Nhưng khi thấy gian hàng thiết bị VINH QUANG trong không gian sảnh hội chợ đầy những thiết bị tiên tiến của các nhà cung ứng nổi tiếng thế giới, tôi không thấy gian hàng này nhỏ bé, tôi thấy dâng lên niềm vui và chút tự hào cho DN Việt, không tự ti mà hết sức tự tin. Tự tin mới dám hạ sơn tranh tài với các bậc tiền bối, cao nhân toàn thế giới!
Thực ra ngành công nghiệp phụ trợ nước ta phát triển khá tốt, thậm chí rất tốt, song hành với ngành hàng mà ngành công nghiệp này phụ trợ. Cả hai sống nương tựa lẫn nhau và cùng tạo ra cơ hội nâng tầm cho cả hai bên. Ngành chế biến thủy sản từng song hành nhiều DN phụ trợ lâu đời như Năm Dũng và sau đó là hàng loạt DN có sản phẩm phụ trợ tương đồng.
Không dừng lại ở dụng cụ, thiết bị, các DN phụ trợ này nâng tầm, phụ trợ hệ thống thiết bị cấp đông các loại và các máy móc theo nhu cầu của các DN chế biến. Có những máy móc, thiết bị là phiên bản nước ngoài nhưng được cải tiến phù hợp điều kiện nước ta. Hơn nữa giá cả rất mềm, góp phần khuyến khích các DN chế biến đầu tư để tăng năng suất và cải tiến mẫu mã sản phẩm…, tăng sức cạnh tranh một cách rõ nét.
Thậm chí gần đây, có những thiết bị nước ngoài không có, nhưng DN phụ trợ làm được như thiết bị duỗi tôm. Thiết bị này từng bước được cải tiến và hiện nay có phiên bản hết sức hữu hiệu, làm tăng năng suất chế biến rất tốt. Đi đầu cho sự khai khá này phải kể công của Năm Dũng, và Anh Phát, rất tiếc là xuất hiện hơi chậm...
Cũng phải nói cho tận nguồn câu chuyện, chục năm qua các DN phụ trợ này đã xuất khẩu hàng ngàn bộ thiết bị cấp đông rời, chủ yếu tới Ấn Độ và một số nước khác. Ngoài ra còn xuất khẩu các thiết bị chế biến khác, điển hình như máy phân cỡ…
Tương tự như ngành thủy sản, các DN phụ trợ chế biến hạt điều cũng đã xuất khẩu rất nhiều bộ thiết bị chế biến hạt điều tới các DN châu Phi. Kể công, các DN phụ trợ này để ngành chế biến thủy sản và chế biến hạt điều vươn tầm cao thế giới, tăng sức cạnh tranh mạnh mẽ. Nói cách khác ngành công nghiệp phụ trợ đã có góp công để ngành chế biến thủy sản, hạt điều có diện mạo đẹp đẽ như hiện nay.
Ở một góc nhìn khác, có người kể tội các ngành công nghiệp phụ trợ đã gây mối nguy khi cung ứng các máy móc, thiết bị cho các DN đối thủ của DN Việt. Nếu chúng ta có cái nhìn rộng hơn sẽ thấy câu chuyện không có gì ồn ào. Việc tiêu thụ như vậy, các DN phụ trợ sẽ có cơ hội nhận thêm sự góp ý từ khách hàng, sẽ có thêm những phiên bản thiết bị mới với tính năng tốt hơn. Và chính từ áp lực này cũng khiến cho DN Việt có thêm động lực để không chủ quan, vươn tới đạt tầm cao hơn trong hoạt động của mình.
Tôi dài dòng câu chuyện trên bởi trong hai ngày lang thang trong hội chợ, chợt thấy được gian hàng của Anh Phát, khiêm tốn trong không gian rộng lớn nhưng sau khi tìm hiểu mới thấy sức mạnh âm thầm lan tỏa phía sau. Nhìn một bàn các profile trên bàn và video giới thiệu, Anh Phát trình làng các máy móc thiết bị gồm máy phân cỡ thông minh, hệ thống máy cấp đông rời, thiết bị hấp, thiết bị tách da cá, thiết bị xông CO cho cá rô phi phi lê. Gian hàng nhỏ nhưng khách lại nhiều, đôi lúc tiếp khách đứng phía ngoài để cùng lúc có thể trao đổi với nhóm năm bảy khách. Bất ngờ khách tới khá phong phú; từ Ecuador, Mexico, Ấn Độ, Dominica, Ethiopia, Indonesia…
Nhóm chúng tôi tốn khá nhiều lượt qua lại gian hàng này để tận mục sở thị hoạt động ở đây. Trần Thiện Hải, Trương Đình Hòe cảm thấy vui lây. Ngay tối đầu tiên đã cùng Nguyễn Ngọc Thanh ở Hải Việt, Vũng Tàu chiêu đãi nồng ấm chủ gian hàng Anh Phát. Hôm sau, khoảng trưa, chúng tôi lại tới gian hàng cũng với mục đích nêu trên. Anh chàng trông coi gian hàng trả lời là: “Hổng biết ai giết ổng đêm qua, giờ này chưa thức nổi!”, khi chúng tôi hỏi chủ nhà đi đâu vắng.
Đem chuông đi đánh xứ người, chúng tôi, các DN chế biến coi đây là chuyện đã thường tình. Nhưng với một DN công nghiệp phụ trợ làm điều này, rất lẻ loi, thì chúng ta cũng nên có sự khích lệ, ngợi khen một tiếng. Dù kết quả còn ở phía trước.
TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN
(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.
(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.
(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.
(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.
Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng Sim Ba sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững. Hoạt động phát triển hội viên của VASEP được duy trì thường xuyên, qua đó từng bước củng cố vai trò trung tâm kết nối của Hiệp hội đối với doanh nghiệp thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn