Đi tìm giá thành tôm nuôi Việt

Nguyên liệu 08:44 11/06/2019
(vasep.com.vn) Nhiều thông tin cho rằng giá thành tôm nuôi Việt cao, cao lắm, thậm chí có người cho là cao nhất thế giới! Có phải vậy? Tôi đi tìm lý giải, tìm ra mọi biện luận để trả sự công bằng cho người nuôi tôm thẻ chân trắng chúng ta.

Giá thành tôm nuôi phụ thuộc nhiều yếu tố. Yếu tố dễ nhìn ngay là giá cả đầu vào gồm con giống, thức ăn, khoáng chất, điện, vật tư…Yếu tố sâu xa không thể không tính đến là tỉ lệ thu hồi tôm trên từng ao, tỉ lệ ao đạt trong số ao đã đầu tư của từng hộ, từng trang trại.

Cơ cấu giá thành từng hộ nuôi khác nhau do quy trình nuôi, do mật độ thả nuôi, do cỡ con thu hoạch… Nuôi quảng canh cải tiến có giá thành thấp nhất vì cơ bản chỉ đầu tư con giống, nhưng lợi nhuận chung có hạn. Nuôi thâm canh giá thành cao, tỉ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng tổng lợi nhuận nhiều hơn. Nếu nuôi thu cỡ con nhỏ 70-100 con/kg thì tỉ lệ thức ăn thấp trong cơ cấu giá thành, bởi hệ số thức ăn (FCR) giai đoạn này chỉ là 1, và khoảng tôm lớn sau đó FCR có thể tới 1,5. Cho nên nói giá thành tôm nuôi Việt ra sao và so sánh thế nào với giá thành tôm nuôi một số nước khác vô cùng phức tạp, đâu phải dễ nhìn.

Tuy nhiên, tôi lấy cơ cấu giá thành của một trang trại ở Sóc Trăng, trong điều kiện nuôi trúng, tỉ lệ thu hồi trên ao, tỉ lệ đạt ao trên trang trại đều trên 80%, làm tiền để để nhận xét và tìm giải pháp giảm giá thành. Quy trình nuôi ở đây là thâm canh, thức ăn chiếm 41%, con giống 7%, điện 7%, nhân công 8%. Quy trình này thay nước liên tục nên khoáng và hóa chất chiếm 11%. Nhìn cơ cấu này, sẽ thấy tiết kiệm thức ăn sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất. Tuy nhiên hệ số FCR ở đây chỉ 1,3. Với hệ số này và tôm thu trung bình 50-55 con thì hợp lý. Cũng có thể tiết kiệm thức ăn nhưng chắc chắn không quá 5% để không ảnh hưởng sức lớn của đàn tôm. Yếu tố chú ý tiếp theo là điện. Có thể tiết kiệm điện qua nuôi hai giai đoạn đến 2 tháng, mức tiết kiệm có thể tới 30% tổng chi phí, như vậy sẽ tiết kiệm khoảng 2% giá thành so nuôi chỉ một giai đoạn. Khi nuôi hai giai đoạn kéo theo tiết kiệm một phần khoáng hóa chất (xử lý nước), có thể tiết kiệm 2%. Trong các yếu tố còn lại hình thành giá thành khó tiết kiệm hơn.

Do thức ăn chiếm tỉ trọng cao gần phân nữa giá thành, tập trung phân tích yếu tố này. Nhìn các nước nuôi tôm chung quanh ta, giá thức ăn tôm xoay quanh 1USD mỗi kg. Mua trả tiền ngay có thể rẻ hơn 10-15%. Giá thức ăn tôm ở VN cũng quanh quẩn giá này. Nếu đại lý cấp I, còn rẻ hơn khoảng 10% sau khi khấu trừ các nguồn thưởng. Đa phần các hộ nuôi tôm Việt thiếu vốn, mua thức ăn tôm qua thương lái, ứng trước. So giá gốc, bị đội lên 20-30%. Như vậy, chỉ yếu tố thức ăn làm giá thành tôm Việt cao khoảng 15% rồi.

Một chuyên gia nuôi tôm giỏi tổng kết các yếu tố tác động kết quả nuôi Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ! Một đồng nghiệp tôi cũng khá am tường nuôi tôm cho rằng Nhất giống, nhì quy, tam tài, tứ chính! Tôi không phân tích chi tiết, chỉ chú trọng là cả hai đều cho rằng con giống là yếu tố quyết định nhất cho vụ nuôi thành công. Dân gian không biết lấy gì làm số thống kê cũng kháo nhau là con giống quyết định trên 50% thành công ao nuôi. Chỉ chiếm 7% giá thành, nhưng con giống lại  tác động bậc nhất trong ao nuôi. Cho nên, nếu suy nghĩ sâu xa, đây là yếu tố quyết định làm giảm giá thành tôm nuôi mạnh nhất. Thí dụ tôm giống chất lượng trung bình, đạt tỉ lệ thu hồi 50%, số ao đạt cũng 50%. Nếu tôm giống chất lượng cao tất cả đạt 70% thì rõ ràng giá thành chung của hộ hoặc trang trại nuôi tôm đó giảm hơn 20%.

Trên mạng tôi đọc một thông tin giá thành tôm thẻ chân trắng cỡ 40 con của Ấn Độ khoảng 4USD/kg. Kỳ lạ là giá bán của các nhà máy chế biến Ấn Độ cũng chỉ tăng nhẹ so giá đó (chứng tỏ người nuôi ở Ấn Độ có lợi nhuận thấp). Ấn Độ nuôi mật độ thưa và tỉ lệ tôm trúng khá cao. Tôi lấy giá thành nuôi tôm của ta, ở trang trại Sóc Trăng nói trên. Giá thành tôm diễn tiến ở mức 100 con/ 70 con/ 40 con là khoảng 90.000 đồng/ 70.000 đồng/ 60.000 đồng. Giá mua của các cơ sở chế biến ta đang phổ biến 81.000/ 86.000/ 123.000. Như vậy, nuôi tôm cỡ càng lớn, giá thành tôm càng rẻ và giá bán càng cao. Tôm Việt, nếu nuôi trúng đạt tỉ lệ từ 70%, gía thành sẽ không cao, thậm chí còn thấp hơn Ấn Độ.

Tóm lại, diễn biến thời gian qua đầy phức tạp. Một thời tôm nuôi đạt đầu con thì một lời một. Nhưng khoảng thời gian dài (2010-2015) tôm nuôi Việt bị dịch bệnh EMS làm thiệt hại trầm trọng, đa phần người nuôi mất vốn. Từ đó, họ mua vật tư gối đầu từ thương lái, chi phí đội giá ít ra 15% (con giống, thức ăn) trên tổng giá thành. Con giống chất lượng cao chưa phủ nhu cầu cộng với nguồn nước cấp đầy rẫy rủi ro khiến tỉ lệ thu hồi thấp. Dù chưa thống kê đầy đủ, nhưng chắc tính chung chỉ đạt khoảng 50%. Tất cả làm cho giá thành tôm nuôi Viêt bị đội giá quá nhiều. Để chuyển đổi tình hình này:

+ Con giống chất lượng cao là yếu tố tác động lớn nhất, cần có sự lo toan, cung ứng tốt hơn.

+ Vốn cho người nuôi tôm: Chính phủ sao có chính sách linh hoạt gỡ điểm thắt này nhằm giúp người nuôi giảm thiểu chi phí.

+ Giải pháp kỹ thuật cho tiết giảm điện, khoáng hóa chất thông qua quy trình nuôi nhiều giai đoạn. Và cố gắng nuôi tôm thu ở cỡ con càng lớn càng hiệu quả.

Bài viết này, chắc chắn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, chỉ muốn nêu lên cái nhìn qua góc nhìn riêng có thời gian dài gắn bó con tôm. Mong mọi sự góp ý.

Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN

Ghi chú: Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ: Con giống, môi trường, thức ăn, kỹ thuật. Nhất giống, nhì quy, tam tài, tứ chính: Con giống, quy trình, tài chánh, chính quyền.

Bạn đang đọc bài viết Đi tìm giá thành tôm nuôi Việt tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hơn 56.000 nhà nhập khẩu Mỹ đăng ký nhận hoàn thuế quan trị giá 127 tỷ USD

 |  09:40 17/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.

Nhà Trắng chưa rõ hướng xử lý tuyên bố thuế 50% của ông Trump đối với nhà cung cấp vũ khí Iran

 |  09:39 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.

Tòa án Mỹ nghi ngờ tính hợp pháp các mức thuế mới của ông Trump

 |  09:38 17/04/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) ngày 10/4 đã nghe tranh luận trong vụ kiện phản đối mức thuế toàn cầu 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt, đồng thời bày tỏ nhiều hoài nghi về cơ sở pháp lý của chính sách này.

Mùa sò điệp Mỹ khởi động: Nguồn cung dồi dào nhưng lệch kích cỡ

 |  09:35 17/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác sò điệp Đại Tây Dương mới tại Hoa Kỳ chính thức bắt đầu từ ngày 1/4, song thị trường tiếp tục đối mặt với vấn đề kéo dài từ mùa trước: nguồn cung lớn nhưng cơ cấu kích cỡ không phù hợp.

Cá haddock trở thành mặt hàng giá rẻ nhất tại Nga năm 2026

 |  09:33 17/04/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, cá haddock ghi nhận mức giá thấp nhất trên thị trường bán buôn tại Nga, nhờ nguồn cung tăng và biến động trong cơ cấu khai thác. Tính đến cuối tháng 3, giá giảm 5,4% so với đầu năm, xuống còn khoảng 350 ruble/kg, thấp hơn 17,5% so với cùng kỳ 2025.

Nhập khẩu tôm Mỹ giảm đầu năm 2026

 |  09:31 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục xu hướng giảm trong những tháng đầu năm 2026 sau khi giảm mạnh từ nửa cuối năm 2025. Tháng 1/2026, Mỹ nhập khẩu 66.935 tấn, giảm 6% so với cùng kỳ; tháng 2 đạt 58.198 tấn, giảm 8%. Lũy kế hai tháng đầu năm đạt 125.133 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ. Về giá trị, nhập khẩu đạt 630 triệu USD trong tháng 1 (đi ngang) và 513 triệu USD trong tháng 2 (giảm 7%), đưa tổng giá trị lên 1,135 tỷ USD, giảm 3%.

Phụ phẩm tôm: Từ “rác thải” thành nguồn giá trị tỷ USD cho thức ăn, nông nghiệp

 |  09:24 17/04/2026

(vasep.com.vn) Khoảng một nửa sản lượng tôm nuôi sau thu hoạch không đến tay người tiêu dùng, mà trở thành phụ phẩm như đầu và vỏ tôm. Trước đây, phần này chủ yếu bị bán giá rẻ làm phân bón, chôn lấp hoặc đốt bỏ. Tuy nhiên, xu hướng mới đang định hình lại cách nhìn nhận, khi phụ phẩm tôm được chứng minh chứa nhiều dưỡng chất và hợp chất có giá trị cao, có thể ứng dụng trong thức ăn thủy sản, nông nghiệp, xử lý nước và y sinh.

MSC và MarinTrust lấy ý kiến sửa đổi tiêu chuẩn chuỗi hành trình sản phẩm thủy sản

 |  09:18 17/04/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa thông báo mở đợt tham vấn công khai kéo dài 60 ngày đối với các sửa đổi trong tiêu chuẩn Chuỗi hành trình sản phẩm (Chain of Custody – CoC), trong khi MarinTrust cũng đang kêu gọi đóng góp ý kiến cho bộ tiêu chuẩn tương tự của mình.

Cá tra Việt Nam tiếp tục mở rộng thị phần tại khối CPTPP 

 |  09:01 17/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang khối CPTPP tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, khẳng định vai trò là một trong những thị trường trọng điểm của ngành.

Argentina mở rộng ngư trường mực ống, sản lượng tăng

 |  10:39 16/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt mực ống Argentina (Illex argentinus) năm 2026 đã bước vào giai đoạn mới với việc mở cửa vùng biển phía bắc vĩ độ 44° Nam. Quyết định này dựa trên kết quả khảo sát tài nguyên kéo dài nhiều tuần, cho thấy chỉ số sinh học và cơ cấu quần thể mực trong khu vực đáp ứng điều kiện phát triển. Các tàu đánh cá đã bắt đầu điều chỉnh hoạt động về phía bắc, gần cảng Mar del Plata, giúp rút ngắn hành trình và nâng cao hiệu quả khai thác.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC