Các nước Tây Phi nên hợp tác cùng nhau để chống khai thác IUU

Tin tức IUU 08:48 24/11/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Cá rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sinh kế ở Tây Phi, với ước tính khoảng 5,5 triệu tấn được đánh bắt năm 2019. Gần 7 triệu người ở Tây Phi phụ thuộc trực tiếp vào hoạt động đánh bắt cá làm kế sinh nhai.

Tuy nhiên, nguồn cá đang dần cạn kiệt, gây khó khăn về kinh tế, và gia tăng do đó thúc đẩy tình trạng di cư bất thường sang châu Âu. Lí do bao gồm: việc gia tăng các tàu đánh cá nước ngoài trong vùng biển trong khu vực, các thỏa thuận nghề cá không đồng đều với nước ngoài, luật pháp yếu kém và việc thực thi pháp luật kém.

Các nước Tây Phi nên hợp tác cùng nhau để đảm bảo sự công bằng trong thỏa thuận nghề cá; đầu tư vào việc giám sát để ngăn chặn việc đánh bắt trái phép; và thực hiện các chính sách bảo vệ tốt hơn hệ sinh thái biển.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên hợp quốc (IOM), từ năm 2017 đến năm 2023, hơn 900.000 người di cư đã đến châu Âu bất thường bằng đường biển và đường bộ qua Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Malta và Síp. Ước tính 26% trong số này đến từ Tây và Trung Phi. Nhiều người trong số đó phải quay lại nhà hoặc bỏ mạng trên đường đi.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, 532 người đã mất tích khi cố gắng vượt Đại Tây Dương và Địa Trung Hải do đuối nước, mất nước hoặc hạ thân nhiệt.

Theo Tổ chức Hỗ trợ Người lao động nghề cá (ICSF), việc đánh bắt cá bất hợp pháp đã khiến hơn 300.000 người mất việc làm thủ công hoặc truyền thống ở Tây Phi. Họ buộc phải tìm việc làm ở lĩnh vực khác hoặc ở nước ngoài.

Đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng di cư bất thường. Có gần 25 triệu người không đủ lương thực, cao hơn 34% so với năm 2020.

Năm 2005 và 2006, trữ lượng cá ở Sénégal đã sụt giảm. Kết quả là gần 36.000 người Tây Phi đã trốn sang Quần đảo Canary để vào châu Âu.

Ngành thủy sản chiếm 10,2% xuất khẩu của Sénégal và tạo ra doanh thu 400 triệu USD vào năm 2021. Sénégal tạo ra 53.000 việc làm nghề cá và hơn nửa triệu người phụ thuộc vào nghề cá. Việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu là những mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường việc làm trong ngành.

Các quốc gia phải đầu tư vào việc giám sát các đại dương, phát triển các chính sách phát triển bền vững có khả năng tạo ra việc làm lâu dài. Ngư nghiệp cần đầu tư lớn, bao gồm trợ cấp để giúp ngư dân địa phương có thuyền và kho chứa.

Các nước Tây Phi đã phát triển các chính sách thủy sản mạnh mẽ nhằm đảm bảo tương lai cho ngư dân địa phương.

Gambia đã đảm bảo ít nhất 30% tổng số vị trí lao động lành nghề trên tàu đánh cá, hun khói cá và các hình thức chế biến khác.

Tuy nhiên, các quốc gia cũng cần phải ngừng ký kết các hiệp định có nguy cơ gây nguy hiểm cho nguồn cá trong khu vực.

chong khai thac iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cân bằng mục tiêu bảo tồn, thương mại và phát triển kinh tế

 |  17:13 17/04/2026

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.

Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

 |  16:39 17/04/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

EU nới cửa cho thủy sản Mỹ, tôm hùm tiếp tục được miễn thuế

 |  09:51 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

Giá bột cá toàn cầu lập đỉnh mới do lo ngại nguồn cung từ Peru

 |  09:48 17/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 14/2026, thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, với giá tại cả Peru và Trung Quốc đều chạm mức cao kỷ lục. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại gia tăng về nguồn cung sau khi Peru công bố hạn ngạch khai thác mới.

Peru ấn định hạn ngạch đánh bắt 305.417 tấn mực khổng lồ nửa đầu năm 2026

 |  09:45 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã ấn định giới hạn 305.417 tấn cho sản lượng đánh bắt mực khổng lồ Peru (Dosidicus gigas) trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2026.

Mỹ chuẩn bị triển khai hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao

 |  09:40 17/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo sẽ khởi động giai đoạn đầu của quy trình hoàn thuế từ ngày 20/4, đánh dấu bước triển khai đầu tiên sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hồi tháng 2/2026.

Ông Trump đe dọa áp thuế 50% với Trung Quốc liên quan cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

 |  09:38 17/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 đã đe dọa áp thuế 50% đối với Trung Quốc, sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển giao một lô hệ thống phòng không cho Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan có thể quay lại mức cũ vào tháng 7

 |  09:37 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch khôi phục mức thuế quan về trạng thái trước đây vào đầu tháng 7/2026.

Brazil quảng bá cá rô phi và công nghệ nuôi trồng tại Aquasur 2026

 |  09:34 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA), phối hợp với Đại sứ quán tại Santiago, đã tham gia Hội chợ Aquasur 2026 tổ chức tại Puerto Montt. Sự kiện quy tụ hơn 550 đơn vị từ 34 quốc gia, là một trong những diễn đàn lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Mỹ Latinh.

Cá tuyết phương Bắc Canada phục hồi, mở ra cơ hội cho ngành khai thác

 |  09:32 17/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản khu vực Đại Tây Dương của Canada đang đón nhận tín hiệu tích cực khi trữ lượng cá tuyết phương Bắc tăng 20% trong năm qua, theo đánh giá mới nhất của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada. Đây là minh chứng rõ nét cho xu hướng phục hồi kể từ khi hoạt động khai thác thương mại được nối lại cách đây hai năm, đánh dấu bước ngoặt đối với loài cá từng suy giảm nghiêm trọng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC