Tiêu dùng thủy sản Trung Quốc sẽ phục hồi, tăng trưởng và dự kiến sẽ hoàn toàn trở lại bình thường trước Lễ hội mùa xuân vào 22/1/2023. Tiêu thụ hải sản ở Trung Quốc được kỳ vọng trở lại bình thường trước Tết nguyên đán, vì hầu hết hải sản được tiêu thụ tại các nhà hàng và khách sạn.
Trung Quốc hiện đã hủy bỏ tất cả các xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố, với xét nghiệm thông thường chỉ dành cho những người lao động có nguy cơ cao. Chứng nhận kiểm tra không còn cần thiết cho những người di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác. Nhiễm trùng không có triệu chứng và các trường hợp nhẹ thường được cách ly tại nhà. Chỉ những người bị bệnh nặng mới được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Chính phủ Trung Quốc cũng tăng tỷ lệ tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi và và tích cực quảng bá tiêm vắc xin.
Ông Cui cho biết dịch bệnh kéo dài 3 năm đã dẫn đến việc giảm thả nuôi trong ao nuôi trồng thủy sản và sản xuất thức ăn cho một số loài nuôi tại địa phương, chẳng hạn như cá bơn và cá vược. Đối với các nhà nhập khẩu, đặc biệt là để tái chế biến cá thịt trắng, chi phí liên quan đến COVID-19 sẽ giảm do nguyên liệu thô trước đây cần phải được kiểm tra, khử trùng và điều tiết để làm lạnh.
Việc nới lỏng các chính sách, bao gồm việc loại bỏ kiểm tra và khử trùng đối với thực phẩm nhập khẩu, sẽ giảm bớt áp lực cho các nhà nhập khẩu và chế biến, đồng thời có lợi cho dòng tiền. Vì vậy, cả doanh nghiệp gia công tái xuất và doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp sẽ nhận nhiều đơn đặt hàng mới.
Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong thời gian phong tỏa và tài chính của người dân bị căng thẳng. Vì vậy, có thể mất một thời gian để tiêu dùng trở lại bình thường trong những năm tới. Bên cạnh đó, tình hình tài chính quốc tế và các vấn đề kinh tế toàn cầu cũng đang thay đổi, đặc biệt là tác động tiêu cực của lạm phát tại châu Âu và Mỹ.
CAPPMA hiện đang tích cực hỗ trợ các công ty Trung Quốc tham gia Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ vào năm tới, sự kiện mà nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã bỏ lỡ trong hai năm.
Mặc dù chi phí và rủi ro khi tham gia triển lãm ở Boston tương đối cao, nhưng cơ hội kinh doanh cũng chưa từng có. CAPPMA sẵn sàng chung tay với các doanh nghiệp thủy sản trong nước để vượt qua thách thức. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều công ty Trung Quốc đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia các buổi triển lãm ở Boston và Barcelone.
Thùy Linh
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn