Lời kêu gọi hành động của ngành thức ăn chăn nuôi đối với cá tuyết lam

Thị trường thế giới 08:38 30/05/2024 Lê Hằng
Trong một bức thư ngỏ gửi chính phủ Na Uy, ngành thức ăn cho cá đã nêu ra những lo ngại của mình về tình hình nghề cá cá trắng ở Đông Bắc Đại Tây Dương và mối đe dọa thực sự mà điều này gây ra đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho cá và sản xuất cá hồi - khi các nhà đàm phán của các quốc gia ven biển gặp nhau ở Oslo.

Ba “ông lớn” trong lĩnh vực thức ăn cá đã cam kết ngừng mua sản phẩm từ cá tuyết lam nếu Dự án Cải thiện Nghề cá (FIP) hiện tại thất bại và không đạt được thỏa thuận nào. Biomar, Cargill và Skretting Na Uy đều là thành viên của hội đồng Nhóm Vận động cá nổi Bắc Đại Tây Dương (NAPA) và chiếm một phần rất đáng kể trong việc mua sản lượng bột cá ở khu vực phía bắc Đại Tây Dương.

NAPA đang yêu cầu Na Uy gặp gỡ các nhà sản xuất thức ăn cho cá và xem xét nghiêm túc các cam kết bền vững của chính mình.

Na Uy là 'quốc gia tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản', NAPA chỉ ra rằng chính quyền Na Uy nhận thức đầy đủ về giá trị và tầm quan trọng của cá cá tuyết lam đối với ngành công nghiệp bột cá và do đó, đảm bảo nguồn cung hải sản trên khắp châu Âu và thế giới.

Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi cần tìm nguồn bột cá và dầu từ nghề cá được chứng nhận hoặc nghề cá đang thực hiện quy trình FIP. Yêu cầu như vậy hiện là trọng tâm của việc tuân thủ hai chương trình chứng nhận chính cho ngành – Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi ASC và tiêu chuẩn sản xuất Thức ăn hỗn hợp Global GAP.

'Vào năm 2021, NAPA đã đưa ra một loại FIP mới – được thiết kế để thúc đẩy tiến trình hướng tới một thỏa thuận chính trị đối với các nguồn lợi cá nổi quan trọng. Với tư cách là thành viên NAPA, điều này có nghĩa là chúng tôi có thể tiếp tục tìm nguồn cung ứng nguồn lợi quan trọng này vào thời điểm này, vì chúng tôi tiếp tục thúc giục các Quốc gia ven biển đi đến thỏa thuận chia sẻ bền vững, dựa trên cơ sở khoa học cho tất cả các loài cá nổi', một đại diện của NAPA nhận xét.

'FIP cá tuyết lam sẽ kết thúc vào tháng 10: chỉ còn vài tháng nữa thôi. Không có giải pháp nào cho sự bế tắc chính trị xung quanh việc quản lý cá tuyết lam trong tầm mắt, tương lai của ngành thức ăn cho cá đang ở thế cân bằng ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Na Uy. Chúng tôi hiểu sự phức tạp của tình hình. Chúng tôi biết thách thức do bế tắc chính trị mang lại. Chúng tôi tin rằng một quốc gia như Na Uy, quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất cá hồi và đi đầu trong vận động vì đại dương trên toàn cầu, nên trở thành đồng minh – chứ không phải mục tiêu – trong nỗ lực vận động của chính chúng ta.'

thuc an thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủ tướng: Kiến nghị của doanh nghiệp phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai

 |  16:54 18/07/2026

Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.

Lần đầu tiên Thường trực Chính phủ khóa mới gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp

 |  14:09 18/07/2026

Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".

EU xem xét duy trì hạn ngạch nhập khẩu cá minh thái và cá tuyết Nga

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.

Honduras tăng tốc xuất khẩu tôm

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.

Just Shrimp ra mắt tôm viên tại thị trường Mỹ

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.

Xuất khẩu cá minh thái Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Argentina: Sản lượng khai thác mực giảm dù nguồn lợi dồi dào

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Argentina (INIDEP) cho biết sinh khối mực ống (Illex argentinus) tại khu vực Buenos Aires – Bắc Patagonia năm 2026 ước đạt 786.400 tấn, mức cao thứ hai trong các cuộc khảo sát từ năm 2000 đến nay. Kết quả này cho thấy nguồn lợi mực vẫn rất dồi dào, tạo nền tảng tích cực cho mùa khai thác năm 2026.

Chuyên gia quốc tế cảnh báo nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong thập kỷ tới

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 2% trong giai đoạn đến năm 2035, từ mức 21,4 kg/người hiện nay lên 21,9 kg/người. Tuy nhiên, tốc độ tăng nguồn cung chậm hơn nhu cầu tại nhiều khu vực đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong tương lai.

Brazil lo ngại thuế 25% của Mỹ ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang xây dựng phương án ứng phó với đề xuất áp thuế 25% của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thủy sản. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/7 theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974.

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên 77,6 tỷ USD trong tháng 5, do nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu giảm, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC