quen với việc chuyển đổi qua lại giữa đồ tươi và đồ đông lạnh.
Để đối phó với những lo ngại về lạm phát, các nhà bán lẻ thủy sản có thể cân nhắc kích thước gói hàng nhỏ hơn, đây là cách thường được áp dụng với thịt bò khi giá cao, Roerink nói.
Roerink cho biết trong khi tiên lượng của cô ấy đối với hải sản sáng hơn so với các loại protein khác, thói quen mua hàng của người Mỹ vẫn rất khó đoán.
Roerink cho biết: “Hai mươi tháng sau đại dịch, hoạt động bán lẻ thủy sản vẫn diễn ra liên tục,” Roerink nói. “Cách thức tiêu dùng và mua của người tiêu dùng liên tục thay đổi, lạm phát cao và những ràng buộc nghiêm trọng của chuỗi cung ứng vẫn chưa tạo ra sự cân bằng cung cầu mới và lâu dài”.
Bà nói: “Trong tháng này, chúng tôi đã thấy một số áp lực đối với doanh số bán hải sản tươi sống, nhưng đông lạnh tăng mạnh, cũng như chế biến, vì vấn đề đó. “Tôi cho rằng câu chuyện về kết quả kinh doanh thủy sản còn nhiều vấn đề hơn là lạm phát đơn thuần. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận thủy sản một cách tổng thể - đông lạnh, tươi sống và chế biến - thì tôi nghĩ rằng vài tháng tới vẫn sẽ có một số kết quả tốt ”.
Ngày 12/12/2025, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn 231/CV-VASEP về việc tăng cường chống khai thác IUU và đồng hành cùng Chính phủ gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU của EC.
(vasep.com.vn) Ngày 17/4/2025, Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp quan trọng liên quan đến ngành thủy sản của Hoa Kỳ, được gọi là “Luật nâng cao năng lực cạnh tranh thủy sản Hoa Kỳ”. Sắc lệnh này nhằm khắc phục những vấn đề đang tồn tại trong ngành thủy sản Mỹ, đồng thời tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho ngư dân và doanh nghiệp thủy sản trong nước. Vậy những tác động của luật này là gì và làm thế nào để các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể nhìn nhận nó từ góc độ kinh tế và thương mại?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng rút khỏi Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) vào năm tới.
Trong chuyến thăm chính thức gần đây tới Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo Bắc Kinh về khả năng áp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là sự gia tăng thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) tới 60% kể từ năm 2019.
(vasep.com.vn) Mùa nước nổi vừa qua, mô hình nuôi thủy sản nước ngọt, nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh và đạt hiệu quả cao, cá tra thương phẩm lớn nhanh giá bán cao, người nuôi rất phấn khởi.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy vừa trải qua tháng 11 đầy ấn tượng khi nhiều mặt hàng, từ cá tuyết tươi, cá tuyết đông lạnh đến cá tuyết phơi khô (stockfish), đều ghi nhận mức giá trị xuất khẩu cao kỷ lục. Mặc dù đối mặt với sản lượng khai thác giảm và cạnh tranh gay gắt về nguyên liệu, tổng giá trị xuất khẩu của nhóm sản phẩm cá tuyết vẫn tăng mạnh. Chuyên gia Eivind Hestvik Brækkan thuộc Hội đồng Hải sản Na Uy xác nhận xu thế tích cực này.
Vào ngày 3 tháng 12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thuế quan của mình, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ quyết định bác bỏ khả năng thực hiện chúng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp và Cải tạo Đất đai Ai Cập, ông Alaa Farouk, đã ký gia hạn thỏa thuận đăng cai trung tâm WorldFish thêm 25 năm, củng cố vị thế của Ai Cập như một trung tâm sản xuất và nghiên cứu thủy sản hàng đầu tại châu Phi. Tham dự lễ ký có Thứ trưởng Nông nghiệp Mostafa El Sayad; Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Adel AbdElazeem; và ông Salah Moselhy, Chủ tịch Cơ quan Bảo vệ và Phát triển Nguồn lợi Hồ và Thủy sản.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã đình chỉ chứng nhận MSC đối với nghề khai thác cá haddock Rockall từ ngày 23/7/2022, theo khuyến nghị của tổ chức đánh giá độc lập (CAB). Nghề cá thuộc SFSAG nhận thông báo đình chỉ từ tháng 6 và kể từ thời điểm hiệu lực, mọi sản phẩm haddock Rockall đánh bắt sau ngày 23/7 sẽ không còn đủ điều kiện mang nhãn sinh thái xanh MSC.
(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã vượt mốc 2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng trong tháng 11, xuất khẩu cá tra đạt 195 triệu USD, tiếp tục tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy xu hướng phục hồi ổn định của ngành trong những tháng cuối năm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn