Cả Vimifos - một công ty thức ăn thủy sản có trụ sở tại Mexico - và chi nhánh Skretting ở Chile - một công ty thức ăn chăn nuôi hoạt động trên toàn cầu - đã thực hiện một quy trình kiểm toán nghiêm ngặt trong nhiều tháng đối với các địa điểm tương ứng của họ. Kết luận của các cuộc kiểm toán đã chứng minh rằng các quy trình và hiệu suất của họ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường và xã hội của Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi.
Vimifos, công ty sản xuất thức ăn cho tôm nuôi, cá rô phi, cá hồi và cá biển là công ty đầu tiên đạt được chứng nhận đa địa điểm cho 3 nhà máy thức ăn chăn nuôi của mình ở Mexico. Skretting cũng đã đạt được chứng nhận đa địa điểm cho hai nhà máy thức ăn chăn nuôi ở Chile sản xuất thức ăn cho cá hồi.
“Đây không chỉ là một cột mốc quan trọng đối với Vimifos, Skretting và ASC mà còn là mấu chốt để toàn ngành củng cố uy tín của ngành thức ăn nuôi trồng thủy sản hiện tại và trong tương lai. Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi của chúng tôi đặt ra tiêu chuẩn cao hơn cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chúng tôi hoan nghênh Vimifos và Skretting vì cam kết trong lĩnh vực mới cùng chúng tôi – họ là những người tiên phong và chứng nhận của họ sẽ mở đường cho phần còn lại của ngành,” Chris Ninnes, giám đốc điều hành tại ASC nhận xét .
“Không có nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm nếu không có thức ăn có trách nhiệm. Các công ty tham gia sản xuất phải đối mặt với nhu cầu báo cáo ngày càng tăng để đánh giá các tác động xã hội và môi trường 'ngược dòng' từ chuỗi cung ứng thành phần thức ăn chăn nuôi. Bằng cách đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn cung ứng tất cả các thành phần thức ăn chính, ASC giải quyết các rủi ro về môi trường và xã hội cho đến mức nguyên liệu thô,” Ninnes nói thêm.
Giám đốc điều hành Skretting Therese Log Bergjord nhận xét: “Chúng tôi vô cùng tự hào là công ty thức ăn cho cá hồi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi ASC. Đây là một tiêu chuẩn có yêu cầu cao và đi đúng hướng nhằm đảm bảo tác động tích cực trên toàn chuỗi cung ứng của chúng tôi, nhưng chúng tôi biết rằng hành trình này không kết thúc ở đây. Chúng tôi đang triển khai các bài học từ Chile để đẩy nhanh quá trình chứng nhận trong các hoạt động còn lại của mình và đảm bảo rằng khách hàng của chúng tôi có thể tiếp tục dựa vào Skretting để duy trì chứng nhận của riêng họ cho cá và tôm.”
Có 2 công ty thức ăn chăn nuôi khác hiện đang kiểm toán các cơ sở ở Thái Lan và Ecuador, chương trình này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và mở rộng phạm vi phủ sóng toàn cầu. Khi nhu cầu toàn cầu về thủy sản nuôi tiếp tục tăng, điều quan trọng là toàn bộ chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản phải chuyển đổi theo hướng có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn