Chương trình các biện pháp đầu tư hiện đại hóa nghề cá của thành phố Thâm Quyến sẽ cung cấp khoản trợ cấp trị giá lên tới 30 triệu CNY (4,2 triệu USD, 4,2 triệu EUR) cho các công ty địa phương đang nghiên cứu các tiến bộ công nghệ trong nuôi trồng thủy sản ở Quảng Đông, một vùng sản xuất tôm trọng điểm.
Chương trình này phù hợp với Kế hoạch phục hồi sản xuất giống của Trung Quốc, được công bố vào năm 2021, trong đó kêu gọi chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này.
Báo cáo của Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy điển năm 2021 phân tích sự thay đổi về sản xuất và tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc tính toán rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt từ 6-18 triệu tấn thủy sản do tiêu thụ thủy sản trong nước vượt xa sản xuất. Báo cáo chỉ ra cách biệt giữa sản xuất và tiêu thụ thủy sản là 9-27% trong năm 2020. Để khắc phục tình trạng này, Trung Quốc đang tập trung vào các chương trình thúc đẩy sản lượng nuôi trồng thủy sản.
Trong một bài báo khác nghiên cứu về cải thiện năng suất và hiệu quả nuôi trồng thủy sản toàn cầu vì an ninh lương thực trong tương lai, 10% sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu dựa trên việc cải thiện nuôi thông qua chọn lọc giống. Theo báo cáo, hầu hết các loại thức ăn thủy sản đều có tiềm năng tăng hiệu suất lớn. Điều này cho thấy mức tăng 42% về tốc độ tăng trưởng, 19% về khả năng kháng bệnh, và 11,7% khả năng sinh sản các loài giáp xác và cá là có thể đạt được.
Nhiều chương trình nhân giống nhằm cải thiện hiệu suất và chọn lọc một số thuộc tính nhất định đã diễn ra, tuy nhiên lại chỉ trọng tâm vào một số loài như cá rô phi và cá hồi. Một số chương trình nhân giống thiếu sự đầu tư và quy trình thực hiện nghiêm ngặt do đó không thể thành công như mong đợi. Ngay cả khi Trung Quốc là nước nuôi trồng thủy sản lớn, việc nuôi các động vật khác vẫn được ưu tiên hơn so với nuôi trồng thủy sản.
Nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được hiệu quả trong ngành nuôi trồng thủy sản phù hợp với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu bằng cách tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong nước.
Các biện pháp tự cung tự cấp đang ngày càng rộng rãi tại Trung Quốc và có những ảnh hưởng nhất định đến xu hướng nuôi trồng thủy sản. Khi hiệu quả của giống tăng lên đồng thời sẽ giảm lãng phí thực phẩm và sự phụ thuộc của Trung Quốc vào đậu nành nhập khẩu dùng cho thức ăn chăn nuôi.
Theo dữ liệu của Ủy ban Triển vọng Nông nghiệp Trung Quốc, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người bình quân đầu người của Trung Quốc là 106g/ngày so với mức trung bình 59g/ngày của người Mỹ.
Thùy Linh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn