Mỹ cam kết mở lại quy trình miễn thuế cho hàng hóa Trung Quốc

Thị trường thế giới 08:15 14/10/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Bà Katharine Tai, trưởng văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Mỹ sẽ mở lại cánh cửa cho phép các công ty Mỹ nộp đơn hoặc tái xin miễn thuế đối với hàng hóa NK từ Trung Quốc.

Bà đã cập nhật về kế hoạch xử lý các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc trong một bài phát biểu vào thứ Hai (4/10) tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), ở Washington, DC.

Bà đã phát biểu và đặt câu hỏi trong khoảng một giờ trước khi khởi hành để bắt chuyến bay tới Paris dự cuộc họp lần thứ 60 của Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bà Tai đã tóm tắt lịch sử cách tổng thống trước Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào giữa năm 2018 vì lo ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Chính quyền Trump đánh thuế bổ sung lên tới 25% đối với khoảng 66,4% trong tổng số gần 472 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, khiến Trung Quốc đáp trả với mức thuế tương tự đối với khoảng 58,3% trong tổng số gần 163,0 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Tai cho biết, bước đầu tiên mà cơ quan của cô ấy sẽ thực hiện là thảo luận về hoạt động của Trung Quốc được thực hiện như một phần của "Thỏa thuận Giai đoạn Một", một thỏa thuận tạm thời đạt được vào tháng 1/2020 nhằm khôi phục một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ, bao gồm cả Tôm hùm Bắc Mỹ. Các nhà lập pháp và doanh nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm cả ngành thủy sản, đã chỉ trích Trung Quốc vì không đạt được các mục tiêu mua hàng đã cam kết.

Bà nói: “Thứ hai, chúng tôi sẽ bắt đầu một quy trình loại trừ thuế quan có mục tiêu. "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng cấu trúc thực thi hiện tại phục vụ tối ưu lợi ích kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở tiềm năng cho các quy trình loại trừ bổ sung, như đã được bảo đảm."

Sau đó, trong một phiên hỏi đáp, Tai được yêu cầu mô tả quy trình loại trừ có thể hoạt động như thế nào và liệu nó có đáp ứng lợi ích thương mại của Hoa Kỳ hay không. Cô trả lời rằng USTR đã áp dụng rất nhiều dựa trên những gì họ thu thập được từ các doanh nghiệp, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về quy trình trong tương lai.

Tai cũng không loại trừ việc bắt đầu các cuộc điều tra mới theo mục 301, điều này có thể dẫn đến các mức thuế mới, và nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào hành động của Trung Quốc. Bà ám chỉ việc tái tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại nhiều bên.

Bà nói: “Tôi cam kết nỗ lực vượt qua nhiều thách thức phía trước trong tiến trình song phương này để mang lại những kết quả có ý nghĩa. "Nhưng trên hết, chúng ta phải bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, và điều đó có nghĩa là thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ bản thân trước làn sóng thiệt hại gây ra trong nhiều năm qua do cạnh tranh không lành mạnh. Chúng ta cần chuẩn bị triển khai tất cả các công cụ và khám phá sự phát triển của những nền kinh tế mới, bao gồm cả thông qua hợp tác với các nền kinh tế và quốc gia khác. "

Một tờ thông tin do USTR xuất bản cùng với bài phát biểu của bà Tai có những chỉ trích mạnh mẽ chính sách thương mại Trung Quốc của chính quyền Trump.

Tờ thông tin cho biết: "Cách tiếp cận đơn phương của chính quyền trước đây đã khiến các đồng minh và đối tác của chúng tôi xa lánh và làm tổn thương các lĩnh vực được chọn của nền kinh tế Mỹ".

"Chúng tôi muốn đưa ra những suy nghĩ có cân nhắc và dài hạn cho cách tiếp cận của mình. Mục tiêu của chúng tôi là không làm leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc hoặc giảm gấp đôi chiến lược thiếu sót của chính quyền trước đây.

Hơn 600 triệu USD tiền thuế

Các nhà nhập khẩu đã chi tới 596,7 triệu USD thuế quan của Mỹ đối với thủy sản từ Trung Quốc từ tháng 9/2018, khi các mức thuế bổ sung lần đầu tiên được chính quyền Trump áp đặt và tháng 3/2021, dựa trên dữ liệu của Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) vào tháng 5/2021. Con số chắc chắn đã vượt quá 600,0 triệu USD kể từ đó.

Cá rô phi Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến thương mại trong khoảng thời gian 31 tháng “chiến tranh thương mại”, khiến các nhà nhập khẩu Mỹ phải trả 165,0 triệu USD thuế quan, sau đó là mực Trung Quốc, loại đã khiến các nhà nhập khẩu Mỹ phải trả 60,9 triệu USD thuế và tôm Trung Quốc, khiến các nhà nhập khẩu Mỹ phải trả giá 44,9 triệu USD thuế quan.

Các mức thuế bổ sung cũng như một biện hạn chế Mỹ NK thuỷ sản từ Trung Quốc. Mỹ đã nhập khẩu 406.460 tấn thủy sản từ Trung Quốc, trị giá 1,6 tỷ USD vào năm 2020, giảm lần lượt 32% về lượng và 45% về giá trị so với 594,225 tấn trị giá 2,9 tỷ USD nhập khẩu vào năm 2018, năm chiến tranh thương mại bắt đầu.

Trong ba tháng đầu năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu 93.670 tấn thủy sản, trị giá 375,9 triệu USD từ Trung Quốc, giảm một chút so với tổng số năm 2020.

USTR cho phép các công ty thảo luận về các mặt hàng được miễn thuế trong một thời gian cố định. Tuy nhiên, các khoản miễn trừ đó đều hết hạn vào cuối năm 2020, bao gồm miễn trừ đối với cá tuyết.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, các nhà nhập khẩu cá tuyết từ Hoa Kỳ vào Trung Quốc đã chi 2,1 triệu USD thuế quan, và cá tuyết đã nhanh chóng nằm trong danh sách các mặt hàng bị đánh thuế nhiều nhất.

chien tranh thuong mai my -trung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Top 5 thị trường NK tôm Việt Nam 7 tháng 2026: Động lực tăng trưởng đang dịch chuyển

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.

Công nghệ mới nâng chất lượng surimi, giảm tổn thất dinh dưỡng

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.

Xuất khẩu tôm hùm Canada giảm 5,6% trong nửa đầu 2026

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.

EU và Anh giảm nhập khẩu cá minh thái Alaska khi nguồn cung thắt chặt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.

Mỹ dùng AI truy quét hàng hóa Trung Quốc né thuế qua nước thứ ba

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC