Khác với thời điểm điểm cách đây 2 năm, chính sách xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc có những thay đổi lớn, trong đó yêu cầu thủy sản Việt Nam cần có mã số vùng nuôi trồng để đơn vị nhập khẩu tiện theo dõi chất lượng. Tuy nhiên, các hộ nuôi tôm ở TP. Móng Cái gần như mất phương hướng vì trong hồ sơ xin cấp mã này yêu cầu phải giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản.
Trước khó khăn này, TP. Móng Cái lập tức đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản cho các hộ nuôi tôm đủ điều kiện, thúc đẩy hồ sơ đăng ký mã vùng để xuất khẩu chính ngạch.
Mặc dù chính quyền hết sức hỗ trợ, song còn nhiều hộ dân đã sử dụng đất nuôi trồng trước khi có quy hoạch nuôi trồng thủy sản tập trung, nằm ngoài quy hoạch, nhưng vẫn chưa được giao và cho thuê đất khiến công tác lập quy hoạch nuôi trồng thủy sản chưa khớp với hiện trạng, gây nhiều khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đơn cử, tại khu nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Đỗ Quang Huy, xã Vạn Ninh, TP. Móng Cái được đầu tư quy mô lớn để nuôi tôm theo hình thức công nghiệp từ năm 2013, nhưng hiện tại khu nuôi tôm 2,9ha của gia đình anh vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
“Ngay khi có thông báo của xã, năm 2020 gia đình tôi đã làm hồ sơ theo hướng dẫn, trong đó, diện tích được cấp giấy theo hạn mức là 2ha, còn 0,9ha gia đình cũng đã làm thủ tục xin thuê lại. Tôi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo hướng dẫn, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, anh Huy nói rõ.
Mỗi năm anh Huy nuôi 2 vụ, mỗi vụ thả trên 50 vạn con tôm giống, thu hoạch từ 15-17 tấn tôm thương phẩm/vụ. Nhưng do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc thả nuôi tôm của gia đình gặp khá nhiều khó khăn. Đối với nghề nuôi tôm, nguồn điện ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng do không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên anh Huy không thể làm hợp đồng cung cấp điện với ngành điện lực.
Hơn nữa, nghề nuôi tôm luôn tiềm ẩn rủi ro về dịch bệnh, thời tiết, cần đảm bảo nguồn vốn đầu tư, song do không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên các hộ nuôi không tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng.
Bên cạnh đó, nhiều hộ dân chưa đồng thuận hoặc không có điều kiện chi trả kinh phí trong quá trình đo đạc, lập kế hoạch bảo vệ môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất những khu vực nuôi trồng thủy sản tại Móng Cái.
Theo UBND xã Vạn Ninh, TP. Móng Cái, phần lớn các hộ nuôi trồng thủy sản đều mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, qua rà soát, tuyên truyền, năm 2021 toàn xã chỉ có 60 hộ đăng ký. Nguyên nhân là do các hộ phải nộp kinh phí đo đạc, phần hạn mức được cấp giấy chỉ 2ha, trong khi nhiều hộ nuôi có diện tích lớn, phải thuê lại phần diện tích đang thả nuôi.
Để đáp ứng nguyện vọng của người dân, TP. Móng Cái đã rà soát các loại đất trên địa bàn. Theo đó, hiện thành phố có 2.278,8ha nuôi trồng thủy sản tập trung theo quy hoạch, trong đó bãi triều 141ha, nuôi lồng bè trên biển 260ha, nuôi ao đầm 1.877,8ha.
Từ năm 2020, TP. Móng Cái đã xây dựng và triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản cho người dân. Năm 2020, thành phố có 1.487 hộ dân nuôi trồng thủy sản, tổng diện tích 1.561,94ha, chưa được giao, cho thuê đất; 178 hộ thuê đất sản xuất, 616,57ha, chỉ có 36 hộ được giao đất nuôi trồng thủy sản điện tích 75,4ha; 274 hộ gửi hồ sơ có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản. Đến hết tháng 3/2021, thành phố đã cấp được 217 giấy, tương ứng 691,81ha.
Theo ông Bùi Văn Liêm, Hội Nghề cá TP. Móng Cái: Trong năm nay, có 288 hộ nuôi tôm đăng ký nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tập trung kiểm tra, thẩm định các hồ sơ, phấn đấu đến ngày cuối tháng 10 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 80% hồ sơ đăng ký.
(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.
(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn