Giá cá ngừ vằn nguyên liệu tại Ecuador tăng do lệnh cấm đánh bắt

Nguyên liệu 09:16 16/09/2024
(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Manta, Ecuador trong tháng 9 đã tăng so với tháng trước vì lệnh cấm đánh bắt đang diễn ra đã làm giảm nỗ lực đánh bắt. Ngược lại, giá giao hàng đến Bangkok, Thái Lan đã giảm đôi chút so với tháng trước.

Giá CFR cá ngừ vằn nguyên con cỡ 4-7,5lb (1,8-3,4kg) tại Bangkok đã giảm xuống mức 1.250-1.270 USD/tấn trong tuần cuối cùng của tháng 8 và vẫn duy trì ở mức này kể từ đó. Tại thành phố General Santos, Philippines -- một trung tâm chế biến lớn khác ở Châu Á -- giá ở mức tương tự.

Các nguồn tin trong khu vực cho biết sản lượng đánh bắt ở Tây Thái Bình Dương khá tốt và tương đối ổn định trong tháng 8, mặc dù tình hình có phần xấu đi trong tháng này.

Kết quả là, vẫn chưa biết liệu các nhà máy đóng hộp Thái Lan có thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa hay giá sẽ ổn định.

Trong khi đó, ở Đông Thái Bình Dương, giai đoạn đầu tiên của "veda" -- lệnh đóng cửa đánh bắt theo mùa do Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) thực thi -- đã làm chậm hoạt động đánh bắt trong những tuần gần đây. Lệnh đóng cửa kéo dài 72 ngày, bắt đầu từ ngày 29/7 và sẽ tiếp tục cho đến ngày 8/10/2024, đã làm giảm đáng kể các nỗ lực đánh bắt. Kết quả là, hiện tại, chưa đến một nửa tổng số đội tàu đang hoạt động trong khu vực.

Kết quả là, giá nguyên liệu cá ngừ vằn cỡ 4-7,5 lb (1,8 - 3,4kg) giao tại tàu ở Đông Thái Bình Dương đã tăng trong tháng này, ở mức 1.400 USD/tấn. Một số người cho rằng giá trong khu vực có thể tiếp tục tăng.

Theo các nguồn tin, giá cá ở Đông Thái Bình Dương tăng đã bắt đầu thu hút các tàu đánh cá từ Tây Thái Bình Dương, hiện đang giao sản phẩm đánh bắt trực tiếp đến các thị trường ở Peru, Ecuador và Colombia, cùng nhiều quốc gia khác ở Mỹ Latinh.

Theo các nguồn tin, bất chấp xu hướng giảm giá ở Thái Lan, giá cá ngừ vằn ở châu Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, vẫn ổn định ở mức 1.550 EUR/tấn (1.713 USD/tấn).

Ở Ấn Độ Dương, giá cá ngừ vằn cao hơn một chút, khoảng 1.450 EUR/tấn, trong khi ở Đại Tây Dương, một số lô hàng cá ngừ vằn được bán với giá 1.325 EUR/tấn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản Na Uy quý I/2026 giảm nhẹ còn 43,8 tỷ NOK

 |  09:09 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.

Lactobacillus – giải pháp probiotic giúp cải thiện môi trường và sức khỏe tôm nuôi

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Seafood Expo Global 2026 sắp diễn ra tại Barcelona

 |  09:05 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.

Tăng tốc gỡ 'thẻ vàng' IUU: Hành động quyết liệt, khắc phục triệt để khuyến nghị của EC

 |  17:12 17/04/2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.

Na Uy tiến gần giải pháp phân loại giới tính cá tuyết phục vụ nuôi bền vững

 |  09:53 17/04/2026

(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.

Peru giảm mạnh hạn ngạch cá cơm, mở sớm vụ khai thác 2026

 |  09:50 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.

Khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk (Nga) giảm trong tháng 4/2026

 |  09:46 17/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.

Hơn 56.000 nhà nhập khẩu Mỹ đăng ký nhận hoàn thuế quan trị giá 127 tỷ USD

 |  09:40 17/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.

Nhà Trắng chưa rõ hướng xử lý tuyên bố thuế 50% của ông Trump đối với nhà cung cấp vũ khí Iran

 |  09:39 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC