Chế biến sâu giúp doanh nghiệp vượt khó
Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng (Godaco) cho rằng, một thời gian dài đã qua, ngành chế biến thủy sản tăng trưởng chủ yếu dựa vào quy mô và xuất khẩu sản phẩm thô.
Tức là nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư mở rộng nhà máy chế biến và chủ yếu xuất khẩu theo dạng nguyên con hoặc fillet. Mà tăng trưởng về quy mô chỉ mang tính nhất thời và nếu quy mô đạt giới hạn, đến mức nào đó sẽ không tăng được nữa doanh nghiệp sẽ gặp khó.
Nhận định, chỉ có tăng về chất lượng và hàm lượng giá trị gia tăng mới mang tính bền vững. Vì thế, mới đây, Godaco đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng tại Khu công nghiệp An Hiệp, Bến Tre, với vốn đầu tư ban đầu khoảng 20 triệu USD. Lô sản phẩm đầu tiên của nhà máy này cũng đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
“Tại nhà máy này công ty mời các chuyên gia về thực phẩm của Nhật Bản hỗ trợ. Cũng từ nguyên liệu thô là cá, tôm, nhà máy sẽ tạo ra hàng chục sản phẩm chế biến khác nhau, đưa thẳng vào các siêu thị, tập đoàn kinh doanh thực phẩm. Khi nhà máy chế biến sản phẩm giá trị gia tăng đi vào hoạt động ổn định, Godaco sẽ giảm dần quy mô chế biến các sản phẩm thô như hiện nay”, ông Đạo nói.
Được biết, với vốn đầu tư 500 tỷ đồng, nhà máy đi vào vận hành được coi là chiến lược đầy bất ngờ mà Gò Đàng bung sức ngay tại thời điểm nhiều doanh nghiệp trong ngành đều gặp khó như hiện nay. Song, lợi nhuận cho sự đầu tư này cũng không hệ nhỏ khi ước tính nhà máy với hoạt động chuyên chế biến sâu, giá trị gia tăng sẽ mang về kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản cho Godaco bình quân 50 triệu USD mỗi năm.
Theo đó, mục tiêu của Godaco trong vòng 3 năm nữa sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng chiếm từ 30 - 40% trong tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu. Để thực hiện mục tiêu này, từ năm 2015, Gò Đàng đã khởi công xây dựng nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm mang tính giá trị gia tăng cao như: cá tra tẩm bột, cá tra tẩm gia vị, chả giò, xúc xích cá tra, burger cá tra…
Tương tự, là doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu Việt Nam, nhờ tập trung các đơn hàng chế biến sâu như: tôm hấp chín, tôm bao bột, tôm chiên… Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC) đã vượt khó, duy trì đà tăng trưởng dù giá tôm trên thị trường giảm mạnh.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Sao Ta khẳng định, duy trì chế biến sâu các sản phẩm từ tôm sẽ tiếp tục là chiến lược của doanh nghiệp này trong năm 2024 và dài hạn. Cụ thể là hoàn thiện nhà máy Tam An và Sao Ta 2 được dự báo sẽ giúp doanh nghiệp nâng sản lượng tôm chế biến sâu thêm 26% so với năm 2023.
Đại diện Sao Ta kỳ vọng giá tôm ấm dần lên từ nửa cuối năm 2024 sẽ giúp biên lợi nhuận của Thực phẩm Sao Ta cải thiện 0,1% so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng công suất thiết kế của 2 nhà máy mới là 20.000 tấn/ngày, trong đó nhà máy Tam An và Sao Ta 2 đã vận hành được lần lượt là 20% và 2%.
Chính nhờ chiến lược tập trung chế biến sâu, nâng giá trị sản phẩm mà doanh số tiêu thụ 6 tháng đầu năm của Sao Ta đạt 95 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Qua đó, hoàn thành 45% kế hoạch cả năm.
Một ông lớn ngành tôm khác là Minh Phú có lợi nhuận đi lùi trong thời gian qua bởi ảnh hưởng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, cạnh tranh gay gắt với các nước khác tại một số thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…, nên công bố sẽ thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, tập trung vào chế biến sâu nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng và giữ chất lượng nguyên liệu đầu vào để đối mặt và vượt qua các thách thức nêu trên.
Còn nhiều trở ngại
Đề án phát triển ngành chế biến thuỷ sản giai đoạn 2021-2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ rõ vai trò thiết yếu của chế biến sâu trong thuỷ sản. Cụ thể, mục tiêu của đề án đến năm 2030 tốc độ tăng trưởng sản lượng thuỷ sản chế biến phải đạt 6%/năm. Còn tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm thủy sản chế biến giá trị gia tăng đạt trung bình trên 40%. Qua đó, nâng giá trị chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa đạt 40.000 - 45.000 tỷ đồng góp phần vào giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14 đến 16 tỷ USD.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận chiến lược gia tăng giá trị thuỷ sản bằng cách chế biến sâu cũng gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp về câu chuyện vốn đầu tư, chi phí vận hành, đào tạo nhân lực tay nghề cao…Vì thế, hiện nay, phân khúc này chỉ tập trung vào các doanh nghiệp lớn, còn các doanh nghiệp quy mô, vốn nhỏ còn nhiều khó khăn để thực hiện.
Trả lời phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn về việc tại sao không chuyển hướng sang chế biến sâu dù có thị phần xuất khẩu khá lớn tại nhiều nước, một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL chia sẻ, để tham gia chế biến sâu sản phẩm thuỷ sản doanh nghiệp phải đầu tư quy trình bài bản từ nuôi trồng con giống đến sản xuất chế biến và tìm đầu ra. Mà vốn cho việc này là rất lớn, trong khi nguồn tài chính của các doanh nghiệp thuỷ sản hiện cũng gần như cạn kiệt sau thời gian dài đơn hàng lẫn giá trị sụt giảm.
Hay như ông Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Trường Giang chia sẻ vẫn “chưa gia nhập” cuộc đua phân khúc chế biến sâu và hiện nhà máy của doanh nghiệp này tập trung hết công suất cho các sản phẩm thô phục vụ xuất khẩu và duy trì sự quan sát diễn biến thị trường.
Bởi theo ông Văn, giai đoạn này đầu tư cho chế biến sâu là phải bỏ ra một khoản đầu tư rất lớn mới có thể tạo ra sản phẩm đủ chất lượng cạnh tranh với các sản phẩm có sẵn trên thị trường. Trong khi doanh nghiệp thuỷ sản thời gian qua hầu như đều thua lỗ nên nguồn tài chính gần như không nhiều cho chuyển đổi đầu tư.
Dù tiên phong làm sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sâu nhưng theo ông Đạo muốn đầu tư vào sản phẩm phân khúc này, nói thì dễ nhưng làm rất khó.
“Ít nhất phải lành mạnh về tài chính, tập trung đầu tư vào nguồn lực lao động có tay nghề cao, nghiên cứu tìm thị trường và làm ra các sản phẩm có tính khác biệt. Ai cũng có thể nói được nhưng không phải ai cũng làm được. Godaco cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm sản phẩm giá trị gia tăng mới có được thương hiệu như hiện nay và sẽ quyết tâm, chỉ có thế mới mong phát triển bền vững”, đại diện Gò Đàng phân tích.
Theo Báo Đầu tư
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn