Ecuador hướng tới chứng nhận MSC cho cá nục heo cờ và cá kiếm

Chứng nhận bền vững 12:20 10/06/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Trong tháng 4 và tháng 5/2024, hai hội thảo để thảo luận về kế hoạch hành động của Dự án cải thiện nghề cá (FIP) giai đoạn 2024-2029 đối với cá nục heo cờ và cá kiếm đã được tổ chức tại Ecuador, thể hiện nỗ lực hợp tác giữa các bên liên quan trong lĩnh vực đánh cá.

Các cuộc thảo luận bao gồm những phát hiện từ nghiên cứu chẩn đoán nghề cá kiếm và khuôn khổ chiến lược cho kế hoạch hành động. Kế hoạch này bao gồm quản trị, kiểm soát, nghiên cứu và truyền thông, với các biện pháp cải thiện quản trị, tăng cường kiểm soát và giám sát, thúc đẩy nghiên cứu và thúc đẩy giáo dục về tính bền vững của nghề cá.

Các cơ quan quản lý nghề cá và các chuyên gia kỹ thuật đang xem xét các khuyến nghị của hội thảo và lên kế hoạch trình bày chúng thông qua một thỏa thuận cấp bộ. Những năm gần đây, nghề khai thác cá kiếm của Ecuador tăng trưởng đáng kể, thúc đẩy XK sang các thị trường như Mỹ, Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Galapagos cũng tổ chức hội thảo về các phương pháp thu hồi thiết bị thu gom cá (FAD) của đội tàu cá ngừ lưới vây. Hội thảo cho phép người tham gia chia sẻ những hiểu biết kỹ thuật và đề xuất các giải pháp thay thế để phục hồi FAD bị mất và giảm thiểu tác động của chúng đối với hệ sinh thái biển.

Các phiên họp nhấn mạnh việc trao đổi kiến thức từ các chương trình ở Đông Thái Bình Dương (Galapagos), Ấn Độ Dương (Seychelles) và Trung Thái Bình Dương (Palmyra ở Polynesia thuộc Pháp), góp phần tạo ra các giải pháp bảo tồn biển bền vững và sáng tạo.

chung nhan msc ecuador

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đức thúc đẩy tăng trưởng nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ

 |  09:18 21/05/2026

(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.

Sản lượng bột cá toàn cầu giảm mạnh

 |  09:16 21/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm mạnh, giá tăng kỷ lục

 |  09:07 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.

Xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm 2026: Nhu cầu từ châu Á ổn định, áp lực từ thị trường Mỹ gia tăng

 |  08:55 21/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.

Bang São Paulo (Brazil) đưa cá rô phi vào giá trị sản xuất nông nghiệp

 |  08:49 20/05/2026

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.

Myanmar xuất khẩu thủy sản tới 42 quốc gia

 |  08:47 20/05/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Sản lượng cá thịt trắng Nga giảm 4% trong 4 tháng đầu năm 2026

 |  08:46 20/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.

Doanh nghiệp Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm chân trắng sang thị trường toàn cầu

 |  08:43 20/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.

Venezuela có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  08:41 20/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC